Báo Nhật: Trung Quốc bắn thử tên lửa vào tàu di chuyển trên Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã bắn thử tên lửa đạn đạm chống hạm vào tàu đang di chuyển trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông hồi năm ngoái, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Báo Nhật: Trung Quốc bắn thử tên lửa vào tàu di chuyển trên Biển Đông - 1

Tên lửa DF-26 (Ảnh: CSIS)

Báo Yomiuri Shimbun ngày 13/1 dẫn nguồn thạo tin cho hay, quân đội Trung Quốc được cho đã bắn tên lửa đạn đạo chống hạm vào một tàu đang di chuyển trong cuộc diễn tập hồi tháng 8/2020 trên Biển Đông. Tờ báo Nhật Bản cho biết các quan chức quân sự Mỹ cũng đã xác nhận vụ việc.

Theo nguồn tin, 2 tên lửa được mệnh danh là "sát thủ diệt tàu sân bay" đã đánh trúng vào tàu. Nếu thông tin này là đúng, đây được xem là mối đe dọa tới quân đội Mỹ, bên thường điều tàu sân bay tới khu vực gần Trung Quốc.

Theo Yomiuri Shimbun, vụ bắn tên lửa diễn ra vào ngày 26/8 ở vùng biển giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo các nguồn tin, Trung Quốc được cho đã bắn tên lửa DF-26B với tầm bay 4.000 km từ đất liền tỉnh Thanh Hải, nhằm vào một tàu cũ, không người lái di chuyển trên biển.

Vài phút sau, một tên lửa DF-21D với tầm bắn hơn 1.500 km dường như cũng được bắn đi từ tỉnh Chiết Giang. Hai tên lửa được cho đánh trúng tàu cùng lúc và làm phương tiện này bị chìm.

Một nguồn tin khác cho biết 2 tên lửa đã được bắn vào tàu để "thể hiện khả năng tên lửa của quân đội Trung Quốc" khi Mỹ điều máy bay do thám và tàu khu trục Aegis vùng biển gần đó theo dõi động thái của Bắc Kinh.

Đây được cho là lần đầu quân đội Trung Quốc thử nghiệm bắn tên lửa vào mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông.

Hồi cuối tháng 11/2020, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Phil Davidson cho biết quân đội Trung Quốc đã thử tên lửa chống hạm nhằm vào mục tiêu đang di chuyển, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc tên lửa có đánh trúng tàu hay không.