Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu

Thành Đạt

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ đã xếp hàng suốt nhiều giờ đồng hồ để trực tiếp bỏ phiếu trước ngày bầu cử tổng thống chính thức vào 3 tuần tới.

Người Mỹ xếp hàng suốt nhiều giờ để bầu tổng thống
Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 1

Reuters dẫn số liệu thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ cho biết, tính đến sáng 13/10 (theo giờ Mỹ), hơn 10,6 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm khi còn 3 tuần nữa mới tới ngày bầu cử chính thức (3/11). Con số này lớn hơn đáng kể so với chỉ khoảng 1,4 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm tính đến ngày 16/10/2016. Trong ảnh: Người dân xếp hàng bỏ phiếu tại Marietta, bang Georgia ngày 13/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 2

Người dân bang Texas ngày 13/10 đã tới các điểm bỏ phiếu để thực hiện bỏ phiếu sớm. Nhiều hàng dài cử tri tập trung tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang, thậm chí một số người xếp hàng từ sớm trước khi điểm bỏ phiếu mở cửa. Trong ảnh: Cử tri xếp hàng bỏ phiếu tại thành phố Houston, bang Texas ngày 13/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 3

Người dân bang Texas ngày 13/10 đã tới các điểm bỏ phiếu để thực hiện bỏ phiếu sớm. Nhiều hàng dài cử tri tập trung tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang, thậm chí một số người xếp hàng từ sớm trước khi điểm bỏ phiếu mở cửa. Trong ảnh: Cử tri xếp hàng bỏ phiếu tại thành phố Houston, bang Texas ngày 13/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 4

Sự cố xảy ra với các máy bỏ phiếu mới tại Georgia khiến quá trình bỏ phiếu bị trì hoãn tại một số điểm bỏ phiếu. Trong ảnh: Một người đàn ông mang theo thiết bị để ngồi tại chỗ, trong khi một phụ nữ mang theo sách để đọc trong lúc chờ bỏ phiếu tại Marietta, Georgia.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 5

Nhiều người Mỹ muốn bỏ phiếu sớm để tránh tình trạng chen lấn đông đúc trong ngày bầu cử chính thức 3/11, nhất là khi dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn đang bùng phát mạnh mẽ. Trong ảnh: Một số người không đeo khẩu trang khi xếp hàng bỏ phiếu tại Houston, Texas ngày 13/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 6

Bà Tina Wilson, 58 tuổi, đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump tại Lubbock sau khi xếp hàng chờ 30 phút. Bà Wilson cho biết bà vẫn thường bỏ phiếu sớm nhưng năm nay bà thấy cần bỏ phiếu sớm hơn vì lo ngại dịch bệnh và công tác hậu cần chuẩn bị cho bầu cử. Trong ảnh: Một cử tri bỏ phiếu sớm tại Sumter, bang South Carolina hôm 9/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 7

Tại Georgia, hơn 128.000 người đã đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên cho phép bỏ phiếu trực tiếp hôm 12/10, phá kỷ lục gần 91.000 người hồi năm 2016.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 8

“Georgia ghi nhận số người bỏ phiếu sớm cao kỷ lục vì họ phấn khích và hào hứng với cuộc bầu cử sắp tới”, Walter Jones, một quan chức Georgia, nói, đồng thời dự đoán sẽ có thêm nhiều hàng dài cử tri chờ bỏ phiếu trong những ngày tới.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 9

Chất khử trùng và khẩu trang được bày sẵn để các cử tri sử dụng tại điểm bỏ phiếu ở Chamblee, Georgia. Đây là một trong những biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan tại các điểm bỏ phiếu ở Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 10

Patricia Wynn đeo khẩu trang khi bỏ phiếu sớm tại đại sứ quán Mỹ ở London, Anh hôm 13/10.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 11

Nhiều cử tri ban đầu muốn bỏ phiếu qua thư, tuy nhiên do sự chậm trễ của dịch vụ bưu điện nên họ quyết định trực tiếp đi bầu để đảm bảo việc bỏ phiếu diễn ra thành công. Trong ảnh: Một cử tri lớn tuổi đi về phía máy bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu sớm ở Arlington, bang Virginia.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 12

Các cử tri tại điểm bỏ phiếu sớm ở Cincinnati, bang Ohio tự trang bị mũ chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 13

Nhiều người phải nhích từng chút một khi xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu. Một số cử tri háo hức xếp hàng để đảm bảo mình là một trong những người bỏ phiếu sớm nhất.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 14

Nhân viên đeo kính chắn giọt bắn và khẩu trang khi hướng dẫn người dân bỏ phiếu tại Ohio.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 15

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, cho rằng hình thức này có thể dẫn tới khả năng gian lận bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Người Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu - 16

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế hơn đối thủ Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở những tuần cuối cùng cuộc bầu cử, tuy nhiên kết quả khảo sát cho thấy những người ủng hộ Tổng thống Trump thích bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử 3/11.