Thứ ba, 04/08/2015 - 15:11

Mã số 1870:

Tình người trong mưa lũ

Dân trí

Trận mưa lớn lịch sử, kéo dài nhiều ngày qua đã gây hậu quả vô cùng nặng nề cho nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh. Song, trong cơn "đại hồng thủy", nhiều tấm lòng nhân ái, nhiều nghĩa cử nhân văn được hội tụ, phát huy để chung tay cùng địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ dữ.

Mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại về người và của ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên… Nặng thì mất người, nhẹ thì mất nhà cửa. tài sản tích góp bao năm trôi theo dòng nước. Cảnh tan hoang diễn ra khắp mọi nơi mà mưa lũ đã đi qua và vẫn đang tiếp tục hoành hành. Hơn bao giờ hết, người dân vùng lũ đang rất cần sự chung tay, sẻ chia từ đồng bào trong và ngoài nước. Sự san sẻ, giúp đỡ trong cơn hoạn nạn vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt như câu ca dao: “Người trong một nước hãy thương nhau cùng”.

Những ngày qua, tòa soạn báo Dân trí đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ bạn đọc thúc giục nhanh chóng có những hành động thiết thực để chung tay cứu giúp người dân vùng lũ, và đó cũng là lý do để báo Dân trí quyết định mở Mã số 1870: “Tình người trong mưa lũ”. Đây sẽ là mã số chính thức để tiếp nhận sự ủng hộ, chung tay của bạn đọc trong và ngoài nước để gửi đến những gia đình, những người dân đang rất cần sự sẻ chia. Mọi sự ủng hộ của bạn đọc sẽ được báo Dân trí nhanh chóng chuyển đến người dân vùng lũ, kịp thời giúp người dân chống chọi với thiên tại, vượt qua những khó khăn trước mắt do mưa lũ gây ra. Trân trọng.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1870: Ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

 

DANTRI.COM.VN

Ngay khi bài viết này lên trang, báo Dân trí đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ quý giá từ bạn đọc Dân trí.

* Ngày 3/8, anh Hoàng Trần Hiếu, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Hoàng Thiên Phúc đã gửi đến Quỹ Nhân ái bào Dân trí số tiền 460.680.000 đồng để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên.

 

Anh Hoàng Trần Hiếu (áo vest đen), Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Hoàng Thiên Phúc trao 460.680.000 đồng đến TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn để gửi số tiền trên đến đồng bào các tỉnh phía bắc bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Anh Hoàng Trần Hiếu (áo vest đen), Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Hoàng Thiên Phúc trao 460.680.000 đồng đến TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn để gửi số tiền trên đến đồng bào các tỉnh phía bắc bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Anh Hoàng Trần Hiếu cho biết, đây là số tiền thu được trong đêm tổ chức kỷ niệm 7 năm thành lập công ty. Thay vì nhận lẵng hoa và quà chúc mừng từ bạn bè, cán bộ nhân viên, anh đã đề nghị mọi người chuyển sang ủng hộ cho quỹ từ thiện giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

“Tổng số tiền thu được trong lễ kỷ niệm vừa qua của công ty là 460.680.000 đồng. Đây là tấm lòng của mọi người không phải chỉ dành cho tôi, cho sự phát triển của công ty mà trên hết là muốn thực hiện một việc có ích, mang lại hiệu quả thiết thực bằng cách giúp đỡ những hoàn cảnh, những số phận không may mắn, đặc biệt là đối với người dân đang ngày đêm chống chọi với thiên tai bão lũ các tỉnh phía Bắc mấy ngày qua”, anh Hoàng Trần Hiếu chia sẻ.

* Chia sẻ cùng hoàn cảnh khó khăn của đồng bào Quảng Ninh đang bị mưa lũ tàn phá, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam (VNInvest) đã kêu gọi toàn thể nhân viên đóng góp ủng hộ đồng bào.

Sáng 4/8, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, nhân viên hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam đã đến Văn phòng đại diện Phía Nam của báo Dân trí ủng hộ 59.320.000 đồng chia sẻ cùng đồng bào Quảng Ninh.

Theo chị Ngọc Anh, từ thứ 5 tuần trước, khi có thông tin về đợt lũ lụt hoành hành Quảng Ninh gây nhiều thiệt hại cho người dân địa phương, lãnh đạo Công ty VNInvest đã lên tiếng kêu gọi anh em trong công ty ủng hộ đồng bào với tinh thần tương thân tương ái.

 

Tình người trong mưa lũ - 2

Chị Ngọc Anh, đại diện Công ty VNInvest làm thủ tục chuyển số tiền 60 triệu đồng do cán bộ nhân viên đóng góp ủng hộ đồng bào Quảng Ninh bị thiệt hại do mưa lũ tại VP Dân trí ở TP.HCM

Chị Ngọc Anh cho biết: “Trong số tiền 59.320.000 đồng có 9.320.000 đồng là của toàn thể anh em trong công ty góp mỗi người 1 ngày lương và 1 chị đại lý của công ty ủng hộ. Hôm ban giám đốc ra lời kêu gọi mọi người quyên góp, chị đại lý này đến công ty làm việc tình cờ biết được đã chủ động xin đóng góp thêm 1 phần. 50 triệu đồng còn lại là do ban lãnh đạo công ty ủng hộ”.

Ngay sau khi có tổng số tiền ủng hộ cụ thể là gần 60 triệu đồng, phòng hành chính nhân sự của Công ty VNInvest đã tra soát thông tin đăng trên báo Dân trí để tìm các hoàn cảnh bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua. Từ những thông tin trên, VNInvest đã lập danh sách từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ tùy theo mức độ thiệt hại của mỗi gia đình.

Danh sách các cá nhân và gia đình được Công ty VNInvest ủng hộ

Danh sách các cá nhân và gia đình được Công ty VNInvest ủng hộ

Chị Ngọc Anh nói: “Lãnh đạo cũng như nhân viên công ty là bạn đọc thường xuyên của báo Dân trí và hàng tháng đều ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng tải trên báo. Lãnh đạo công ty rất tin tưởng vào tính minh bạch, rõ ràng của Quỹ Nhân ái báo Dân trí. Do đó, sau khi có số tiền quyên góp này, lãnh đạo công ty đã quyết định nhờ báo Dân trí chuyển hộ đến các gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua”.

Thay mặt toàn thể nhân viên công ty, chị Ngọc Anh mong là đồng bào Quảng Ninh sẽ sớm vượt qua được những ngày tháng khó khăn này, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để khôi phục cuộc sống bình thường. Chị Ngọc Anh nói: “Tuy số tiền ủng hộ của anh em Công ty VNInvest không lớn nhưng chúng tôi mong là số tiền nhỏ bé này sẽ góp một chút gì đó cho bà con có thêm động lực vượt qua khó khăn”.

Dân trí sẽ tiếp tục tập nhật việc ủng hộ của bạn đọc Dân trí nhanh nhất trong thời gian tới

***

Gồng mình chống chọi với thiên tai

Trận mưa lớn lịch sử, kéo dài nhiều ngày qua đã gây hậu quả vô cùng nặng nề cho nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, đã có 17 người chết và nhiều người bị thương; gần 4 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều khu dân cư bị ngập lụt, cô lập; hệ thống cấp nước sạch, điện sinh hoạt hư hỏng; hoạt động sản xuất ở nhiều doanh nghiệp bị tê liệt… Ước tính ban đầu tổng thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó riêng ngành Than khoảng 1.000 tỷ đồng.

 

 Tập trung cứu mỏ bị ngập. Ảnh: HH

Tập trung cứu mỏ bị ngập. Ảnh: HH

Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, mặc dù bị thiệt hại nặng nề, nhưng đã tính đến mọi phương án, vừa đảm bảo an toàn các mỏ, vừa đảm bảo mức sống và thu nhập cho công nhân, vừa hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV cho biết, trong những ngày này, Tập đoàn huy động tổng lực chống chọi với thiên tai, trước mắt, tập trung giải quyết các điểm nóng, các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng; bảo vệ kho than, chống thất thoát; chuẩn bị sẵn nguồn than để sớm cấp trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là than cho điện; hạn chế tối đa thiệt hại phát sinh do chủ quan, kiểm soát đến đâu, khắc phục đến đấy, đảm bảo an toàn cho công nhân và người dân là hàng đầu. Với tinh thần cao nhất để sớm ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống và thu nhập của người lao động.

Tập đoàn sẽ trích quỹ dự phòng để hỗ trợ cho công nhân, người lao động thuộc các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra nhằm đảm bảo mức thu nhập ổn định, không bị xáo trộn nhiều. Ban Tổ chức Nhân sự Tập đoàn sẽ lên phương án đưa công nhân ở các mỏ đang phải dừng sản xuất để khắc phục sự cố sang làm việc tại các đơn vị khác. Trước mắt, Tập đoàn sẽ đưa một số công nhân Công ty than Mông Dương sang Công ty than Khe Chàm làm việc.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cũng đã ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Tập đoàn về khắc phục sự cố, thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến khi các đơn vị trở lại sản xuất.

Chung tay cùng địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ

Mặc dù phải chịu thiệt hại không nhỏ về thiết bị cũng như phải gồng mình khắc phục sự cố cứu mỏ trong đợt mưa lũ này, nhưng với tinh thần sát cánh cùng địa phương trong mọi điều kiện hoàn cảnh, lãnh đạo Tập đoàn TKV đã gần như không bỏ qua một tình huống nào trong việc phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục những thiệt hại của nhân dân.

 

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ cho nhân dân vùng lũ - Ảnh CTV

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ cho nhân dân vùng lũ - Ảnh CTV

Ngay trong đêm đầu tiên, tại vùng trũng Ngã Hai thuộc xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả, nước dâng cao đã làm 60 hộ dân tại khu vực này bị mất nhà cửa, Công ty than Quang Hanh đã kịp thời đưa nhân dân về khu vực tập thể công nhân của Công ty, bố trí nơi ăn chỗ ở và các nhu cầu thiết yếu giúp nhân dân các hộ gia đình này vượt qua khó khăn. Nhận được tin các hộ gia đình thuộc phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long bị vùi lấp do sạt lở đất, Trung tâm Cấp cứu mỏ và Công ty than Hòn Gai đã bố trí 50 công nhân và các thiết bị xe máy đến phối hợp cùng với đội cứu hộ của thành phố ứng cứu và tìm kiếm người mất tích. Sau khi tìm được thi thể các nạn nhân, để động viên và giúp đỡ các gia đình bị nạn trong cơn hoạn nạn, lãnh đạo Đảng ủy, chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn và các đơn vị đã đến thăm hỏi và giúp đỡ các gia đình tổng số gần 240 triệu đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngay trong ngày đầu tiên, lãnh đạo Tập đoàn đã ủng hộ nhân dân bị lũ lụt số tiền 10 tỷ đồng. Công đoàn TKV cũng nhanh chóng nắm bắt tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ tại các đơn vị trong Tập đoàn. Sơ bộ qua báo cáo nhanh của các đơn vị, số gia đình công nhân bị thiệt hại đặc biệt nặng nề về nhà ở cần hỗ trợ khẩn cấp lên tới hơn 140 hộ tập trung ở Công ty than Quang Hanh (69 hộ), Công ty CP than Mông Dương (36 hộ), Công ty than Hòn Gai (17 hộ), Công ty CP than Núi Béo (07 hộ), Công ty than Khe Chàm (04 hộ), Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả (03 hộ), Công ty CP than Cọc Sáu (02 hộ); Công ty than Dương Huy, Công ty CP than Hà Tu, Xây dựng mỏ Hầm lò I mỗi đơn vị có 01 hộ. Ngoài ra, qua thống kê chưa đầy đủ còn có hơn 200 hộ gia đình CNVCLĐ bị ngập nặng và mất mát tài sản. Công đoàn các Công ty đang khẩn trương phối hợp với đơn vị rà soát, có biện pháp hỗ trợ kịp thời các gia đình đang gặp khó khăn, với mức hỗ trợ tạm thời tại các đơn vị cho mỗi hộ gia đình từ 3 đến 10 triệu đồng.

