4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ

Khống chế hơn 40 con tin trong một cửa hàng bán đồ điện tử ở bang California, Mỹ, nhóm tay súng người Việt đưa ra nhiều yêu cầu oái oăm và có động cơ kỳ lạ.
>>Đặc nhiệm Mỹ SWAT tiêu diệt kẻ bắt cóc con tin tại Texas
>>4 người Việt bị truy tố vì tội bắt cóc, tống tiền ở Dubai

4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ - 1

Ngày 4.4.2006, đúng 15 năm sau vụ khủng hoảng con tin lớn nhất lịch sử Mỹ, một người đàn ông đã đến thăm và đặt hoa trước cửa hàng Good Guys. Đó là Charlie Rangel, một nạn nhân trong cửa hàng vào tối 4.4.1991 đã bị bắn 2 phát vào chân và mắt cá chân. Các vết thương không hồi phục được hoàn toàn, và Charlie bị hội chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý). (Ảnh: Alamy)

Thế giới ngày càng bất ổn với những vụ khủng bố, bắt cóc con tin ở nhiều nơi. Qua loạt bài này, mời bạn đọc cùng nhìn lại những vụ bắt cóc con tin lớn nhất thế giới, và cách các nước xử lý những vụ khủng hoảng như vậy.

Vụ bắt cóc con tin được cho là lớn nhất lịch sử nước Mỹ, xảy ra ngày 4.4.1991 tại một cửa hàng đồ điện tử ở Sacramento, thủ phủ bang California.

Trước 2h chiều ngày 4.4.1991, bốn thanh niên người Việt tị nạn gồm 3 anh em ruột Nguyen Khac Loi, 21 tuổi, Pham Khac Nguyen, 19 tuổi, và Nguyen Khac Long, 17 tuổi, và bạn của họ, Tran Cương, lái xe vào bãi xe của cửa hàng đồ điện tử The Good Guys! ở khu vực phía nam Sacramento, sau khi đã thực hiện xong một vụ cướp ở nơi khác.

Nhóm thanh niên thuộc băng Oriental Boys (Những gã trai phương Đông) bước xuống từ chiếc xe Toyoto Corolla rồi xông vào cửa hàng với 3 khẩu súng lục và 1 khẩu súng săn. Chúng lùa tất cả khách hàng và nhân viên cửa hàng thành một nhóm rồi bắt đầu nổ súng.

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi một cảnh sát bắn tỉa từ bãi đỗ xe nghĩ rằng mình đã có tầm nhìn tốt nên bắn qua cửa chính của cửa hàng, và hậu quả là viên đạn trúng cửa.

Khi đó, cánh cửa chính đang mở vì một con tin đi ra lấy áo chống đạn đưa cho các tay súng theo yêu cầu của chúng. Nhóm bắt cóc đòi áo chống đạn trong một cuộc thương lượng lộn xộn dẫn đến việc phải đổi nhóm chuyên gia thương lượng, người phiên dịch và danh sách yêu cầu.

Khi viên đạn của cảnh sát bắn trúng cửa, một tay súng bên trong cửa hàng Good Guys tự động nã súng vào con tin từ tầm bắn rất gần. Tay súng đó và hai đồng bọn bị cảnh sát ẩn trong cửa hàng bắn hạ. Trước đó, một số cảnh sát chui qua nóc nhà vào cửa hàng và ẩn trong nhà kho phía sau.

Tay súng thứ tư sống sót sau trận đấu súng và được đưa vào bệnh viện Sacramento trong trạng thái bất tỉnh, rồi sau đó bị buộc tội.

Một số con tin bị bắt đứng trước cửa kính
Một số con tin bị bắt đứng trước cửa kính

Trong cuộc họp báo sau đó, cảnh sát trưởng Glen Craig cho biết Oriental Boys là một trong nhiều băng nhóm tội phạm châu Á ở Mỹ đang khiến tình hình tội phạm ở nước này trở nên phức tạp trong thời gian đó.

Ông Craig cho biết nhóm Oriental Boys đã mua súng một cách hợp pháp tại một cửa hàng dụng cụ thể thao một tuần trước đó, sau khi đã được kiểm tra lý lịch và chờ đợi 15 ngày đúng theo quy định của luật bang California.

