9 lý do John McCain chọn Sarah Palin

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, những người ủng hộ Barrack Obama tung hô rằng nhiệt huyết tuổi trẻ của ông là một trong những phẩm chất cần xuất hiện trong Nhà Trắng. Nếu trẻ tuổi được xem là phép cộng, thì Thống đốc bang Alaska, bà Sarah Palin là lựa chọn thích hợp của McCain.

1. Palin là người liên danh tranh cử lý tưởng của McCain

Joe Biden đã được chọn làm phó tướng cho Obama vì danh tiếng về khả năng tấn công đối thủ. Biden có thể thể hiện khả năng này với một đối thủ là nam giới, nhưng nếu là phụ nữ - đặc biệt là người phụ nữ kém ông 20 tuổi thì sao?

 

Biden có “tiền sử” là người tự đưa mình vào rắc rối khi hay nói mà không suy nghĩ, là người hay át người khác bằng cường độ giọng nói và thiếu khả năng tự kiềm chế hành vi. Nếu ông này cố bắt nạt một phụ nữ trẻ trung, sinh đẹp chỉ bằng tuổi là con gái ông, thì chắc chắn sẽ lập tức gánh chịu những cơn mưa chỉ trích.

 

Bằng cách chọn Joe Biden làm liên danh tranh cử, Obama đã tiếp thêm sinh lực hơn là để trung hoà - nếu chọn Hillary Clinton.

 

Nhưng khi chọn Sarah Palin làm người ngồi cùng thuyền đua, và nếu McCain thắng cử, Palin sẽ là Phó Tổng thống có một không hai trong lịch sử nước Mỹ: người phụ nữ đầu tiên của đảng Cộng hoà chạy đua vào chiếc ghế phó tổng thống.

 

2. Palin ủng hộ đám cưới truyền thống, nhưng không phản đối người của thế giới thứ ba

 

Palin ủng hộ đám cưới truyền thống và phản đối đám cưới đồng giới. Tuy nhiên, không giống như nhiều người bảo thủ, bà rất hiểu những cảm giác bị phân biệt đối xử của người đồng tính. Lần đầu tiên trong lịch sử bang Alaska, thống đốc hỗ trợ tiền trợ cấp cho “đối tác gia đình” của những người lao động đồng tính.

 

3. Palin là người yêu nước

 

Palin là người yêu nước và đã nuôi dưỡng tình yêu này cho các con mình. Con trai cả của bà, Track Palin, đã gia nhập quân đội năm ngoái, khi tròn 18 tuổi.

 

4. Palin rất được lòng tầng lớp người lao động

 

Trong khi liên danh tranh cử của ông Obama, Joe Biden được cho là có lợi thế lớn trước các cử tri lao động với xuất thân từ tầng lớp này, thì Palin - nói một cách nào đó, thuộc về tầng lớp lao động. Bà đi săn bắn, câu cá, và người đàn ông mà bà yêu là một người thợ mỏ, người đánh bắt cá.

 

Đây chắc chắn là điều ông McCain đang mong muốn, với số phiếu trong cử tri lao động tăng lên.

 

5.  Là người biết sống không hối tiếc

 

Là mẹ của 5 đứa trẻ, từ 4 tháng đến 19 tuổi, Palin mang một thứ quyền lực mà có thể bổ sung rất tốt cho vị trí của McCain.

 

Palin đã rất dũng cảm trước thử thách có thêm một đứa con. Cam kết của bà với thánh thần về sinh mạng của một con người sẽ giúp McCain đối đầu với quan điểm của đối thủ Obama là ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ.

 

6. Là người bênh vực cho quyền phụ nữ, rất được ủng hộ tại quê hương

 

Palin sinh ra tại bang Idaho và nhưng phần lớn cuộc đời bà gắn với bang Alaska. Bà từng là thần tượng của không chỉ phụ nữ ở bang này sau khi được trao vương miện hoa hậu địa phương từ năm 1984 hay á hậu sắc đẹp bang Alaska sau đó.

 

Bà Palin đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng kể từ khi trở thành thống đốc bang Alaska hai năm trước đây. Bà đã tự chứng minh năng lực của mình bằng những chính sách cải cách, trong đó rất chú trọng đến quyền bình đẳng nữ giới và vấn đề sắc tộc gai góc. Ở cương vị mới, dư luận cho rằng Palin sẽ giúp McCain tranh thủ được nhiều số phiếu ủng hộ, kể cả từ những người từng ủng hộ nữ thượng nghị sĩ Hillary Clinton.

 

7. Là nhà cải cách được cả hai đảng đánh giá cao

 

Palin không chỉ phê phán việc chi tiêu tiền của chính phủ mà bà còn chỉ trích gay gắt. Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức thống đốc bang, bà đã đưa chiếc máy bay Westwind II - mà người tiền nhiệm đã mua, ra bán. Chiếc máy bay được giao năm ngoái với giá 2,7 triệu USD, cao hơn một chút so với giá mua. Bà cũng tạm dừng những dự án cầu đường và xây dựng đã được lên kế hoạch mà có lợi cho bạn bè của chính quyền trước đó.

 

8. Biết cách để chạy đua và chiến thắng

 

Để trở thành thống đốc, Palin phải thắng cả cựu Thống đốc đảng Dân chủ và thống đốc đương nhiệm đảng Cộng hoà - và bà đã chiến thắng.

 

Palin đã đánh bại thống đốc Murkowski trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hoà và sau đó là đối thủ đảng Dân chủ. Bà biết làm cách nào để vận động thành công và đánh bại những gì bên ngoài cho là không thể.

 

9. Tuổi trẻ của Palin

 

Nhiều tháng nay, những người ủng hộ Barrack Obama đã tung hô rằng nhiệt huyết tuổi trẻ của ông là một trong những phẩm chất họ thấy cần phải xuất hiện trong Nhà Trắng. Nếu trẻ tuổi được xem là phép cộng, thì Thống đốc bang Alaska, Sarah Palin hoàn toàn thích hợp.

 

Ở tuổi 44, bà trẻ hơn Barack Obama 3 tuổi và là người trẻ nhất từ trước đến nay được bầu làm Thống đốc bang Alaska. Bà cũng là nữ thống đốc đầu tiên của bang này.

 

Việt Hà

Tổng hợp

Đang được quan tâm