72 người chết trong vụ cháy xưởng giày ở thủ đô Philippines

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đang điều tra hình sự, sau khi vụ cháy một xưởng giày tại khu vực ngoại ô thủ đô Manila ngày 13/5 đã khiến ít nhất 72 người thiệt mạng. Thi thể rất nhiều công nhân cháy đen, chất đống được tìm thấy trên tầng hai của xưởng này.

Hầu hết cá thi thể đã cháy đen rất khó nhận dạng (Ảnh:
Hầu hết cá thi thể đã cháy đen rất khó nhận dạng (Ảnh: AP)

Đến nay, toàn bộ các thi thể được tin là đã được tìm thấy, từ tầng hai của công ty Kentex Manufacturing Corp., chuyên sản xuất giày dép cao su, cảnh sát trưởng thành phố Valenzuela Rhoderick Armamento cho biết.

Tại hội trường của một ngôi làng vẫn còn 69 thi thể được xếp đầy sàn để chờ thân nhân tới tìm cách nhận dạng thông qua các trang sức và vật dụng cá nhân, sau khi nạn nhân hầu như bị cháy thành than. Trước đó 3 thi thể đã được nhận dạng.

Nhiều câu hỏi đang được đặt ra xoay quanh công tác tuân thủ quy định phòng cháy, chữa cháy của chủ doanh nghiệp này. Dionisio Candido, người có con gái, cháu gái và con dâu mất tích cho biết, các cửa sổ có chấn song sắt lại được gia cố bằng hàng rào thép gai trên tầng hai đã “ngăn cản thậm chí cả một con mèo cũng không thể thoát ra”.

Ông cho biết đã được cơ quan chức năng cho vào trong hiện trường, nơi nhiều thi thể cháy đen “chất đống lên nhau”.

Cảnh sát đã khởi tố vụ án và cáo buộc “tất cả những ai phải chịu trách nhiệm và có sai sót”, phó tổng giám đốc cảnh sát Leonardo Espina cho biết.

Bộ trưởng nội vụ Philippines Mar Roxas cho biết người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Manila và 2 nhân viên sở cứu hỏa khác đang tạm bị đình chỉ chức vụ.

Một trong số những người phải nghỉ việc, sỹ quan cứu hỏa Mel Jose Lagan trước đó từng trả lời các phóng viên rằng, cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem vì sao các công nhân không thể thoát ra khỏi tầng hai tòa nhà, dù “có đủ lối thoát hiểm”, trong đó có một cầu thang bộ rộng dẫn ra phía sau tòa nhà và ra ngoài. Số lượng công nhân trong tòa nhà cũng đang được kiểm tra để phát hiện có quá tải hay không.

Thị trưởng Rex Gatchalian cho biết, sổ chấm công đã bị cháy, còn người đốc công cũng thiệt mạng, khiến việc xác định số lượng người bên trong tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn rất khó khăn.

Dù vậy, vị quan chức cho biết, lửa rõ ràng đã bùng lên từ xỉ hàn tại khu vực cửa chính tòa nhà, khiến một số hóa chất được dùng để sản xuất dép cao su phát nổ. Các công nhân cố gắng chạy lên tầng hai để tránh ngọn lửa nhưng bị mắc kẹt tại đây.

Thanh Tùng
Theo AP