Bạn trai nữ con tin Mỹ từng quay lại cứu cô nhưng bất thành

(Dân trí) - Bạn trai của nữ con tin người Mỹ đã chết trong tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng không ngại hiểm nguy, quay lại hang ổ của nhóm khủng bố cố gắng cứu bạn gái, nhưng bị chính cô từ chối và quyết định chịu phán quyết của những kẻ cực đoan.

Hình
ảnh hạnh phúc của cặp đôi Kayla và Omar trước khi xảy ra biến cố. (Ảnh:

Hình ảnh hạnh phúc của cặp đôi Kayla và Omar trước khi xảy ra biến cố. (Ảnh: Daily Mail)

Nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, 26 tuổi, người đã chết trong một trận không kích của Jordan theo tuyên bố của phiến quân IS hồi đầu tháng này, đã từng bị giam trong trại giam của nhóm phiến quân tại Syria, cùng với bạn trai của cô, Omar Alkhan.

Theo hãng thông tấn AP, Kayla và Omar bị bắt làm con tin từ tháng 8/2013 sau khi rời một bệnh viện tại Aleppo, Syria, nơi anh Omar được thuê đến để sửa chữa đường truyền internet.

 Kayla đã  xin anh cho cô đi cùng để cô được tận mắt nhìn thấy những khổ cực ở đây và giúp đỡ họ, bất chấp những nguy hiểm trong khu vực chiến sự. Omar nói anh đã phải miễn cưỡng đồng ý: “Tôi sợ rằng nếu không đi cùng tôi, cô ấy có thể sẽ đi tới đó cùng người khác”.

Vì đội sửa chữa phải làm việc lâu hơn một ngày so với dự định, Kayla đã tranh thủ nói chuyện với những người phụ nữ Syria về sinh hoạt hàng ngày của họ.  Ngày hôm sau, Kayla, Omar, người lái taxi và một người thứ 4 đã bị phục kích và bắt cóc khi đang trên xe tới trạm xe buýt.

Omar thuật lại Kayla bị giữ lại làm con tin trong khi phiến quân IS thả tự do cho Omar sau 20 ngày bị tra tấn và thẩm vấn về công việc, quê quán và mối quan hệ của anh với Kayla. Chúng thả anh bởi cho rằng anh là người Hồi giáo và không có giá trị gì.

Sau đó để cố gắng giải thoát cho bạn gái, Omar đã quay lại căn cứ của IS tại Raqqa, bắc Syria và nói rằng Kayla là vợ của anh. Tuy nhiên, chính Kayla đã phủ nhận điều này và đánh mất cơ hội được trả tự do của mình. Sau đó, anh bị cáo buộc nói dối và bị nhốt vào một phòng khác. Nhưng sau đó lại được các tay súng IS thả về.

Omar cho biết các lính gác IS đã nói với Kayla rằng chúng sẽ không làm hại người yêu cô nếu cô nói sự thật. Dù vậy, cô vẫn kiên quyết không tự nhận là vợ Omar để cứu thoát anh thay vì nắm lấy cơ hội mong manh cho bản thân.

“Vì cô ấy là người Mỹ, họ sẽ không bao giờ thả cô ấy ra. Có lẽ cô ấy muốn cứu tôi. Có lẽ cô ấy không biết tôi quay lại để cứu cô ấy”, Omar đau khổ nói.

Kayla
là người luôn nghĩ đến người khác. (Ảnh:

Kayla là người luôn nghĩ đến người khác. (Ảnh: AP) 

Anh Omar cho biết Kayla luôn nghĩ cho người khác trước tiên. “Cô ấy không bao giờ tiêu tiền lương của mình vào quần áo mới, máy sấy tóc hay đồ trang điểm, cô luôn dành nó để giúp đỡ những người khác”.

Cái chết của Kayla đã được chính phủ Mỹ và gia đình xác nhận tuần trước, họ cho rằng IS đã hành quyết cô. Kể từ đó, hàng trăm người đã tập trung tại quê hương cô ở Arizona để tưởng nhớ cô.

Nói chuyện với hãng thông tấn AP hôm 15/2, Omar cho biết anh đã liên lạc với gia đình Kayla và luôn nuôi hy vọng như họ đã làm trong suốt 18 tháng rằng cô còn sống. Anh đã thuyết phục bản thân rằng phiến quân sẽ trả tự do cho cô, khi nhận ra cô chỉ đến Syria để giúp đỡ người dân ở đây.

Gia đình Kayla nói họ không có lý do gì để không tin tưởng lời giải thích của Omar, và họ tin rằng anh yêu Kayla và đã cố gắng giải thoát cho cô.

Tuy nhiên, Omar lại tự đổ lỗi cho bản thân vì đã để Kayla đi cùng tới Aleppo. “Nếu không có chuyện này xảy ra, thì bây giờ chúng tôi đã có một đám cưới. Chúng tôi đã có thể dành phần còn lại của cuộc đời sống bên nhau”.

Nghi Phương

Theo AP

 

Đang được quan tâm