Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc

(Dân trí) - Những cải tiến của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên đang khiến lực lượng này trở thành một đối trọng đáng gờm với Hải quân Trung Quốc, trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page ngày 18/5 nhận định.

Một t

Một tàu ngầm Type 214 của Hải quân Hàn Quốc trong lễ hạ thủy vào tháng 8/2013. (Ảnh: WCT)

Sau khi thành lập một Bộ chỉ huy tàu ngầm mới vào tháng 2 vừa qua, hạm đội tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc đã trở thành một mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh hàng hải của Trung Quốc, trang tin Strategy Page nhận định.

WCT dẫn thông tin từ trang tin quốc phòng Strategy Page (trụ sở tại Washington, Mỹ) cho biết hạm đội tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc hiện sở hữu 9 chiếc Type 209 và 4 chiếc Type 214 chạy năng lượng diesel, điện. Dự kiến, đến năm 2020, hạm đội này sẽ được bổ sung thêm 6 chiếc Type 214.

Strategy Page nhận định mục đích của việc thành lập bộ chỉ huy tàu ngầm mới là nhằm phát triển khả năng chống ngầm để đối phó với Triều Tiên hoặc thậm chí là cả Trung Quốc. Báo Mỹ còn cho hay Bộ chỉ huy này được sỹ quan tàu ngầm trực tiếp điều hành với kỳ vọng họ sẽ không bị dính líu vào các vụ tham nhũng.

Theo thông tin từ phía Mỹ, Triều Tiên hiện có 70 tàu ngầm, nhưng hơn 70% là tàu hoạt động ven bờ có kích thước nhỏ và đã cũ. Bình Nhưỡng cũng sở hữu tàu ngầm lớn hơn lớp Romeo 1.800 tấn mua từ Liên Xô nhưng đã rất cũ. Do động cơ tàu ngầm Romeo phát ra tiếng ồn rất lớn nên dễ bị hải quân Hàn Quốc phát hiện khi hoạt động dưới nước.   

Trong khi đó, Hàn Quốc đang nâng cấp mạnh mẽ hạm đội tàu ngầm của mình. Các tàu ngầm lớp Type 214 của Hàn Quốc được trang bị ngư lôi và tên lửa Haeseong-3 sản xuất trong nước. Tên lửa siêu thanh Haeseong-3 có hệ thống định vị nhắm chính xác các mục tiêu trên mặt đất trong phạm vi 1.500 km, cho phép các tàu ngầm Type 214 có thể bắn đến bất kỳ vị trí nào tại Triều Tiên. Ngoài ra 3 con tàu Type 214 đầu tiên với tải trọng 1.700 tấn của Hàn Quốc còn có khả năng ở dưới nước trong 2 tuần, lâu hơn 10 lần so với lớp tàu ngầm Type 209 đang được Seoul sử dụng phổ biến.

Seoul đã thông qua kế hoạch đóng thêm 6 tàu ngầm lớp Type 214 trong 12 năm tới. Các tàu này sẽ tiếp tục được trang bị thêm hệ thống động cơ không dùng không khí, cho phép tàu hoạt động dưới nước trong thời gian dài hơn. Strategy Page nhận định đây chính là điều khiến hạm đội tàu ngầm của Seoul trở thành một mối đe dọa thực sự đối với Triều Tiên và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Thoa Phạm
Theo WCT