Bắc Kinh nổi giận với Mỹ vì sáng kiến “tẩy chay” thiết bị của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích sáng kiến “Mạng lưới sạch”của Mỹ - kế hoạch nhằm mở đường cho các nước “cấm cửa” thiết bị công nghệ của Bắc Kinh.

Bắc Kinh nổi giận với Mỹ vì sáng kiến “tẩy chay” thiết bị của Trung Quốc - 1

Mỹ thời gian qua kêu gọi các nước cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc vì lý do an ninh (Ảnh: TNI)

Đại sứ quán Trung Quốc tại đảo Síp ngày 24/10 cáo buộc Mỹ “cưỡng ép” các đồng minh sau khi Síp ký xác nhận tham gia sáng kiến “Mạng lưới sạch” của Washington. Đây là kế hoạch nhằm tìm cách hạn chế sự tham gia của các công ty công nghệ Trung Quốc trong sự phát triển của mạng dữ liệu trên khắp thế giới.

“Trung Quốc tin rằng cộng đồng quốc tế đã nhìn thấy bản chất thực sự của các chinh trị gia Mỹ”, thông báo viết.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “bắt nạt và can thiệp” các nước đồng minh, đồng thời kêu gọi các quốc gia nên nói “không” với các động thái của Mỹ liên quan tới việc ngăn công ty Bắc Kinh tham gia vào phát triển mạng lưới 5G.

Bắc Kinh có phản ứng trên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach và Thứ trưởng Đổi mới Nghiên cứu và Chính sách kỹ thuật số Síp Kyriacos Kokkinos tuần trước xác nhận Síp tham gia “Mạng lưới sạch”.

“35 quốc gia châu Âu, bao gồm 25 nước EU, là thành viên của Mạng lưới sạch. Có thể thấy sức mạnh về số lượng các quốc gia và sức mạnh ở sự thống nhất và đoàn kết”, ông Krach nói.

Trong bài phỏng vấn với truyền thông Síp, ông Krach cảnh báo Síp không nên hợp tác với công ty công nghệ Trung Quốc, cáo buộc các doanh nghiệp này có thể chuyển thông tin nhạy cảm cho chính quyền hoặc quân đội của Bắc Kinh.

Theo trang web của bộ ngoại giao Mỹ, “Mạng lưới sạch” là "cách tiếp cận toàn diện để bảo vệ quyền riêng tư của công dân và thông tin nhạy cảm nhất của các công ty khỏi sự xâm nhập của các đối tượng không tốt, ví dụ như Trung Quốc".

Trong thời gian qua, nhiều quốc gia châu Âu đã ban lệnh cấm sử dụng thiết bị công nghệ Trung Quốc trong mạng 5G như Estonia, Thụy Điển. Mỹ vẫn đang tích cực vận động nhiều quốc gia nói không với Huawei và ZTE, những “ông lớn” trong ngành viễn thông Trung Quốc.  

Tin liên quan