Chủ nhật, 05/01/2014 - 08:42

Ấn Độ: Sập chung cư đang xây, 13 người tử nạn

Dân trí

Hôm qua (4/1), một chung cư cao 5 tầng đang trong quá trình xây dựng tại bang Goa của Ấn Độ đã bất ngờ đổ sụp, khiến 13 người thiệt mạng. Dù vậy thương vong có khả năng còn tiếp tục tăng, giới chức Ấn Độ cho biết.

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát địa phương choh biết, tòa chung cư bị sập vào khoảng giữa buổi chiều, khi đang có khoảng 50 công nhân làm việc tại đây.

Hàng chục người có thể còn mắc kẹt dưới đống đổ nát
Hàng chục người có thể còn mắc kẹt dưới đống đổ nát

“Chúng tôi đã đưa 13 thi thể ra khỏi đống đổ nát. Chúng tôi e rằng số người chết sẽ còn tăng”, ông Manohar Parrikar, người đứng đầu bang Goa khẳng định.

Kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ thì khẳng định 14 người đã được xác định thiệt mạng và nhiều người khác bị cho là đang mắc kẹt.

Một nhân chứng cho biết tòa nhà đã đổ sụp “giống như một chồng bài”.

Các nhân viên cứu hỏa và cấp cứu đã vội vã tới hiện trường. Lực lượng cứu hộ hiện đang dùng cần cẩu và máy xúc, xẻng thậm chí tay không để di chuyển những phiến bê tông lớn nhằm giải cứu những người mắc kẹt.

Hàng trăm người đang đổ về hiện trường để theo dõi công tác cứu hộ, bất chấp cảnh sát cố gắng giải tán đám đông, nhằm mở đường cho máy móc cơ giới tiến vào.

“Ưu tiên hiện nay đó là giải cứu người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và chính phủ cũng đã đề nghị quân đội hỗ trợ dọn dẹp hiện trường”, Parikkar khẳng định với hãng thông tấn Ấn Độ PTI.

Địa điểm xảy ra vụ sập nhà nằm tại một ngôi làng ven biển có tên Canacona, phía Nam thành phố Panaji, thủ phủ của bang Goa.

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương giải cứu người bị nạn
Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương giải cứu người bị nạn

Những thông tin ban đầu cho biết công trình này là một khu căn hộ cao 5 tầng.

“Chúng tôi sẽ bắt giữ ngay lập tức chủ công trình, nhà thầu và viên chức địa phương có liên quan đến việc phê chuẩn công trình xây dựng này”, ông Parikkar cho biết thêm. “Tôi đang trực tiếp theo dõi tình hình”.

Theo người đứng đầu bang Goa, cảnh sát đã đệ đơn khiếu nại những người liên quan đến công trình này.

Vụ việc nêu trên là tai nạn chết người mới nhất liên quan đến các công trình xây dựng tại Ấn Độ. Tháng 9 năm ngoái, một chung cư 5 tầng tại thành phố Mumbai cũng đã đổ sụp, khiến 60 người chết.

Trước đó trong tháng 4, một tòa nhà khác cũng tại Mumbai đổ sập làm 74 người tử nạn. Các vụ việc trên cho thấy chất lượng xây dựng kém cũng như sự vi phạm các quy định về xây dựng tại Ấn Độ, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao còn tham nhũng lan tràn.

Theo một thống kê của tờ Guardian của Anh, riêng trong năm 2012, 2651 người khắp Ấn độ đã thiệt mạng trong 2737 vụ sập các công trình xây dựng, bao gồm cầu và nhà cửa.

Xem clip công tác cứu hộ


Thanh Tùng
Tổng hợp