Ông Craig cho biết sau khi nhận được điện thoại từ nhân viên cửa hàng qua số khẩn cấp 911 trong ngày xảy ra vụ việc, cảnh sát nghĩ rằng đó chỉ là vụ cướp đơn thuần. Nhưng những cuộc phỏng vấn với nhiều người trong số 38 nạn nhân sống sót thì họ mới biết rằng mục đích của nhóm tội phạm không phải để cướp tài sản.

“Chúng muốn nổi tiếng”, ông Craig nói. Cảnh sát này cho biết các tay súng đã nói với nhóm chuyên gia thương lượng và con tin rằng chúng không hài lòng với cuộc sống ở Mỹ vì khó tìm việc làm và chúng muốn nổi tiếng như các “minh tinh màn bạc” nếu cuộc khủng hoảng con tin này được truyền hình trực tiếp.

Quá trình thương lượng diễn ra qua điện thoại. Trong cuộc thương lượng đầu tiên, nhóm bắt cóc đòi được cung cấp 4 triệu USD, 4 áo chống đạn, một trực thăng và một cây gừng 1.000 năm tuổi để làm trà.

“Chúng tôi không thể khiến chúng tập trung vào một yêu cầu”, ông Craig nói. Nhưng sau nhiều lần thương lượng, các tay súng quan tâm nhất đến áo chống đạn.

Trước đó, một trung sĩ cảnh sát bên ngoài cửa hàng đã đưa một áo chống đạn để đổi lấy việc thả một con tin nữ và hai trẻ nhỏ. Sau đó, 3 đứa trẻ và 2 phụ nữ được thả và một người đàn ông nữa được tha để chuyển thông điệp cho cảnh sát.

Tay súng đứng ngoài cùng bên phải bắt đầu bắn các con tin bị trói dưới sàn cửa hàng Good Guys trong khi khói lựu đạn hoặc hơi cay bao trùm khu vực. (Ảnh: Bryan Patrick)
Tay súng đứng ngoài cùng bên phải bắt đầu bắn các con tin bị trói dưới sàn cửa hàng Good Guys trong khi khói lựu đạn hoặc hơi cay bao trùm khu vực. (Ảnh: Bryan Patrick)

Khi trời tối, khu bãi đỗ xe của cửa hàng không được thắp đèn để cảnh sát có thể nhìn rõ bên trong. Mẹ và em họ của một tay súng đứng bên ngoài, một nhà sư luôn trực sẵn trên điện thoại để hỗ trợ, nhưng nhóm bắt cóc từ chối nói chuyện với tất cả họ. Vì khi đó chưa có thương vong gì xảy ra nên cảnh sát lạc quan rằng vụ vây hãm sẽ kết thúc trong yên bình.

Nhưng tình hình bất ngờ chuyển hướng bạo lực từ khoảng 9h tối, khi một tay súng bắn một con tin vào chân và bắt anh này ra ngoài để nêu yêu cầu của chúng trước máy quay của một đài truyền hình địa phương. Cảnh sát cho biết họ hy vọng các tay súng sẽ bận rộn với việc theo dõi tin trên trên hàng chục kênh truyền hình nên dễ bị bắn tỉa.

Cùng lúc đó, quá trình thương lượng đổi áo chống đạn lấy con tin vẫn tiếp diễn. Một áo chống đạn thứ hai được thả ngay ngoài cửa sổ, nhưng thay vì thả 9 con tin như đã hứa, các tay súng bắn một con tin khác. Cảnh sát quyết định đã đến lúc phải hành động.

Một tay súng bắn tỉa nổ súng vào nhóm bắt cóc khi cửa mở ra. Nhưng viên đạn trúng cửa. Trong tiếng cửa kính vỡ và súng nổ - tất cả đều được truyền hình trực tiếp – một tay súng bắt các con tin xếp hàng rồi bắn từng người một ở cự ly gần. 3 con tin đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Tay súng này và hai đồng bọn bị cảnh sát bắn hạ từ phía nhà kho phía sau. Tay súng sống sót là kẻ đang mặc áo chống đạn mà cảnh sát cung cấp trước đó.

