780 triệu người Trung Quốc bị hạn chế đi lại vì virus corona

(Dân trí) - Gần một nửa dân số Trung Quốc, hơn 780 triệu người, hiện bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh giới chức nước này ra sức ngăn dịch lây lan do virus corona chủng mới.

 
780 triệu người Trung Quốc bị hạn chế đi lại vì virus corona - 1
Hồ Bắc vắng lặng giữa "bão" dịch virus corona. (Ảnh: Reuters)

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra từ cuối tháng 12/2019 đến nay đã lấy đi sinh mạng của 1.868 người ở Trung Quốc đại lục, khiến hơn 72.000 người nhiễm bệnh. Giới chức Trung Quốc buộc phải triển khai các biện pháp “chưa từng có nhằm ngăn dịch lây lan, trong đó có việc phong tỏa nhiều tỉnh và thành phố lớn, hạn chế đi lại.

Tùy vào tình hình dịch tại từng địa phương mà mức độ hạn chế đi lại được thay đổi. Trong đó, các biện pháp nghiêm ngặt nhất có thể thấy ở 4 thành phố của tâm dịch Hồ Bắc gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, Thập Yển và Hiếu Cảm. Các thành phố này phong tỏa hoàn toàn các khu dân cư, chung cư, trong khi các phương tiện giao thông tư nhân không cần thiết cũng bị cấm lưu thông. Người dân được khuyến cáo không ra ngoài, hoặc chỉ được phép ra ngoài một số lần nhất định để mua nhu yếu phẩm được tiếp tế từ bên ngoài.

Hôm 16/2, tỉnh Hồ Bắc đã công bố các quy định mới bao gồm hạn chế lưu thông trên địa bàn toàn tỉnh đối với tất cả các phương tiện giao thông, ngoại trừ xe tham gia chống dịch, xe công vụ, phương tiện công cộng, xe y tế, xe vận chuyển nhu yếu phẩm, xe cấp cứu, cứu hỏa, xe bảo vệ môi trường, xe cảnh sát. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu đóng cửa các địa điểm công cộng không cần thiết.

Hoạt động kiểm tra sức khỏe cộng đồng cũng được tăng cường với việc giới chức địa phương tới từng nhà để kiểm tra, phát hiện kịp thời các ca nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Bất cứ ai có triệu chứng nghi ngờ cũng “lập tức được báo cáo lên chính quyền địa phương, quy định mới của chính quyền Hồ Bắc nêu rõ. Bất cứ ai bị nghi ngờ hoặc được xác nhận nhiễm Covid-19 sẽ “nhanh chóng được điều trị hoặc đưa đến khu vực cách ly thay vì tự cách ly tại nhà”.

Về kinh tế, chính quyền Hồ Bắc thông báo, tất cả doanh nghiệp trên địa bàn “không nên hoạt động trở lại trừ khi được giới chức dịch tễ địa phương cho phép”.

Minh Phương
Tổng hợp