Thứ bảy, 05/11/2016 - 15:30

3 bang của Mỹ được phép thay đổi phiếu bầu tổng thống vào phút chót

Dân trí

Ít nhất 37 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm nhằm chọn ra những người sẽ đại diện họ để bầu ra tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, tại bang Michigan, Wisconsin và Minnesota, cử tri bỏ phiếu sớm mà thay đổi quyết định vào phút chót vẫn có thể đổi lại phiếu bầu trước ngày bầu cử 8/11.


(Ảnh minh họa: New York Times)

(Ảnh minh họa: New York Times)

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ đã thu hút một lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu sớm. Bản thân các ứng viên tổng thống cũng kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử vào 8/11 tới.

Theo số liệu của ủy ban bầu cử Mỹ, tính đến ngày 4/11, ít nhất 37 triệu cử tri ở 38 bang đã bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên với những diễn biến bất ngờ ở thời điểm cuối của chiến dịch tranh cử liên quan đến những bê bối của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump, có lẽ sẽ có cử tri muốn thay đổi quyết định ban đầu.

Họ hoàn toàn có thể thay đổi lá phiếu đã bỏ sớm bằng một lá phiếu khác nếu ở 3 bang gồm Michigan, Wisconsin và Minnesota.

Bang Wiconsin cho phép cử tri thay đổi quyết định đến 3 lần. Khi đó, các quan chức bầu cử sẽ phải căn cứ vào lá phiếu gần nhất làm kết quả và loại bỏ các lá phiếu trước đó. Những cử tri bỏ phiếu trực tiếp có thể bỏ lại phiếu đến hết ngày hôm nay 5/11, trong khi hạn chót cho những người bỏ phiếu qua email đã hết.

Tại Michigan, các cử tri bỏ phiếu sớm có thể thay đổi lá phiếu của họ trước 4 giờ chiều ngày thứ Hai (7/11). Tại Minnesota, cử tri bỏ phiếu sớm có thể thay đổi phiếu vào phút chót nhưng phải một tuần trước khi diễn ra ngày bầu cử.

Tuy nhiên đối với đa số các bang, bỏ phiếu nhiều lần bị coi là hình thức gian lận.

Tuần trước, ứng viên Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ bà Clinton thay đổi lá phiếu nếu họ đã “trót” bỏ phiếu cho bà Clinton. Lời kêu gọi này đưa ra sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ thông báo lật lại điều tra bê bối sử dụng email của bà Clinton.

“Giờ thì các bạn đó thấy Hillary là một sai lầm lớn rồi đó. Hãy đổi lá phiếu của bạn để đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter hôm 2/11.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ thắng cử Tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Minh Phương

Theo BI