Người biểu tình đập phá sứ quán Anh tại Tehran

Anh sơ tán toàn bộ nhân viên sứ quán, Iran lấy làm tiếc

(Dân trí) - Anh đã sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao ra khỏi Iran, một ngày sau khi những người biểu tình xông vào và lục lọi sứ quán cùng khu nhà ở của cơ quan ngoại giao này tại Tehran. Trong khi đó Tehran “lấy làm tiếc về vụ việc”.

 

Anh sơ tán toàn bộ nhân viên sứ quán, Iran lấy làm tiếc  - 1

Người biểu tình dỡ biểu tượng của sứ quán Anh

 

Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, cả hai cơ sở ngoại giao của Anh tại Tehran đã bị hư hại nặng, với tài sản chính thức và cá nhân bị cướp và bị phá hủy. Một nguồn tin mô tả thiệt hại là “thảm khốc”.

 

Anh cho biết vô cùng tức giận trước vụ tấn công và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng”.

 

Trong khi tuyên bố chính thức cho biết chỉ “một số nhân viên” ngoại giao được sơ tán, nhưng 2 ngồn tin cho biết, toàn bộ nhân viên sứ quán Anh đang rời khỏi Iran.

 

Hai cơ sở của sứ quán Anh đã bị người biểu tình xông vào vào giữa trưa ngày hôm qua, khi tham gia một cuộc biểu tình trên đường phố, bên ngoài tòa nhà chính của sứ quán ở trung tâm Tehran. Họ đã phá cửa kính, đốt một chiếc xe, đốt cờ Anh để phản đối lệnh cấm vận mà London mới áp đặt.

 

Người biểu tình xông vào khu nhà ở tại Qolhak ở bắc Tehran, khu vực nằm trải dài với nhiều cây cối được dùng là khu ở mùa hè của sứ quán.

 

Báo chí Iran cho biết có khoảng 100-300 người biểu tình ở Qolhak, trong khi có 50 người ở khu sứ quán chính. Vụ việc diễn ra trong nhiều giờ và có vẻ kéo dài đến giữa buổi tối sau khi cảnh sát địa phương can thiệp.

 

Một tờ báo Iran cho biết, 6 nhân viên sứ quán Anh đã bị người biểu tình bắt giữ trong thời gian ngắn, sau đó, họ đã được cảnh sát giải cứu. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh William Hague hạ thấp khả năng này, cho rằng tình hình lúc đó khá “hỗn độn” và không thể gọi họ là “con tin” được.

 

Nhiều nguồn tin cho biết các nhà ngoại giao đã bị hạn chế đi lại bởi người biểu tình. Các nhân viên ở trong khu sứ quán chính đã bị dồn vào một phòng trong khi người biểu tình xông vào.

 

Iran lấy làm tiếc

 

Bộ Ngoại giao Iran cho biết lấy làm tiếc về vụ tấn công và cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao. Trong khi đó chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani chỉ trích Hội đồng bảo an đã lên án vụ tấn công.

 

“Động thái vội vã của Hội đồng bảo an khi lên án hành động của các sinh viên là để che đậy những tội ác trước kia của Anh và Mỹ, trong khi cảnh sát đã làm mọi điều có thể để giữ hòa bình”, ông Larijani cho biết trong bài phát biểu trước quốc hội, được phát trực tiếp trên đài phát thanh nhà nước Iran.

 

“Hành động xảo quyệt này sẽ dẫn đến sự bất ổn trong an ninh toàn cầu”, ông cho biết.

 

 

Nhật báo Kar Va Kargar dẫn tuyên bố của những sinh viên tham gia vào vụ việc cho biết: “Cuộc chiếm giữ sứ quán Anh được các sinh viên cách mạng thực hiên và hành động này không do lệnh của bất kỳ tổ chức nào”, tuyên bố cho hay. “Mỗi người Iran tự do…đều biết rằng cuộc chiếm giữ sứ quán cũ này là vì quyền lợi của Iran.”

 

Hầu hết các tờ báo của Iran đều đăng tải ảnh sứ quán Anh bị người biểu tình xông vào trên trang nhất. Nhiều tờ đã liên tưởng vụ việc tới vụ chiếm sứ quán Mỹ năm 1979, trong đó 52 người Mỹ bị bắt làm con tin trong 444 ngày, khiến Mỹ và Iran chấm dứt quan hệ ngoại giao từ đó.

 

Vũ Quý

Theo Reuters

 

 

Đọc thêm