1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Azerbaijan kỷ niệm 97 năm ngày quốc khánh

(Dân trí) - Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội ngày 27/5 đã tổ chức lễ kỷ niệm 97 năm ngày quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2015). Đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam, cùng các bạn bè quốc tế của Azerbaijan đã tham dự buổi lễ.

Đại sứ Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov (trái) phát biểu tạ buổi lễ
Đại sứ Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov (trái) phát biểu tạ buổi lễ
Buổi lễ được tổ chức trang trọng, dưới sự chủ trì của Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã tham dự và có bài phát biểu về mối quan hệ giữa hai nước.

Trong bài phát biểu khai mại buổi lễ, Đại sứ Inar Imanov cho hay, kể từ khi được thành lập cách đây 97 năm, vào ngày 28/5/1918, Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan đã đạt được các thành tựu ở nhiều mặt. Các dự án giao thông, năng lượng quy mô lớn và cơ sở hạ tầng đã được xây dựng. Ngày nay, nền kinh tế của Azerbaijan chiếm 2/3 nền kinh tế chung của 3 nước vùng nam Cáp-ca-dơ.

Bên cạnh những thành tựu, ông Imanov cho biết Azerbaijan cũng đang phải đối mặt với các vấn đề đang cần được giải quyết, nhất là vấn đề khu vực Nagorno Karabakh và 7 vùng giáp ranh với Cộng hòa Armenia bị chiếm đóng.

Về mối quan hệ song phương Việt Nam-Azerbaijan, Đại sứ Imanov cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan đã có một bề dày lịch sử, với sự hợp tác rất tích cực và mối liên hệ con người với con người, thậm chí khi Azerbaijan còn là một phần của Liên Xô cũ. Nhiều sinh viên Việt Nam đã học đại học tại Azerbaijan trong những năm 1970 và 1980 và các chuyên gia của Azerbaijan, phần lớn trong lĩnh vực dầu khí, đã từng làm việc tại Việt Nam, giúp đỡ Việt Nam phát triển đất nước sau nhiều năm chiến tranh.
Đại sứ Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov (trái) phát biểu tạ buổi lễ
Thứ trưởng Ngoại trưởng Việt Nam Nguyễn Quốc Cường (trái) chúc mừng Đại sứ Imanov tại buổi lễ
Theo Đại sứ Imanov, hiện nay mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển một cách nhanh chóng. Hai chuyến thăm cấp cao đã diễn ra chỉ trong 1 năm qua, khi Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đến Hà Nội tháng 5/2014 và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Baku đầu tháng 5/2015. Hai chuyến thăm đã tạo động lực mạnh mẽ để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.
Việt Nam và Azerbaijan hiện đang xúc tiến thành lập các ủy ban liên chính phủ về kinh tế, thương mại, hợp tác khoa học và kỹ thuật. Hai nước đã tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp trong khuôn khổ của 2 chuyến thăm cấp cao và tiếp tục phát triển mối liên hệ giữa doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa các đảng cầm quyền, liên minh quốc hội giữa hai nước cũng phát triển tích cực.
Ông Imanov tin tưởng rằng trong những năm tới mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hiện ở mức hơn 400 triệu USD lên 1 triệu USD trong tương lai gần.
Đông đảo các vị khách Việt Nam và quốc tế tham dự buổi lễ tại Hà Nội vào tối ngày 27/5
Đông đảo các vị khách Việt Nam và quốc tế tham dự buổi lễ tại Hà Nội vào tối ngày 27/5

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng ngoại giao Phạm Quốc Cường cho hay Azerbaijan từ lâu đã được người dân Việt Nam biết đến là một đất nước tươi đẹp, thân thiện và hiếu khách. Việt Nam và Azerbaijan đã có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp qua nhiều thập niên.

"Tình bạn giữa hai nước đã được nuôi dưỡng, vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Geidar Aliev và các thế hệ lãnh đạo của cả hai nước. Nhân dân Việt Nam cũng luôn ghi nhớ và biết ơn sự trợ giúp và ủng hộ quý báu của nhân dân Azerbaijan trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường rất tin tưởng rằng, với mong muốn và quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan sẽ được tăng cường hơn nữa, góp phần vào sự ổn định của mỗi nước, hòa bình, thịnh vượng và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

An Bình