Đón năm mới tràn đầy năng lượng với món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi

Tiến Bùi

(Dân trí) - Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn chào đón năm mới bằng việc chăm sóc sức khỏe với món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi vừa bổ dưỡng, vừa dễ làm.

Nếu bạn đã quá chán nản với những mâm cơm ngày Tết chỉ toàn bánh chưng, thịt đông, canh măng móng giò… thì đừng ngần ngại vào bếp, "đổi gió" cho cả gia đình bằng món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi thơm ngon, lạ miệng.

Chỉ cần một chút biến tấu khéo léo, miếng fillet cá hồi - loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được xem là cao cấp - có thể trở thành món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị và mâm cơm tối của gia đình Việt.

Đón năm mới tràn đầy năng lượng với món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi - 1

Món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi vừa thơm ngon, vừa lạ miệng (Ảnh: Tiến Bùi).

Để làm món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cá hồi tươi: 1 miếng fillet (khoảng 200-300g)

- Gạo: 1 bát (nấu chín thành cơm)

- Bơ lạt: 100g

- Mật ong

- Tỏi: 1 củ

- Bơ: 1 quả

- Dầu ô liu

- Muối

- Tiêu

- Ớt bột

- Bột tỏi

- Sữa tươi: 100ml

- Nước tương

- Chanh: 1 quả

- Măng tây: 500g

- Cà chua bi: 100g

- Rong biển sấy khô (tùy theo khẩu vị gia đình)

Đón năm mới tràn đầy năng lượng với món cơm cá hồi sốt mật ong tỏi - 2
Nên chọn cá hồi tươi sống, không phải hàng đông lạnh để giữ trọn hương vị của món ăn (Ảnh: Tiến Bùi).

Cách chế biến:

- Cá hồi rửa thật sạch, thấm khô hai mặt bằng khăn giấy.

- Có thể ngâm cá hồi với sữa tươi trước khi nấu để khử mùi tanh.

- Sau đó, ướp cá hồi với một ít muối, tiêu, bột tỏi, bột ớt, dầu ô liu, xoa đều hai mặt và để "nghỉ ngơi" trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.

- Làm nóng chảo với 50g bơ lạt, đun trên bếp đến khi tan chảy rồi cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo mỗi mặt trong khoảng 2-3 phút với mức lửa lớn nhất.

- Lấy cá hồi ra, đặt lên giấy thấm dầu và để riêng.

- Măng tây cắt bỏ phần cuống khoảng 2,5cm, rửa thật sạch với nước muối và để khô ráo. Làm nóng chảo, đun chảy 20g bơ lạt và xào măng tây trong khoảng 2-3 phút. 

- Tận dụng bếp còn nóng, áp chảo nhanh cà chua bi với dầu ô liu trong khoảng 3 phút cho vỏ săn lại.

- Nêm một chút muối, tiêu để món ăn kèm thêm phần đậm đà.

- Quả bơ cắt đôi, thái hạt lựu vừa ăn.

Đối với nước sốt mật ong tỏi:

- Đun chảy 50g bơ lạt, chuẩn bị tỏi băm và phi thơm. 

- Cho lần lượt 1 thìa cà phê nước tương, mật ong, nước cốt chanh. Khuấy đều trên lửa nhỏ trong khoảng 2 phút cho đến khi hòa quyện và sệt lại theo ý muốn.

- Mang cá hồi trở lại chảo và lật nhẹ hai mặt để ngấm đều nước sốt mật ong tỏi. Đợi miếng cá chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

- Chuẩn bị đĩa lớn, xếp cơm nóng ra đĩa, đặt cá hồi lên trên, trang trí bằng măng tây, cà chua bi xào và bơ thái hạt lưu. Rắc thêm hạt mè hoặc tiêu tùy thích.

Món ăn sẽ tăng thêm vị ngon khi dùng kèm với vụn rong biển sấy khô tẩm dầu mè.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm