Sóc Trăng:

Thăm lại cô bé mồ côi cha, mẹ bỏ rơi

(Dân trí) - Không còn phải mang tấm lưng gù, không còn mặc cảm sợ bạn bè xa lánh vì xấu xí, không phải bỏ học giữa chừng vì bệnh tật. Cô bé mồ côi cha, bị mẹ bỏ rơi đã có những ngày vui tươi hạnh phúc bên gia đình, thầy cô, bạn bè.

Đến thăm cháu Phạm Như Thảo, nhân vật trong bài: Tội nghiệp cô bé mồ côi cha, mẹ bỏ rơi mang bệnh nặng trong những ngày đầu tháng 10, không khí ngôi nhà trở nên vui vẻ hơn trước rất nhiều vì giờ đây cháu Thảo đã lành bệnh và được đi học bình thường. Nụ cười luôn nở trên môi cô bé mỗi khi tới trường.

 

Thăm lại cô bé mồ côi cha, mẹ bỏ rơi - 1

Đền đáp công ơn của ông bà, thầy cô và bạn đọc báo Dân trí, cháu Thảo (bàn trên, bên phải) quyết tâm học tốt để sau này có một nghề ổn định.

 

Đứng trước bàn thờ thắp nén hương cho cha, cháu gạt đi những dòng nước mắt: "Cha ơi, con giờ đã được lành bệnh và đi học đàng hoàng rồi, tất cả đều nhờ vào tấm lòng của các cô, chú bạn đọc của báo Dân trí dành tặng. Con hứa sẽ cố gắng học tập cho tốt để không phụ lòng ông bà nội và cô Mai". Chúng tôi không khỏi xúc động trước lời hứa của cô bé với người cha đã khuất.
 
Theo bước chân cháu đến ngôi trường THCS Kế Sách, chúng tôi mới thấy hết nỗi khó khăn vất vả khi hàng ngày cháu phải đến trường gần 5 cây số. Hôm nào sức khỏe tốt cháu tự mình đi xe đạp, còn hôm nào thấy mệt cháu phải nhờ bạn Huệ cùng lớp chở đi.

 

Trò chuyện với chúng tôi thầy Lý Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường THCS Kế Sách cho biết: "Như Thảo là học sinh đạt nhiều thành tích cao của trường, biết rõ hoàn cảnh bất hạnh của em cùng gia đình nên nhà trường luôn động viên em cố gắng học và miễn giảm tất cả các khoản tiền trong trường".

 

Ngoài những tình cảm, những lời động viên về tinh thần, sau khi hay tin Thảo lên thành phố tái khám mà không có tiền để đi, nhà trường đã vận động thầy cô, học trò trong trường giúp đỡ cháu số tiền gần 2 triệu đồng để làm chi phí cho cháu đi tái khám.

 

Khi chúng tôi hỏi về ước mơ sau này cháu Thảo bộc bạch: "Cháu mong sau này mình có một nghề nghiệp ổn định, kiếm ra tiền để không phụ lòng ông bà nội và cô Mai đã nuôi cháu nên người". Thời gian còn rất dài cho quãng đường học tập, hi vọng rằng với ý chí và lòng quyết tâm của mình cháu Thảo sẽ biến ước mơ lần thứ hai của mình một lần nữa thành hiện thực.

 
Tuấn Thành