1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

95% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập vào Nga

(Dân trí) - Khoảng 95,5% cử tri tại bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga, giới chức cho biết, sau khi một nửa số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tổ chức hôm qua 16/3.

Hầu hết cử tri Crimea muốn bán đảo gia nhập Liên bang Nga.

Hầu hết cử tri Crimea muốn bán đảo gia nhập Liên bang Nga.

Ông Mikhail Malyshev, người đứng đầu ủy ban tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, xác nhận rằng hơn 95% cử tri ủng hộ gia nhập Liên bang Nga và tách khỏi Ukraine. 

Chỉ 3% cử tri ủng hộ phục hồi hiến pháp Crimea năm 1992 và vẫn là cộng hòa tự trị thuộc Ukraine, trong khi 1% bỏ phiếu trắng. 
 
Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục.
Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục.

Trong cuộc trưng cầu dân ý, các cử tri phải trả lời 2 câu hỏi quan trọng: một là "có đồng ý để Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hay không?", và hai là "có đồng ý để Crimea trở thành một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraine theo hiến pháp năm 1992 hay không?". 

Ông Malyshev cũng cho biết, hơn 81% trong số hơn 1,5 triệu cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua. 
 
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergey Aksyonov, cho biết chính quyền khu vực này sẽ chính thức nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga trong ngày hôm nay.
 
Theo quan sát của phóng viên

Người dân Crimea đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ngày 16/3.
 
Sau khi phe biểu tình chống chính phủ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hôm 22/2, chính quyền tại Crimea không công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới tại Kiev.
 
Quốc hội Crimea đã nhất trí tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Chính quyền lâm thời ở Kiev và phương Tây cáo buộc đây là hành động vi hiến, trong khi Nga cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn hợp pháp đối với một vùng tự trị như Crimea. 

Xem video:


 
An Bình
Theo BBC, RT