Anh chi hơn 400 triệu USD trùng tu Cung điện Buckingham

(Dân trí) - BBC ngày 19/11 dẫn thông báo của Bộ Tài chính Anh cho biết Cung điện Buckingham, biểu tượng lâu đời của Vương Quốc Anh, sẽ trải qua quá trình đại tu kéo dài 10 năm với chi phí lên tới 369 triệu bảng (khoảng hơn 450 triệu USD).

Cung điện Buckingham (Ảnh: PA)
Cung điện Buckingham (Ảnh: PA)

Theo BBC, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ vẫn ở trong Cung điện Buckingham trong quá trình cung điện được tu sửa, dự kiến bắt đầu vào tháng 4 năm sau.

Tony Johnstone-Burt, quản gia của cung điện, cho biết từng giai đoạn trong quá trình nâng cấp công trình của hoàng gia sẽ đảm bảo chất lượng tối đa trong chi phí được cấp, trong khi vẫn phải duy trì hoạt động của cả cung điện hàng trăm năm tuổi này.

Tình trạng xuống cấp của Cung điện Buckingham là vấn đề đã được nêu ra từ lâu và nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại về nguy cơ xảy ra vỡ đường ống nước hoặc hỏa hoạn tại khu vực này. Theo đó, hệ thống dây cáp, đường ống, dây diện cũng như hệ thống sưởi ấm lỗi thời sẽ được thay thế đồng loạt trong đợt trùng tu tới, trong đó có nhiều chi tiết sẽ được thay thế lần đầu tiên trong vòng 60 năm qua.

Ủy ban quản trị Hoàng gia, trong đó có Thủ tướng Anh, đề xuất rằng kinh phí cho quá trình nâng cấp này sẽ được chi trả bằng khoản tiền gia tăng tạm thời trong Trợ cấp hoàng gia.

Theo quy định trước đây, kinh phí cấp cho hoàng gia được trả bằng tiền đóng thuế của dân và các khoản trợ cấp của chính phủ, nhưng Đạo luật Trợ cấp hoàng gia được thông qua vào năm 2012 đã thay đổi hình thức trợ cấp cũ. Theo đó, mỗi năm Hoàng gia Anh sẽ nhận được khoản trợ cấp tương đương 15% lợi nhuận của công ty quản lý các bất động sản của hoàng gia có tên gọi Crown Estate. Phần lợi nhuận còn lại của công ty này sẽ được chuyển về Bộ Tài chính Anh.

Theo đề xuất của Ủy ban quản trị Hoàng gia, khoản trợ cấp hàng năm dành cho Hoàng gia Anh nên được tăng lên thành 25% lợi nhuận của Crown Estate để hoàng gia có tiền chi trả cho quá trình nâng cấp Cung điện Buckingham. Tuy nhiên đề xuất này phải được Thủ tướng Anh Theresa May thông qua thì mới có hiệu lực.

Cung điện Buckingham hiện có 775 phòng, 78 phòng tắm, 1.514 cửa chính, 760 cửa sổ, 160km đường dây điện và 32km đường dây trong hệ thống sưởi ấm.

Thành Đạt

Theo BBC

Đang được quan tâm