Chủ nhật, 04/03/2018 - 14:47

Bác sỹ phát hiện mổ não nhầm bệnh nhân sau khi mở hộp sọ

Dân trí

Một bác sỹ phẫu thuật thần kinh người Kenya và đội ngũ nhân viên y tế đã bị phạt đình chỉ công tác sau khi mở hộp sọ một bệnh nhân ra mới phát hiện ra mình mổ nhầm người.

Bệnh viện quốc gia Kenyatta (Ảnh: AFP)
Bệnh viện quốc gia Kenyatta (Ảnh: AFP)

AFP trích thông báo của bệnh viện quốc gia Kenyatta, bệnh viện lớn nhất Kenya ngày 2/3 cho biết một bác sĩ phẫu thuật khoa thần kinh, 2 nhân viên y tá và một bác sỹ gây mê đã bị đình chỉ công tác sau khi những người này mổ nhầm bệnh nhân.

Sự việc đã gây “bão” trên mạng xã hội Kenya về uy tín của bệnh viện Kenyatta sau những bê bối gần đây như việc nhân viên bệnh viện bị cáo buộc xâm hại tình dục bệnh nhân hay vụ em bé bị bắt cóc trong bệnh viên.

Bộ trưởng Y tế Kenya Sicily Kariuki cho biết giám đốc điều hành của bệnh viện cũng đã bị đình chỉ công tác sau bê bối nói trên.

Theo điều tra của báo Daily Nation, vào chủ nhật tuần trước, 25/3, hai người đàn ông đã được vào bệnh viện. Một trong 2 người phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trong não, người còn lại chỉ cần điều trị bằng thuốc do bị sưng đầu.

Tuy nhiên, các bác sỹ và nhân viên y tế trong ca mổ đã không phát hiện ra việc mình đang thực hiện ca mổ mà với bệnh nhân bị nhầm lẫn. Họ chỉ biết được sự việc 2 giờ sau khi đã mở hộp sọ của người bệnh này ra. Rất may mắn là sức khỏe hiện tại của cả 2 bệnh nhân đã đều ổn định.

“Bệnh viện Kenyatta rất lấy làm tiếc vì sự việc này và sẽ làm tất cả mọi cách để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đang phục hồi và sức khỏe có tiến triển tốt”, thông báo của bệnh viện cho biết.

Bệnh viện quốc gia Kenyatta là bệnh viện lâu đời và lớn nhất Kenya. Đây cũng là một bệnh viện thực hành nổi tiếng ở quốc gia này.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia