1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 3925:

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua

Xuân Sinh – Tiến Hiệp

(Dân trí) - Lũ rút, bàn ghế ngổn ngang, những bộ máy tính ngâm nước hư hỏng không thể khắc phục, bao khó khăn hiện hữu tại nhiều ngôi trường ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), chờ thầy trò nơi đây gắng gượng đến trường.

Hơn 2 tuần sau cơn đại hồng thủy nhấn chìm nhiều huyện, thành phố của tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi tiếp tục tới thăm các trường học tại huyện Thạch Hà. Đây là một trong những địa phương đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ vừa qua.

Tại trường Tiểu học Thạch Đài (huyện Thạch Hà) dù công tác dạy học đã được tiến hành trở lại hơn 1 tuần, nhưng những gì cơn lũ vừa quét qua để lại vẫn còn in vết trên những góc tường, phòng học.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 1

Các phòng học tại Trường Tiểu học Thạch Đài bị ngập sâu gần 1m trong đợt lũ vừa qua.

Đây là ngôi trường 100% là giáo viên nữ, nên sau lũ lại càng khó khăn. Bàn ghế bị ngâm nước, dần mục rữa nằm chồng chất phía sau dãy phòng học. Chỉ cần lấy tay cậy nhẹ là những mảng gỗ ép bong ra.

Các phòng học, phòng chức năng ngập nước hơn 1m suốt hơn 2 ngày khiến những bức tường sơn bị bong tróc ra từng mảng. Những chiếc máy tính ngập nước không lên nguồn cũng đang được các cô giáo nơi đây chất lên tại tầng 2 để chờ đi sửa hy vọng cứu vớt được phần nào. Song hy vọng những chiếc máy này hoạt động trở lại là rất mong manh.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 2

Những ngày sau lũ rút, giáo viên nhọc nhằn dọn dẹp trong đống ngổn ngang.

Cô Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Đài cho biết, Thạch Đài là vùng đất ngập lụt, cứ mỗi trận mưa lại ngập. Song cơn đại hồng thủy vừa qua là ngoài sức tưởng tượng, dù đã chủ động phòng, chống nhưng thiệt hại gây ra quá nặng nề.

“Hơn 30 bộ bàn ghế, 6 máy tính, đàn dạy nhạc, hệ thống thiết bị trong thư viện rồi thảm cỏ nhân tạo bị hư hỏng. Hiện các phòng thư viện, phòng âm nhạc, mỹ thuật vẫn chưa thể sử dụng để phục vụ cho các em học sinh”, cô Trần Thị Dung Huế cho biết.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 3

Bàn ghế gỗ ép ngâm nước hầu như đều mục nát, chỉ còn lại phần sắt hoen gỉ.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 4

Các thiết bị điện tử để dạy học không kịp di dời đều bị hỏng hoàn toàn.

Để đảm bảo việc dạy học không bị gián đoạn, nhà trường đã huy động toàn bộ hệ thống bàn học tại các phòng thư viện, phòng âm nhạc để đưa xuống phòng học. Nhìn căn phòng thư viện trống huơ, không bàn, không ghế, chỉ còn lại đống sách bị ngập nước được phơi nắng dính chặt lấy nhau, nhiều giáo viên nơi đây không thể cầm nổi lòng mình.

Những bức tường phòng học vốn được quét sơn sạch đẹp nay chỉ còn lại màu vàng úa do ngập nước lũ. Chỉ cần lấy tay gõ nhẹ, sơn lại bong ra từng mảng.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 5

Những bức tường bị mốc, sơn vữa bong tróc từng mảng.

“Cơn lũ đã khiến nhà trường thiệt hại gần 400 triệu đồng. Nhưng giờ cấp thiết nhất nhà trường cần bổ sung hệ thống bàn ghế cho học sinh. Còn việc sửa lại tường học thì sẽ tốn rất nhiều tiền, cái này cần phải có thời gian”, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Đài chia sẻ thêm.

