1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ba Lan bắt giữ 9 người âm mưu phá hoại nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Chính quyền Ba Lan tuyên bố bắt giữ 9 thành viên của một nhóm gián điệp, bị cáo buộc đang thu thập thông tin tình báo về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và lên kế hoạch phá hoại việc chuyển giao.

Ba Lan bắt giữ 9 người âm mưu phá hoại nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine - 1

Thiết bị quân sự Mỹ cung cấp cho Ukraine đến tại Sân bay Rzeszow ở Ba Lan vào tháng 2/2022 (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo giới chức Ba Lan, 9 thành viên này được cho là đã theo dõi chặt chẽ các tuyến đường sắt nối biên giới Ba Lan với Ukraine và lên kế hoạch gây gián đoạn việc chuyển giao vũ khí quân sự từ phương Tây cho Kiev.

"Bằng chứng cho thấy rõ nhóm này đã theo dõi các tuyến đường sắt. Nhiệm vụ của họ là nhận diện, theo dõi giám sát và ghi lại các chuyến vận chuyển vũ khí đến Ukraine", Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết trong một cuộc họp báo vào hôm 16/3.

"Các đối tượng này cũng chuẩn bị các hành động phá hoại nhằm làm tê liệt việc cung cấp thiết bị, vũ khí và viện trợ cho Ukraine", ông nói thêm.

Bộ trưởng Kaminski cho hay, các nhân viên an ninh đã thu giữ máy ảnh, thiết bị điện tử và máy phát GPS từ những người bị bắt. Ông cho rằng các nghi phạm dự định đặt những thiết bị này lên các phương tiện vận tải chở hàng viện trợ tới Ukraine.

Đài phát thanh Ba Lan RMF FM trích dẫn các nguồn tin cho biết, ít nhất 50 thiết bị gián điệp điện tử đã được phát hiện và cho biết cuộc điều tra về mạng lưới gián điệp này kéo dài nhiều tháng qua. Một số camera được tìm thấy gần sân bay ở thành phố Rzeszow.

Sau khi không phận Ukraine bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, sân bay nhỏ Rzeszow đã trở thành điểm trung chuyển chính cho hàng hóa quân sự và nhân đạo trên đường đến Ukraine.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh ở đây trên đường đến Kiev, và nhiều nhà lãnh đạo khác đã đi qua sân bay này, vốn cách biên giới với Ukraine chưa đến 80 km.

Quân đội Mỹ và các nước NATO khác đang đóng quân tại một căn cứ quân sự gần đó và Washington đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ sân bay.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất liên quan đến làn sóng cáo buộc hoạt động gián điệp cho Nga trên khắp châu Âu kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Các nước châu Âu đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, nhiều người trong số họ được cho là sĩ quan tình báo. Các nhà chức trách ở nhiều quốc gia châu Âu cũng đã bắt giữ một số người bị tình nghi là "hoạt động gián điệp bất hợp pháp".

Ba Lan là quốc gia tiến hành nhiều vụ bắt giữ nhất. Hiện chính quyền Ba Lan vẫn chưa nêu tên các nghi phạm trong đường dây gián điệp mới nhất, hoặc cung cấp thông tin chi tiết về quốc tịch của họ, ngoại trừ tuyên bố họ là "người nước ngoài đến từ phía đông Ba Lan".

Các phương tiện truyền thông Belarus đưa tin, 3 trong số những người bị giam giữ là công dân Belarus.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cũng cho rằng nhóm này đến Ba Lan từ Belarus đồng thời tuyên bố đã mở cuộc điều tra "phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO".

Theo Guardian