1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

4 máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng cấm bay Nga

Bốn chiếc máy bay Trung Quốc đã bay qua vùng cấm bay trên bầu trời thành phố Seversk, bang Tomsk Oblast của Nga.

Trang Thông tin tham khảo thuộc Tân Hoa xã hôm 26/7 dẫn nguồn tin từ báo Nga Vz.ru cho biết sự việc xảy ra vào ngày 23/7. Một công dân thành phố Seversk có tên Yevgeny nghe thấy tiếng động cơ và nhìn thấy máy bay bay qua, lập tức mở website Flightradar chuyên theo dõi các tuyến bay, tốc độ và độ cao của các máy bay hoạt động trên bầu trời toàn thế giới thì phát hiện đó là một chiếc máy bay dân dụng của Trung Quốc.


Thành phố Seversk của Nga

Thành phố Seversk của Nga

Đây sự việc chưa từng có bởi theo ông Yevgeny, bầu trời thành phố Seversk là nơi cấm tất cả các loại máy bay qua lại.

Thông thường, các máy bay đều phải vòng tránh bay về hướng Nam hoặc hướng Bắc thành phố bí mật này.

Sự việc sau đó đã được ông Yevgeny thông báo cho các nhà chức trách và theo ông Yevgeny, trong vòng 24 tiếng kể từ khi xảy ra sự việc chấn động trên, trang Flightradar còn ghi nhận thêm hoạt động của 3 chiếc máy bay khác trên bầu trời thành phố Seversk và chúng đều của Trung Quốc.

Thông tin từ wikipedia cho hay, Seversk hiện nay vấn là thành phố bí mật ở Nga, đóng cửa đối với tất cả những ai không phải là cư dân của thành phố này, trừ trường hợp có giấy phép.

Tại thành phố có 6 điểm kiểm tra, nơi mà khách đến thăm phải trình giấy phép của cấp có thẩm quyền. Đây cũng là nơi đặt nhà máy hạt nhân lớn nhất của Nga.

Đối với Trung Quốc, Nga có thái độ hết sức cứng rắn với những vi phạm về chủ quyền lãnh thổ.

Ngày 15/2/2009, Nga đã gây sốc không chỉ cho Trung Quốc mà còn với toàn thế giới. Tàu chiến Nga đã bắn khoảng 500 viên đạn vào mũi và đuôi của tàu New Star của Trung Quốc, nhấn chìm chiếc tàu tại lãnh hải Nga gần thành phố cảng Vladivostok.

Nga cho rằng, việc tàu New Star tự động rời cảng Nakhodka khi chưa được phép là xâm phạm trái phép lãnh hải Nga và khi cơ quan biên phòng nước này phái 2 tàu đuổi theo, ra lệnh dừng lại trong một thời gian dài, nhưng họ cũng không chấp hành.

Tàu New Star thuộc sở hữu của một doanh nhân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và công ty có trụ sở ở Hongkong.

Trước vụ việc này, Đại sứ Trung Quốc tại Nga nói: "Trung Quốc bị sốc và vô cùng lo ngại trước vụ việc, đồng thời bày tỏ sự thất vọng lớn của Bắc Kinh trước việc tàu chiến Nga bắn tàu hàng của Trung Quốc, cũng như thiếu nỗ lực trong việc cứu giúp những thủy thủ bị rơi xuống nước".

Tuy nhiên, Nga đã thể hiện lập trường cứng rắn, cho rằng việc xử lý của mình là hợp pháp. Tiếp đó ngày 21/2, cơ quan chức năng Nga đã ra quyết định khởi tố đối với thuyền trưởng tàu New Star vì xâm phạm trái phép biên giới với bản án 2 năm tù giam.

Theo An Nhiên

Báo Đất việt