Báo chí thế giới viết về nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế hôm nay đồng loạt đưa tin về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức. Trong đó, nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá cao năng lực của bà Kim Ngân.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tuyên thệ nhậm chức sáng nay 31/3. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tuyên thệ nhậm chức sáng nay 31/3. (Ảnh: AFP)

Trang AFP ngày 31/3 đưa tin, Quốc hội Việt Nam đã lần đầu tiên bầu một phụ nữ làm Chủ tịch Quốc hội, một trong 4 vị trí quan trọng nhất của đất nước.

Hãng tin Pháp dẫn lại thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam rằng bà Nguyễn Thị Kim Ngân, một đại biểu quốc hội kỳ cựu, đã đắc cử với 95,5% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào sáng nay.

“Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội.

Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện để xứng đáng với tín nhiệm được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”, AFP dẫn lại lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội.

Như vậy, bà Kim Ngân trở thành người phụ nữ đầu tiên trúng cử chức danh Chủ tịch Quốc hội và cũng là nữ quan chức cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

AFP cho hay, phần lớn các đại biểu Quốc hội là nam, nhưng phụ nữ chiếm 25% số ghế và hiện nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo.

Trong khi đó, hãng tin Channel New Asia (CNA) của Singapore dẫn đánh giá của giới quan sát cho rằng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một "nhà lãnh đạo xứng đáng với danh tiếng tốt".

CNA cũng dẫn nhận định của chuyên gia kinh tế cấp cao Lê Đăng Doanh cho rằng, bà Ngân là một trong những người đầu tiên được chọn trong 4 chức vụ được coi là “tứ trụ” của Việt Nam. “Điều này cho thấy một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam”, ông Doanh nhận xét.

CNA dẫn lời nguyên đại biểu Quốc hội Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đánh giá bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một bộ trưởng quyết đoán và ý thức được những việc mình làm.

Theo tờ New York Times của Mỹ, việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bổ nhiệm vào vị trí này đã được nhiều người “tiên liệu” bởi khả năng chuyên môn, tài lãnh đạo cũng như phong thái thanh lịch, duyên dáng, lịch thiệp.

Trang NDTV của Ấn Độ trong khi đó đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch, cho rằng đây là một “sự lựa chọn mang tính chiến lược”, đảm bảo cân bằng cơ cấu thành phần Quốc hội theo vùng, miền. Bên cạnh đó, việc bà Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên cũng cho thấy sự công bằng giới, đánh giá đúng phẩm chất, năng lực của người phụ nữ.

Nhật Minh - Minh Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm