Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm

(Dân trí) - Dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng sức tiêu thụ hoa Tết ở Cần Thơ vẫn rất nhộn nhịp, sung túc. Theo các tiểu thương số lượng hoa nhập về ít hơn mọi năm nên mới 27 Tết đã bán hết sạch hàng.

Trái với suy nghĩ Tết Nhâm Dần 2022 sẽ ảm đảm vì dịch bệnh nhưng thực tế các khu chợ hoa trong và ngoài nội ô Cần Thơ hoạt động rất nhộn nhịp, cảnh kẻ mua người bán tấp nập. Từ ngày 18 tháng Chạp các tiểu thương đã bắt đầu dọn hàng trưng bày hoa kiểng cho khách tham quan, mua sắm.

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 1

Chợ hoa đường Trần Văn Hoài (quận Ninh Kiều) nhộn nhịp người mua kẻ bán (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nguồn hoa Tết tại TP Cần Thơ năm nay vẫn được lấy chủ yếu từ các tỉnh miền Tây như: Đồng Tháp, Bến Tre… Năm nay số lượng hoa Tết nhập vào có giảm hơn so với năm ngoái từ 30 đến 50%. Nguyên nhân là do nhà vườn phân phối chủ động giảm số lượng.

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 2

Chị Bùi Thanh Loan (tiểu thương) cho hay, "Giá hoa mua từ nhà vườn có tăng nhẹ khoảng 5.000-10.000/chậu nhưng năm nay thương lái phải tranh nhau mới mua đủ hoa bán Tết. 27 Tết nhưng đã hết sạch, giờ muốn nhập thêm thì nhà vườn cũng không còn" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chị Bùi Thanh Loan (tiểu thương) đang bán hoa trước cổng trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) cho biết, năm nay chị nhập hoa ít hơn mọi năm, chỉ còn 1.200 chậu, năm trước là 3.000 chậu.

Dù giảm số lượng nhưng so về mẫu mã, chủng loại vẫn không thay đổi, như mọi năm chị cung cấp một số loại hoa như vạn thọ, cúc Calimero, mồng gà,… với giá từ 40.000 đến 80.000 đồng/chậu. Sức mua trong dịp Tết năm nay tăng hơn các năm trước, trung bình mỗi ngày chị Loan bán được từ 200 đến 300 chậu hoa.

"Giá hoa mua từ nhà vườn có tăng nhẹ khoảng 5.000-10.000/chậu nhưng năm nay thương lái phải tranh nhau mới mua đủ hoa bán Tết. Từ 27 Tết nhưng đã hết sạch, giờ muốn nhập thêm thì nhà vườn cũng không còn", chị Loan cho hay.

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 3

Vạn thọ các loại có giá từ 50.000 đồng đến 140.000 đồng/cặp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tại chợ hoa đường Trần Văn Hoài, anh Ngô Trường Đời (34 tuổi, tiểu thương) phấn khởi nói: "Năm nay hoa Tết bán hết sớm, thông thường đến 28 hoặc 29 Tết tôi mới bán hết hoa nhưng năm nay mới chiều 27 đã hết sạch 1.300 chậu hoa. Trước Tết còn lo dịch bệnh không bán được nhưng giờ thấy bà con tới mua nườm nượp tôi mừng lắm".

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 4

Hoa giấy có giá từ 150.000 đến 350.000 chậu, sức mua của mặt hàng này có phần chậm hơn những năm trước (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 5

Hoa Tết năm nay tuy giảm về số lượng nhưng không giảm mẫu mã, chủng loại. Các mặt hàng được ưu chuộng như cúc mâm xôi, cúc đà lạt, vạn thọ...vẫn giữ mức giá từ 50.000 đến 350.000 đồng/cặp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng theo anh Đời, tâm lý mua hàng của người tiêu dùng năm nay cũng thay đổi do dịch bệnh. Ví dụ những năm trước người dân mua số lượng nhiều, mỗi hộ mua 4 hoặc 6 cặp thì năm nay họ mua khoảng 2 cặp. Tuy số lượng tiêu thụ giảm nhưng lượt mua tăng nên đó cũng là lý do hoa Tết hết sớm.

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 6

Theo anh Đời, tâm lý mua hàng của người tiêu dùng năm nay cũng thay đổi do dịch bệnh. Ví dụ những năm trước người dân mua số lượng nhiều, mỗi hộ mua 4 hoặc 6 cặp thì năm nay họ mua khoảng 2 cặp. Tuy số lượng tiêu thụ giảm nhưng lượt mua tăng nên đó cũng là lý do hoa Tết hết sớm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo các tiểu thương, giá hoa mua tại vườn có tăng nhưng người bán vẫn giữ giá bình ổn để kích cầu mua sắm.

Cụ thể, cúc mâm xôi có giá từ 250.000 đến 300.000 đồng/cặp, cúc đà lạt khoảng 350.000 đồng/cặp, cúc tiger có giá 250.000 đồng/cặp, vạn thọ có giá dao động từ 50.000 đến 140.000 đồng/cặp, một số mặt hàng khác như hoa giấy, hướng dương, cát tường có giá từ vài chục đến 400.000 đồng/chậu.

Chợ hoa Tết nhộn nhịp, tiểu thương ở Cần Thơ phấn khởi vì hết hàng sớm - 7

Người dân tranh thủ mua hoa sớm, tình trạng đợi đến giao thừa mới mua hoa có thể sẽ giảm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài việc bán hoa truyền thống ở các điểm bán hoa trên đường và các chợ hoa Tết, năm nay, nhiều nhà vườn, cửa hàng hoa còn bán hoa trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.