Thứ năm, 01/10/2020 - 14:37

Những cử tri ủng hộ Trump ngay giữa quê nhà của Biden

Dân trí

Một số cử tri tại quê nhà của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho rằng đương kim tổng thống Donald Trump đã thể hiện tốt trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden
Những cử tri ủng hộ Trump ngay giữa quê nhà của Biden - 1

Người dân địa phương ở Old Forge, Pennsylvania chăm chú theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống. (Ảnh: AFP)

Đội chiếc mũ in dòng chữ “Cảnh sát ủng hộ Trump”, Tom Kenney rời khỏi căn phòng nhỏ - nơi có hơn chục người ủng hộ đương kim tổng thống Mỹ đang chăm chú theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tại bang dao động Pennsylvania.

“Tôi phát ốm vì nghe Biden nói”, Kenney nói.

Bên trong tòa nhà, bản tin của kênh Fox News về cuộc tranh luận được chờ đợi giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được phát hòa lẫn với tiếng của những người dân địa phương ở Old Forge - nơi tập trung đông đảo tầng lớp lao động và cũng là nơi ông Biden lớn lên.

Một bức hình Trump bằng bìa cứng với kích thước to bằng người thật và hai ngón tay giơ lên chào đón những người tới xem cuộc tranh luận. Những áp phích hình Trump và khẩu hiệu chống phá thai được treo đầy trên tường.

Những cử tri ủng hộ Trump ngay giữa quê nhà của Biden - 2

Ảnh Trump với kích thước to bằng người thật chào đón người tới xem cuộc tranh luận. (Ảnh: AFP)

Đám đông ngồi yên lặng lắng nghe khi hai ứng viên công kích nhau trên truyền hình. Họ bật cười mỗi khi tổng thống chỉ đơn giản gọi đối thủ của mình bằng tên riêng, nhưng có một chút xem thường, là “Joe”.

“Tôi nghĩ Trump đang làm rất tốt. Tôi nghĩ Joe Biden đang gặp khó khăn trong việc đưa ra lập luận cũng như nói về bản thân mình”, Doug Miller, 30 tuổi, đội mũ có dòng chữ “Giữ nước Mỹ vĩ đại”, nhận định.

Ở bên ngoài, Jackie Smith, người tự nhận là cử tri ủng hộ nhiệt tình cho Tổng thống Trump, đang hút thuốc dưới mưa.

“Trump đã làm rất nhiều điều cho chúng tôi trong 4 năm qua khi ông ấy tại nhiệm”, Jackie nói.

Pennsylvania, giống Ohio - nơi diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, là bang ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp đáng kể trong nhiều thập niên gần đây khi ngành công nghiệp nặng bị giảm sút. Ông Trump từng giành chiến thắng ở cả hai bang này trong cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên hai bang đều đang có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Trump đã tìm cách công kích mạnh mẽ sự minh mẫn của đối thủ Joe Biden trước khi cuộc tranh luận diễn ra. Trong khi đảng Dân chủ đang giành được ưu thế lớn hơn so với kỳ vọng của nhiều người, sự thất vọng cũng bắt đầu nhen nhóm ở Old Forge.

Trên tivi, hai ứng viên tổng thống tranh cãi về tòa án tối cao, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu. Đây đều là những chủ đề do người điều phối Chris Wallace lựa chọn. Người cầm trịch cuộc tranh luận đã phân bổ thời gian cho từng ứng viên và không ngại nhắc nhở ông Trump vì liên tục ngắt lời đối thủ.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Wallace không được đánh giá cao.

“Tôi cảm thấy trong phần lớn đêm nay, ông Trump không chỉ tranh luận với Joe Biden buồn ngủ, mà còn phải tranh luận với Chris Wallace - người mà tôi nghĩ hoàn toàn là một gã ngốc”, Miller nói.

Những cử tri ủng hộ Trump ngay giữa quê nhà của Biden - 3

Doug Miller cho rằng Tổng thống Donald Trump phải tranh luận với cả Joe Biden và người điều phối. (Ảnh: AFP)

Wallace làm việc cho Fox News - một kênh nghiêng về phe bảo thủ. Tuy nhiên ông cũng có tiếng là người sẵn sàng tiếp cận bất kỳ ai ông gặp, dù cho họ theo trường phái chính trị nào.

Cuộc tranh luận gay gắt rốt cuộc cũng kết thúc. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra về phần thể hiện của hai ứng viên.

“Người chiến thắng là Donald Trump. Tôi nghĩ ông ấy đã đối đầu với cả Chris Wallace và Joe Biden. Joe Biden có xu hướng phản ứng giống như cách ông ấy vẫn thường làm, với việc ngắt lời”, Lorenzo Febbo, sinh viên 20 tuổi, cho biết.

Tuy nhiên, Nicholas Haas, người cũng ngoài 20 tuổi, cho rằng không ứng viên nào vượt trội trong cuộc tranh luận đầu tiên.

"Không ai thực sự chiến thắng vì tôi không học hỏi được gì từ cả hai bên", Haas nói.

Mặc bộ váy với những màu sắc của quốc kỳ Mỹ, cài trâm và khuyên tai có chữ Trump màu xanh da trời, bà Lynette Villano, 74 tuổi, công nhận màn thể hiện của Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên tốt hơn mong đợi.

"Ông ấy (Joe Biden) đã nghỉ ngơi vài ngày, vì vậy tôi đoán ông ấy ổn", bà Villano nhận xét.

Thành Đạt

Theo AFP

Đáng quan tâm