10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu

(Dân trí) - Bức ảnh chụp thi thể một bé trai Syria trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã trở thành một trong những bức hình ám ảnh nhất về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. Nhưng cũng có nhiều bức ảnh cảm động khác mô tả những mối nguy hiểm của hành trình vượt biển và sự đối xử mà người nhập cư nhận được khi tới châu Âu.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 1

Juan Medina, nhiếp ảnh gia làm việc cho một tờ báo địa phương tại quần đảo Canary (Tây Ban Nha), vào năm 2004 đã chụp bức ảnh những người di cư từ Mali may mắn sống sót và được kéo lên khỏi mặt nước sau khi thuyền của họ bị lật ngoài khơi quần đảo của Tây Ban Nha. Bức ảnh đã giúp Medina giành giải thưởng ảnh danh giá thế giới World Press Photo vào năm 2005.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 2

Quần đảo Canary vẫn là một trong những điểm đến chính của người di cư châu Âu những năm gần đây. Bức ảnh chụp các du khách đang trợ giúp một bé trai da màu trên bãi biển La Tejita đã giúp nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha Arturo Rodriguez giành giải World Press Photo năm 2007.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 3

Jose Palazon, người làm việc cho một nhóm nhân quyền của người di cư tại Melilla (một vùng đất của Tây Ban Nha trên bờ biển thuộc Địa Trung Hải), đã chụp một bức ảnh biểu tượng về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu, cho thấy hai thái cực đối lập: một số người giàu đang chơi golf, trong khi một số người di cư đang trèo rào.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 4

Người di cư đi qua Djibouti trên Vịnh Aden đôi khi tiết kiệm tiền bằng cách mua một thẻ điện thoại từ quốc gia láng giềng Somalia ở chợ đen. Nhiếp ảnh gia John Stanmeyer đã chụp bức ảnh một số người di cư đứng trên bờ biển để cố bắt sóng điện thoại yếu ớt. Stanmeyer giành giải thưởng World Press Photo vào năm 2014 với bức ảnh này.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 5

Một chiếc nôi trẻ em bị bỏ lại nằm trơ trọi tại một khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi nhiều gia đình di cư thường qua đây.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 6

Người di cư ngồi chật kín trên một chiếc thuyền nhìn từ một trực thăng của hải quân Ý. Tác giả Massimo Sestini đã giành một giải thưởng World Press Photo cho bức ảnh này hồi đầu năm nay.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 7

Hồi tháng 4/2015, một chiếc thuyền gỗ chở người Syria và Eritrea đã đâm phải đá khi đang cố gắng cập đảo Rhodes, Hy Lạp. Trung sĩ Antonis Deligiorgis, người đang ngồi trên bãi biển uống cà phê cùng vợ, đã lao xuống nước và một mình cứu sống 20 trong 93 người trên thuyền. Một phụ nữ mang thai được Deligiorgis cứu sống nói sau này sẽ đặt tên con theo tên ân nhân của mẹ con cô.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 8

Người đàn ông Syria Laith Majid khóc mếu ôm hai con sau hành trình gian khổ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới đảo Kos, Hy Lạp trên một chiếc thuyền hơi bị thủng.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 9

Hồi tháng trước khi Macedonia đóng cửa biên giới đối với người nhập sư sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng nghìn người đã phải qua đêm tại khu vực biên giới. Sáng hôm sau, họ cố gắng vượt hàng rào chắn của cảnh sát, khiến cảnh sát phải phóng lựu đạn gây choáng vào đám đông. Nhiếp ảnh gia Darko Vojinovic đã chụp được hình ảnh tuyệt vọng của một người cha trẻ đang bế con trên tay.

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 10

Bức ảnh này đã được lan truyền rộng rãi chỉ một tuần trước. Một người tị nạn Palestine, Abdul Halim Attar, từ Syria đi bán bút để trợ giúp gia đình tại thủ đô Beirut, Li-băng. Một chiến dịch gây quỹ cho Abdul đã được phát động trên trang Indiegogo và thu được 181.000 USD. Attar vô cùng bất ngờ khi được cho biết về khoản tiền này. Attar cho biết mục tiêu của anh là thiết lập một quỹ giáo dục dành cho trẻ em tại Syria.

An Bình
Theo BBC

 

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu - 11

 

Tin liên quan