Ai sẽ là Nhân vật của năm 2007?
(Dân trí) - Một cựu đệ nhất phu nhân bỗng trở nên nổi tiếng, Tổng thốn Iran, Tổng thống Nga hay tác giả của những tập truyện Harry Potter làm cả thế giới háo hức đón chờ… sẽ là nhân vật của năm 2007? Dưới đây là những ứng cử viên tiềm năng do tạp chí Time gợi ý.
Cựu phó Tổng thống Mỹ Al Gore
| |
Cựu phó tổng thống Mỹ và người vừa đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2007 đảm bảo rằng bất kỳ hế hệ trẻ em nào cũng sẽ nghĩ đến ông khi bị mắng vì rời phòng mà quên không tắt điện.
Mặc dù giành giải Nobel và Oscar năm 2007 nhưng hầu hết những hoạt động “Xanh” của Al Gore lại diễn ra vào năm 2006.
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton
| |
Được nhiều coi là ứng cử viên tổng thống sáng giá và đúng đắn nhất, đại diện cho đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đang trên đường trở thành người phụ nữ đầu tiên, cựu đệ nhất phu nhân đầu tiên được đề cử làm ứng viên cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 2008 của một đảng chính.
Mặc dù Hillary Clinton gây được ảnh hưởng khá lớn trong chiến dịch tranh cử của mình, nhưng tên tuổi của bà bên ngoài nước Mỹ trong năm 2007 vẫn còn hạn chế.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
| |
Là người đàn ông quyền lực nhất ở một đất nước đông dân nhất thế giới, ông đã xây dựng được một Trung Quốc vững vàng trong dòng chảy của hàng hóa tiêu dùng toàn cầu.
Tuy nhiên, sau vụ hàng loạt đồ chơi Trung Quốc bị thu hồi hình ảnh của nhà lãnh đạo cũng bị ảnh hưởng đáng kể trên trường quốc tế.
Chủ tịch Apple Steve Jobs
| |
Chiếc điện thoại iPhone là một thắng lợi rực rỡ, trong khi iTunes vươn rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực âm nhạc online. Và nguồn vốn của Apple tăng tới gần 100% trong năm 2007.
Tuy nhiên đó không phải là chỉ số đo cho sự thay đổi toàn cầu. Và Steve Jobs dù sao vẫn chỉ là một doanh nhân, chứ không phải là một con người vĩ đại.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
| |
Là người được toàn thế giới biết đến, không e dè trong những phát ngôn về Mỹ.
Tuy nhiên, ông chưa chắc đã là người được yên mến nhất tại chính nước mình.
Thượng nghị sỹ Barack Obama
| |
Không thể phủ nhận là nhân cách và uy tín của Barack Obama có một tác động lớn đối với chính trường Mỹ.
Tuy nhiên, ông lại không phải là người đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong đảng của mình.
Tướng Mỹ ở Iraq David Petraeus
| |
Nổi tiếng trong cuộc chiến ở Iraq. Tuy nhiên, thái độ lạnh lùng của ông trong các cuộc điều trần trước quộc hội dẫn đến cảm giác là ông đang hết lòng bảo vệ Tổng thống.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
| ||
Vladimir Putin là người đàn ông được yêu mến nhất ở Nga, đã khôi phục được niềm tự hào dân tộc và mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới.
Tuy nhiên nhiệm kỳ của Tổng thống Putin sắp kết thúc.
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice
| |
Đã tái khởi động được lộ trình hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, hòa bình nơi đây có sớm đến lại là một vấn đề khác.
Tác giả Harry Potter J. K. Rowling
| |
Năm 2007 J. K. Rowling hoàn thành tập bảy Harry Potter, tập truyện sẽ được trẻ em (và rất nhiều người lớn) tìm đọc trong nhiều thế hệ nữa. Bà đang “tiếm ngôi” của Agatha Christie, trở thành nhà văn có nhiều độc giả nhất.
Tuy nhiên tập bảy Harry Potter không phải là tập truyện hay nhất của J. K. Rowling, và bà cũng không phải là người quan trọng duy nhất trong năm 2007.
Nguyên Hạ
Theo Time