Vụ vây hãm kết thúc. Các thủ phạm bị nhầm là người Thái, nhưng sau đó được xác nhận lại là người Việt gốc Hoa.

Năm 2011, 20 năm sau cuộc vây hãm, cựu cảnh sát John McGinnes, một thành viên trong lực lượng giải cứu, nói rằng yêu cầu của những thủ phạm trong vụ khủng hoảng con tin lớn nhất lịch sử nước Mỹ đó thật “điên rồ”. Nhưng vụ này đóng vai trò định hình chiến lược thực thi pháp luật của cảnh sát Mỹ từ đó đến nay.

Giới phân tích trên khắp nước Mỹ xem xét từng chi tiết nhỏ nhất trong vụ khủng hoảng để vạch ra các chính sách và chiến lược đối phó của cảnh sát trong những vụ khủng hoảng tương tự, ví dụ như khi nào và bằng cách nào nên thương lượng và những quy định cụ thể liên quan đến việc bắn tỉa.

(Kỳ sau: Những đứa trẻ bị nã đạn vào lưng)

Theo Ngọc Minh (tổng hợp)

Dân Việt

MỚI NHẤT
Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới
Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới

Chuyên gia quân sự Kris Osborn vừa trích dẫn một vài thông tin từ quan chức Mỹ cho biết, nước này đang phát triển loại tàu ngầm “hoạt động yên tĩnh và khó phát hiện nhất trong lịch sử”.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:00

Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom khu chợ đêm ở Philippines
Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom khu chợ đêm ở Philippines

Người phát ngôn của Abu Sayyaf cho biết, vụ đánh bom là lời kêu gọi “đoàn kết, thống nhất” các chiến binh thánh chiến trên toàn lãnh thổ Philippines.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 03:15

Trung Quốc, Mỹ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Trung Quốc, Mỹ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia chiếm hơn 40% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới, ngày 3/9 chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:47

Tín hiệu khởi sắc trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
Tín hiệu khởi sắc trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/9 tuyên bố ủng hộ việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước sau một thời gian dài căng thẳng, liên quan tới việc Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Moscow hồi cuối năm ngoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:33

Ukraine ráo riết tập không kích bằng Su-25: Chuẩn bị đánh Donbass?
Ukraine ráo riết tập không kích bằng Su-25: Chuẩn bị đánh Donbass?

Lực lượng quân sự Ukraine tăng cường thử nghiệm không kích mặt đất bằng Su-25, gây nên lo ngại về leo thang tình hình chiến sự ở Donbass.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ

Giới phân tích cho rằng chiến dịch tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể kéo dài hơn dự kiến, đồng thời kích động căng thẳng với Mỹ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ
Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/9 tuyên bố rằng, loại máy bay AWACS A-100 của Nga sẽ vượt qua tất cả mọi máy bay tương tự.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 12:00

Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"
Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"

Theo AFP, các quan chức ngày 3/9 cho biết lực lượng Mỹ đã tấn công những mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ bằng một hệ thống rocket di động "mới được triển khai."

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:30

Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp
Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp

(Dân trí) - Các cử tri Hong Kong hôm nay đi bỏ phiếu bầu hội đồng lập pháp và đây là cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:44

Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20
Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20

(Dân trí) - Lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã tề tựu về Trung Quốc để bắt đầu tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại thành phố Hàng Châu trong hai ngày 2 và 4/9. Một loạt chủ đề “nóng” của thế giới hiện nay dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc họp chính thức và bên lề của G20.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:35

Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất
Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất

Thành phố Aleppo tiếp tục trở thành chiến trường chính trong cuộc xung đột đang tàn phá Syria.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:30

Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc
Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc

Chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có màn hạ cánh không êm ái xuống Hàng Châu trong ngày 3/9, khi ông tới thăm chính thức Trung Quốc.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác
Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác

Một đoạn video gây sốc từ camera giám sát ở Anh cho thấy, nam đối tượng đã rình rập một phụ nữ trong vài phút trước khi dùng dao đe dọa, bắt cóc nạn nhân giữa đêm tối.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:50