Cách đó không xa, trường Mầm non Thạch Đài cũng đang ngổn ngang. Trong các phòng học, các cháu nhỏ đang say sưa với những bài học, nhưng những giáo viên nơi đây đang loay hoay với những ngổn ngang sau lũ.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 6

Khuôn viên Trường mầm non bị ngập chìm trung lũ.

Cô Nguyễn Thị Hồng Lam, Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Đài cho biết, đợt lũ vừa qua đã khiến 40 bàn học sinh, 2 chiếc tivi, 6 tủ cá nhân, 400m2 tấm dán tường, 120m2 thảm cỏ nhân tạo đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Chỉ tay vào những bức tường đang bong ra từng mảng, cô Lam chia sẻ giờ không biết phải bắt đầu lại từ đâu.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 7

Trong mớ hỗn độn, nhiều giáo viên không kìm nén được cảm xúc và bật khóc. Các cô không biết phải bắt đầu lại từ đâu.

“Mọi thứ ngổn ngang, giờ không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng có lẽ nhà trường sẽ huy động các nguồn hỗ trợ, các đoàn từ thiện để sửa chữa lại hệ thống máy móc, bàn ghế bị hư hỏng, trang thiết bị dạy học để đảm bảo việc dạy và học tập của các em”, cô Nguyễn Thị Hồng Lam nói.

Là một trong những trường học bị thiệt hại nặng nề nhất do trận lũ vừa qua gây ra, những ngày này thầy trò Trường Tiểu học Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) đang nhọc nhằn từng bước khắc phục khó khăn.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 8
Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 9

Các giáo viên tận dụng sân trường cứu vớt lại hàng ngàn cuốn sách của học trò đang còn có thể sử dụng.

Ngập sâu gần 2m, sau 5 ngày ngâm lũ ngôi trường này bị thiệt hại gần 900 triệu đồng. Trong đó, những thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp đến công tác dạy học như 200 bộ bàn ghế, 2.200 bộ sách vở, 18 bộ máy tính, máy phô tô, đàn dạy hát… đều hư hỏng, không thể sử dụng.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 10
Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 11

Hàng chục chiếc máy tính ở phòng tin học của Trường Tiểu học Thạch Tân không thể sử dụng được do ngập lụt hư hỏng.

Thầy Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân cho biết, mặc dù nhà trường đã chủ động dời dọn sách vở và các vật dụng lên cao, ghép chồng các bàn học lên nhưng nước lên quá nhanh, bàn ghế bị xô đổ. Toàn bộ sách vở của học sinh đều bị ngập chìm trong nước.

Cũng theo thầy Hợi, hầu hết sách vở ở 11 phòng thuộc tầng 1 đều bị ướt ngập, nặng nề nhất là khối lớp 1. Ngoài ra, toàn bộ bàn ghế bằng gỗ ép đều hư hỏng nặng. Sau khi nước rút ở một số phòng học, cán bộ, giáo viên đã nhanh chóng tiếp cận dọn dẹp vệ sinh.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 12

Bàn ghế trong phòng đa chức năng Trường Tiểu học Thạch Tân ngâm hơn một ngày trong nước.

“Khi mở cửa vào để dọn trường, nhìn những tập sách vở, bàn ghế, thiết bị dạy học nổi lềnh bềnh trong nước. Vốn là những thứ thân quen hàng ngày của cô trò, nhiều cô giáo không kìm được cảm xúc, bật khóc nức nở”, thầy Hợi nói.

Để khắc phục tạm thời những thiệt hại trên, Trường Tiểu học Thạch Tân đã sử dụng những bàn ghế cũ đã loại những năm trước, bàn ghế hội trường để học sinh, giáo viên sử dụng. Trong những căn phòng ẩm mốc, sơn vữa tróc từng mảng, hàng trăm em học sinh đang phải ngồi học trên những chiếc ghế sứt mẻ, những chiếc bàn chắp vá…

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 13

Những chiếc bàn ghế bị sứt mẻ, nhả keo

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 14

...đang được Trường Tiểu học Thạch Tân tận dụng thay thế các bộ bàn ghế gỗ ép bị mục rữa để tạm thời khắc phục có chỗ ngồi học cho học sinh.