Cả nước hướng về vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, trong những ngày qua, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đã huy động sức người, sức của với quyết tâm nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an toàn tính mạng cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm. Đã có hơn 3.000 người tham gia cứu hộ trong những ngày mưa lũ giúp nhân dân địa phương sơ tán đến những vùng an toàn và cứu hộ những gia đình bị đất đá vùi lấp, cùng các gia đình chăm sóc các nạn nhân bị thương và lo hậu sự đối với những gia đình có người chết.

Để có nguồn lực khắc phục ngay hậu quả mưa lũ, trước mắt UBND tỉnh đã trích 15 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn; Quỹ cứu trợ của tỉnh cũng đã trích 4,5 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại. Cùng với đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ngay lập tức có thư kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài trên địa bàn tỉnh. Ngay trong ngày có thư kêu gọi đã có nhiều tập thể, cá nhân với tình cảm và trách nhiệm với người dân vùng bị thiên tai ủng hộ số tiền hơn 25 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật có giá trị lớn. Cũng ngay sau đó nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã phát động trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ người dân bị thiên tai. Tại Đại hội Đảng bộ TP Móng Cái và TX Đông Triều, ngay trước giờ khai mạc các đại biểu đã ủng hộ người dân để khắc phục hậu quả mưa lụt. Trong những ngày cuối tuần, cả tỉnh Quảng Ninh vẫn làm việc bình thường để tập trung dồn sức khắc phục mưa lũ.

Không dừng ở việc ủng hộ bằng tiền mặt, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân còn thể hiện sự sẻ chia bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Thật cảm động khi chứng kiến nhiều người dân của xã đảo Bản Sen ngược rừng, lội suối mang theo những phần lương thực, thực phẩm, nước uống nhỏ bé đến chia sẻ, hỗ trợ cho những hộ dân bị mưa lũ cô lập trên địa bàn. Rồi các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3, Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC, Quân chủng Hải quân, Đoàn Thanh niên đã huy động hàng ngàn lượt người cùng phương tiện, thiết bị chuyên dụng tham gia cứu giúp, hỗ trợ người dân trong vùng bị thiệt hại, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nhằm chia sẻ những khó khăn, thiệt hại cùng các xã đảo trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, ngày 1/8, Tập đoàn Tuần Châu (Quảng Ninh) đã trao tặng 6 máy lọc nước biển thành nước ngọt cho người dân các xã đảo, huyện Vân Đồn. Trước đó, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu đã ủng hộ ủng hộ một siêu xe Rolls Royce Phantom bằng hình thức bán đấu giá, đồng thời ủng hộ 2 tỷ đồng thông qua sự tiếp nhận của Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Ninh...

Được biết, tính đến ngày 31/7, theo số liệu thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh – Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Ninh, đã có 190 cơ quan tổ chức, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia ủng hộ với số tiền trên 54 tỷ đồng.

Có thể nói, trong hoạn nạn, thiên tai tình người cũng như trách nhiệm của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, cá nhân đã được phát huy ở mức cao nhất. Đây chính là cơ sở quan trọng để Quảng Ninh sớm vượt qua cơn “đại hồng thủy”, nhanh chóng ổn định cuộc sống của người dân, đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Ngay trong lúc này, nhiều vùng ở khu vực phía Bắc cũng đã bị ảnh hưởng lớn của mưa lũ, nhiều nơi như Điện Biên, Hà Giang, Lạng Sơn cũng đã có những thiệt hại nặng do bị vỡ đập, sét đánh, lũ cuốn… Hy vọng rằng, những nghĩa cử cao đẹp sẽ tiếp tục được nhân lên, tình người trong mưa lũ càng được tỏa sáng, xứng đáng với truyền thống đạo lý của dân tộc “thương người như thể thương thân”, "lá lành đùm lá rách".

Theo Hiền Hòa

Báo Đảng Cộng sản Việt Nam