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis

Theo hãng Reuters, hãng thông tấn Dogan đưa tin ngày 3/9, các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis tiến vào khu vực miền Bắc Syria. Đồng thời, trọng​ pháo Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc nhiều cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:25

Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế

(Dân trí) - Trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước giờ khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu bật vấn đề Biển Đông, hối thúc Bắc Kinh tuân thủ nghĩa vụ pháp lý quốc tế đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác của Washington với các nước trong khu vực.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:54

Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/9 khẳng định quyết tâm giải quyết dứt điểm những tranh chấp về chủ quyền xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc, vốn cản trở quan hệ song phương Nga - Nhật từ nhiều thập niên qua.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:46

Mỹ ngầm nói Ukraine liệu đường lo thân?
Mỹ ngầm nói Ukraine liệu đường lo thân?

Dù tuyên bố mạnh mẽ với Nga, nhưng Mỹ đang muốn nhắn gửi Ukraine tự thân lo liệu, chuẩn bị các biện pháp đối phó nguy cơ... từ Moskva.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Nga giới thiệu xe BMP-3K mới với pháo 57mm
Nga giới thiệu xe BMP-3K mới với pháo 57mm

Ngày 3-9, tại hội chợ hàng quân sự Army-2016 đang diễn ra gần Moscow, đại diện báo chí hãng chế tạo Uralvagonzavod đã công khai với báo giới về sự xuất hiện lần đầu tiên của xe chiến đấu bộ binh BMP-3K với pháo tự động 57mm tại triển lãm.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa yên bình
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa yên bình

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 2-9 cho biết có thể sẽ còn thêm nhiều thay đổi trong thành phần chính phủ nước này sau khi Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala thông báo từ chức hôm 31-8 do những chỉ trích từ dư luận và hoài nghi về sự thất bại của ngành tình báo trước cuộc đảo chính bất thành hôm 15-7, cũng như hàng loạt vụ đánh bom vừa qua tại nước này.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Vệ tinh của Trung Quốc bị phá hủy do tên lửa gặp sự cố
Vệ tinh của Trung Quốc bị phá hủy do tên lửa gặp sự cố

(Dân trí) - Một vụ phóng tên lửa của Trung Quốc được cho là đã thất bại, khiến một trong những vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến nhất của nước này bị phá hủy. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gặp thất bại như vậy kể từ năm 2013.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:35

Phiến quân Abu Sayyaf bị tố đứng sạu vụ đánh bom ở Philippines
Phiến quân Abu Sayyaf bị tố đứng sạu vụ đánh bom ở Philippines

Ngày 3/9, Thị trưởng thành phố Davao, miền Nam Philippines, bà Sara Duterte cáo buộc nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf là thủ phạm gây ra vụ đánh bom tối 2/9 ở trung tâm thành phố này khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:30

Phe nổi dậy Syria bắn rơi một trực thăng tại Hama
Phe nổi dậy Syria bắn rơi một trực thăng tại Hama

Phe nổi dậy Syria đã phá hủy một trực thăng bằng tên lửa TOW vào hôm 2-9 tại tỉnh Hama. Đây là khu vực đang xảy ra giao tranh quyết liệt do nó có ý nghĩa quan trọng với quân ủng hộ Tổng thống Bashar Al-Assad.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:00

Chùm ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc Việt Nam trên báo nước ngoài
Chùm ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc Việt Nam trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle mới đây đã công bố một loạt tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Bộ ảnh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và được đăng tải trên nhiều trang báo nước ngoài.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:53

8 người Việt bị bắt vì buôn bán bộ phận cơ thể động vật hoang dã
8 người Việt bị bắt vì buôn bán bộ phận cơ thể động vật hoang dã

Trong chiến dịch "Ops Chameleon," Cục bảo vệ động vật hoang dã và Công viên Quốc gia (Perhilitan) Malaysia đã thu giữ một số lượng lớn bộ phận cơ thể động vật trị giá 2 triệu ringgit (khoảng 500.000 ​USD) và bắt giữ 12 người trong đó có 8 người Việt Nam.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:30