Ấn Độ bắt 5 kẻ hiếp dâm tập thể nữ phóng viên ảnh

(Dân trí) – Cảnh sát Ấn Độ hôm nay đã bắt giữ được nghi phạm cuối cùng trong số 5 kẻ đã tham gia hiếp dâm tập thể một phóng viên ảnh tại Mumbai. Trong khi đó nạn nhân khẳng định muốn sớm trở lại làm việc bởi “bị hãm hiếp không phải cuộc đời đã hết”.

Một trong những nghi phạm (trùm đầu) bị cảnh sát áp giải
Một trong những nghi phạm (trùm đầu) bị cảnh sát áp giải

Theo hãng tin AP, cảnh sát cho biết sẽ sớm khởi tố các bị can trong vụ việc khiến dư luận phẫn nộ, và thổi bùng lên những tranh luận về việc liệu phụ nữ tại Ấn Độ có được an toàn.

Trong lúc đó, nạn nhân, một nữ phóng viên ảnh 22 tuổi người Ấn Độ, cho biết chị đang nóng lòng trở lại làm việc sau vụ việc xảy ra tối thứ Năm. Khi đó chị đã bị hãm hiếp còn một đồng nghiệp nam đi cùng bị đánh đập và trói tại một nhà máy dệt bỏ hoang ở Mumbai.

“Bị hãm hiếp không phải cuộc đời đã hết”, nạn nhân khẳng định với tờ Thời báo Ấn Độ số ra ngày 25/8. Theo thông báo của bệnh viện Jaslok, nơi nữ phóng viên này được điều trị, tình hình sức khỏe của chị đã “tốt hơn nhiều”, và đang được người nhà đến thăm. Luật pháp Ấn Độ cấm nêu danh tính của nạn nhân các vụ hãm hiếp.

Trong sáng nay, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ được nghi phạm thứ 5 của vụ hãm hiếp tại New Delhi, sau khi bắt được 4 tên còn lại tại Mumbai.

“Chúng tôi sẽ sớm công bố toàn bộ cáo trạng”, người đứng đầu cảnh sát Mumbai Satyapal Singh cho biết, và khẳng định cảnh sát đã có bằng chứng để khởi tố các nghi phạm, bao gồm lời khai của nạn nhân và các mẫu vật lấy từ bệnh viện nơi nạn nhân được điều trị.

Tại Ấn Độ, việc các nạn nhân bị hãm hiếp tới trình báo cảnh sát hoặc tới bệnh viện ngay lập tức là khá hiếm, bởi những áp lực về xã hội và cả sự nương nhẹ đối với các vụ bạo lực tình dục, khiến nhiều người bị hãm hại chỉ biết im lặng.

5 nghi phạm, có khả năng bị xét xử theo một luật mới, trong đó quy định thời hạn tù cao nhất cho tội danh này là 20 năm.

Cảnh sát cho biết các nghi phạm đã nhắm tới nữ phóng viên ảnh này khi cô đang cùng đồng nghiệp nam chụp ảnh, theo phân công của một tạp chí tại phía Nam Mumbai.

Những kẻ này đầu tiên giả vờ muốn giúp nạn nhân xin phép vào khu vực nhà máy dệt để chụp ảnh, trước khi trói phóng viên nam và lôi nạn nhân nữ vào một khu vực nhiều bụi rậm. Chúng đã hãm hiếp cô và dùng một vỏ chai bia vỡ để đe dọa, cảnh sát cho biết.

Hôm 24/8, một tòa án đã ra lệnh giam giữ 2 nghi phạm tới 30/8, còn cảnh sát cho biết một tên sẽ được cho kiểm tra y tế để xác định tuổi thật sau khi gia đình nói tên này mới chỉ 16 tuổi. Cảnh sát khẳng định tên này đã 19 tuổi và đủ điều kiện bị xét xử như một người thành niên. Nghi phạm lớn tuổi nhất trong nhóm này mới chỉ 25 tuổi.

Thanh Tùng
Theo AP