“Trước mắt, nhà trường huy động những thứ gì dùng tạm được thì tận dụng trước. Sách vở các nhà hảo tâm tặng cũng được phân loại, chia theo từng khối để kịp thời phục vụ cho việc giảng dạy. Còn về lâu dài, nhà trường rất mong muốn có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để hồi phục lại những thiệt hại quá lớn, đáp ứng đủ điều kiện cho công tác dạy học như trước khi lũ chưa xảy ra”, thầy Hợi bày tỏ.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 15

Từ những cuốn sách cũ được các nhà hảo tâm hỗ trợ

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 16

...giáo viên và học sinh đang phân loại, tìm kiếm để kịp thời đáp ứng việc dạy học sau lũ.

Sát cạnh Trường Tiểu học Thạch Tân, Trường Mầm non Thạch Tân cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém. Mặc dù đã hoạt động trở lại, nhưng công tác dạy học ở đây vẫn gặp vô vàn khó khăn.

Nhắc đến cơn lũ vừa qua, cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân buồn bã: “Trận lũ này thiệt hại nặng quá. Toàn bộ đồ dùng học tập, giường, tủ, bàn ghế ngâm nước lâu ngày đều hư hỏng nặng. Ngoài ra, nhiều đồ dùng văn phòng, nhà bếp đều hư hỏng không thể sử dụng được.”

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 17

Trường Mầm non Thạch Tân bị ngập sâu trong lũ gần 2m.

Cô Hòa cũng cho biết, để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn như trường ngập sâu, nước rút chậm, đồ dùng, đồ chơi, học liệu của trẻ bị hư hỏng nhiều, những trang thiết bị nếu khôi phục lại được thì cũng khó trong việc sử dụng tiếp.

Bên cạnh đó, khi nước rút để lại bùn đất trong lớp, ngoài sân, đồ dùng, đồ chơi rất nhiều nên khó khăn trong việc dọn vệ sinh môi trường.

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 18

Các tấm dán trang trí trong phòng học của học sinh hầu như đều nhả keo, bong tróc.

“Điều đáng lo nhất là hơn 1.000 bộ đồ dùng, lô tô, đồ chơi của các cháu bị hư hỏng, thiệt hại gần 600 triệu đồng. Trước mắt, nhà trường phục hồi những đồ dùng có thể còn sử dụng được. Tuy nhiên, do hư hỏng quá nặng nên chưa biết đến bao giờ mọi thứ mới trở lại ổn định được.” – cô Hòa lo lắng.

Cô Nguyễn Thanh Nga, Trường phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cho biết, trận lũ lịch sử vừa qua khiến hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tại các trường học trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó nặng nề nhất là các trường học tại các xã Tân Lâm Hương, Tượng Sơn, Thạch Thắng, Thạch Đài…

Thầy trò nhọc nhằn gắng gượng sau trận lũ quét qua - 19

Giáo viên nỗ lực chùi dọn bùn đất trong phòng học.

“Trước mắt, chúng tôi động viên các trường học khắc phục khó khăn, tận dụng những cái gì có thể để việc học tập cho các em không bị gián đoạn”, cô Nga cho biết.

Chi sẻ với PV, ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, cơn lũ vừa qua đã khiến người dân bị thiệt hại nặng nề, trong đó có cả hệ thống giáo dục.

“Sau khi lũ rút cũng đã có nhiều tổ chức quan tâm hỗ trợ người dân cũng như các trường học. Hiện tại huyện đang giao cho phòng Giáo dục rà soát lại cụ thể để xây dựng phương án hỗ trợ”, ông Trần Việt Hà cho biết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3925: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Số ĐT: 0904379480. Cô Nguyễn Thanh Nga, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà.

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 6668882468

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269