Món ăn nào đem lại may mắn, luôn được "ưu ái" trong ngày đầu năm mới?
(Dân trí) - Bên cạnh trào lưu chui xuống gầm bàn ăn 12 trái nho, giới trẻ thế giới đang hào hứng chia sẻ danh sách những món ăn nên thử trong ngày đầu năm để cầu may mắn.
Một số loại thực phẩm như bắp cải, đậu đen, cá… được coi là biểu tượng mang lại may mắn trong năm mới trên thế giới. Bên cạnh ý nghĩa độc đáo, những món ăn truyền thống này còn là gợi ý hoàn hảo để làm phong phú thêm thực đơn dịp đầu xuân.
Bắp cải
Truyền thống ăn bắp cải vào ngày đầu tiên của năm mới bắt nguồn từ Đức và các nước Đông Âu. Màu sắc của loại rau này được nhiều người ví như tiền giấy - một biểu tượng của sự thịnh vượng và tài chính dồi dào.
Theo đó, vào mỗi dịp thu hoạch cuối mùa thu, người nông dân thường chuẩn bị nguyên liệu để làm dưa bắp cải. Với quy trình ủ lên men kéo dài 6-8 tuần, món ăn sẽ vừa đủ độ chua vào đúng dịp năm mới.
Những sợi bắp cải trong món dưa muối mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, tượng trưng cho cuộc sống trường thọ. Trong khi đó, hình dáng của loại thực phẩm này lại gợi nhắc đến sự sung túc và tiền tài.
Đậu mắt đen
Ăn đậu mắt đen vào đêm giao thừa đã trở thành truyền thống lâu đời và phổ biến ở miền Nam nước Mỹ. Không chỉ vậy, món ăn này còn gắn liền với câu nói: "Ăn nghèo vào đầu năm để sung túc trong cả năm còn lại".
Truyền thống đón năm mới bằng đậu mắt đen đã áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Khi chế biến, việc thêm nước khiến hạt đậu nở ra, được cho là biểu tượng của sự gia tăng của cải.
Thậm chí, một số người còn biến tấu phong tục này bằng cách đặt một đồng xu sạch sẽ vào nồi đậu đang nấu. Nếu ai trong gia đình nhận được phần có đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn và thịnh vượng trong năm mới.
Trào lưu này nhận về không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng do tiềm ẩn nguy cơ gây mắc nghẹn từ đồng xu. Để tăng cơ hội cho một năm mới thuận lợi, nhiều bạn trẻ vẫn sẵn sàng thử nghiệm.
Cá
Cá là món ăn phổ biến xuất hiện trên bàn tiệc vào dịp đầu năm, đặc biệt ở những nền văn hóa gần gũi với biển. Theo quan niệm của người Đức, ăn cá chép vào đêm giao thừa sẽ đem lại nhiều tài lộc cho năm mới.
Ít ai biết rằng, người Đức còn có truyền thống giữ lại một chiếc vảy cá cho vào ví tiền hoặc đem thả cá chép xuống sông với mong muốn loại bỏ điều xấu và cầu chúc sự bình an, thuận lợi.
Trong khi đó, ở một số nước khác như Na Uy, Thụy Điển hay Đan Mạch, cá trích được xem như biểu tượng của vận may, nhất là khi loài cá vảy bạc này gợi nhớ đến những đồng tiền.
Đặc biệt, việc ăn cá trích là cách để người dân Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch… hy vọng cho một năm mới đánh bắt hải sản suôn sẻ, công việc "thuận buồm xuôi gió".
Mỳ
Tại Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác, người ta thường phục vụ và ăn mỳ vào những ngày đầu tiên của năm mới. Theo đó, chiều dài của sợi mỳ sẽ tượng trưng cho tuổi thọ, cuộc sống lâu dài.
Theo nền ẩm thực Á Đông, món mỳ mang đến nhiều ý nghĩa về sức khỏe. Mọi người chọn ăn mỳ vào thời khắc quan trọng nhất năm như cách thể hiện mong muốn bản thân luôn khỏe mạnh, trường thọ.
Mỗi quốc gia đều có những loại mỳ đặc trưng dành riêng cho dịp đầu năm. Tại Trung Quốc, "mỳ trường thọ" được mọi lứa tuổi nhiệt tình đón nhận. Trong khi đó, món mỳ Toshikoshi Soba ăn vào đêm giao thừa lại là phong tục độc đáo của xứ sở mặt trời mọc.
Sợi mỳ tượng trưng cho tuổi thọ nên trong quá trình chế biến, hãy đảm bảo không bẻ gãy hay rút ngắn nguyên liệu.
Các loại trái cây
Trong văn hóa Philippines, đêm giao thừa thường được tổ chức cùng 12 loại trái cây khác nhau tượng trưng cho các tháng trong năm.
Người Philippines ưa chuộng các loại trái cây có hình tròn như táo, cam, đào… để ăn vào thời khắc chuyển giao sang năm mới. Ngoài ra, xoài và dưa hấu cũng được chọn.
Trong khi đó, người Mexico chọn ăn nho vào lúc nửa đêm để tượng trưng cho năm mới phía trước. Còn tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á, cam được coi trọng nhờ hình dáng tròn trịa, màu sắc vàng óng, biểu tượng cho sự may mắn.
Tại các quốc gia khác trên thế giới, lựu được coi là biểu tượng của sự sinh sôi và khởi đầu mới. Các món ăn liên quan đến loại trái cây này sẽ được dùng vào dịp năm mới.
Một lát bánh mỳ nướng phủ lựu với sắc đỏ như đá quý sẽ là cách khởi đầu năm mới thật dễ dàng và ngon miệng.