Anh đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh thông báo sẽ đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Anh đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran - 1

Tàu HMS Kent (Ảnh: Wikipedia)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Bộ Quốc phòng Anh ngày 16/7 thông báo nước này sẽ đưa tàu hộ vệ Type 23 HMS Kent tới vịnh Ba Tư và đây là tàu chiến thứ 3 được Anh điều tới khu vực. Tuy nhiên, Anh cho biết quyết định triển khai tàu HMS Kent không liên quan tới các vụ lùm xùm gần đây giữa Anh với Iran.

“Hoạt động này được lên kế hoạch từ lâu và không phản ánh sự gia tăng hiện diện của Anh trong khu vực, mà là hoạt động thường kỳ”, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Theo các quan chức Anh, tàu HMS Kent sẽ được triển khai tới vịnh Ba Tư vào cuối năm để thay thế tàu HMS Duncan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh ngày 12/7 thông báo tàu khu trục HMS Duncan sẽ được triển khai tới vùng Vịnh trong vài ngày sau khi tàu chiến này hoàn thành cuộc tập trận cùng các lực lượng NATO tại biển Baltic. Dự kiến HMS Duncan sẽ hiện diện tại vùng Vịnh vào tuần này.

Tàu khu trục HMS Duncan sẽ hoạt động bên cạnh tàu hộ vệ HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh và các tàu thuộc các nước đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh. HMS Duncan là tàu khu trục có khả năng mang các tên lửa chống hạm Harpoon hạng nặng và thủy thủ đoàn lên tới 280 người.

Thông tin về việc triển khai các tàu chiến được Bộ Quốc phòng Anh đưa ra sau khi Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ về việc tăng cường hiện diện xuyên Đại Tây Dương ở vùng Vịnh, sau hai vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman và vụ Iran điều 3 tàu vây bắt tàu chở dầu Anh nhưng bất thành.

Giới chức Anh cho biết ngày 10/7, tàu HMS Montrose đã cảnh báo các tàu Iran có ý định cản trở hoạt động của tàu chở dầu Anh khi tàu này đi qua eo biển Hormuz tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, phía Iran bác bỏ cáo buộc này.

Anh gần đây đã bắt giữ một tàu chở dầu Iran với cáo buộc tàu này chuyển dầu tới một điểm nằm trong lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria. Động thái này của Anh khiến Iran giận dữ và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Anh đưa tàu chiến thứ 3 tới vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran - 2

Vị trí vịnh Ba Tư gần Iran. (Ảnh: BBC)

Thành Đạt

Theo Sputnik