Thứ tư, 19/10/2016 - 07:01

Mã số 2321:

Rưng rưng nước mắt hai con thơ mất mẹ trong lũ

Dân trí

Chỉ trong phút chốc dòng nước lũ đã cướp đi người mẹ thân yêu của hai đứa con thơ. Ngày đưa tang mẹ, nước lũ vẫn bủa vây khắp xóm làng, ai cũng ngậm ngùi đau xót khi nhìn hai đứa con, đứa lên 9, đứa lên 4 ngồi trên thuyền cùng đoàn tang tiễn đưa người mẹ thân yêu về cõi vĩnh hằng.

Rưng rưng nước mắt hai con thơ mất mẹ trong lũ

Đám tang chị Nguyễn Thị Loan, 36 tuổi, trú khối phố 2, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, người bị lật thuyền chết thương tâm trong trận lũ khi nước còn chưa rút hết. Tôi đang ở rốn lũ Hương Khê, bận đưa tin nên không về kịp. Anh Hương, Chủ tịch phường, một người thân thiết gửi cho tôi những hình ảnh về đám tang của chị mà quá nghẹn ngào. Giữa dòng nước đục ngầu ngập cả lối đi đến hơn nửa mét, chỉ sơ sẩy là ngã nhào xuống ao hồ chìm sâu trong lũ, vậy mà mấy chục con người vừa dò dẫm đường, vừa chạy lũ đưa tang người mẹ của hai đứa con thơ đi chôn cất.

Đám tang chị Loan, mẹ của 2 cháu bé thơ dại, được chính quyền địa phương tổ chức lúc lũ còn bủa vây.
Đám tang chị Loan, mẹ của 2 cháu bé thơ dại, được chính quyền địa phương tổ chức lúc lũ còn bủa vây.

Nước mắt tôi lại trào ra khi đọc tiếp tin nhắn đau đớn của người đứng đầu phường: “Đám tang nào cũng mang đến buồn đau cho người tiễn đưa, nhưng đây có lẽ là đám tang lấy hết đi nước mắt của người dân em ạ. Ai nhìn hai đứa con thơ, đầu chít khăn tang, được người thân cho ngồi trên thuyền đưa tang mẹ trong lũ chiều nay cũng đều rưng rưng nước mắt. Thương các cháu đứt ruột. Nhà các cháu quá cám cảnh, bọn anh đang vận động bà con, anh em, nhà trường hỗ trợ cho các cháu, nhưng cũng chưa được là bao…

Chiều 17/10, ngay khi trở về từ tâm lũ, tôi tìm ngay đến khối phố 2, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh thăm hai cháu bé còn quá thơ dại vừa mất đi người mẹ thân thương. Ngôi nhà cấp 4 chật chội bao trùm đau đớn, tang thương. Thật không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh 2 đứa trẻ thơ- bé Nguyễn Đình Quyết, 9 tuổi, học lớp 3 và bé Nguyễn Đình Huy, 4 tuổi- đầu chít khăn tang cùng bà nội và bố đứng thẫn thờ bên bàn thờ của người mẹ. Chỉ mới 4 ngày thôi mà cả hai bé Quyết và Huy nhớ mẹ đến quặn lòng.

Hai bé Nguyễn Đình Quyết, 9 tuổi, học lớp 3 và bé Nguyễn Đình Huy, 4 tuổi- đầu chít khăn tang cùng bà nội và bố đứng bên bàn thờ của người mẹ thân thương.
Hai bé Nguyễn Đình Quyết, 9 tuổi, học lớp 3 và bé Nguyễn Đình Huy, 4 tuổi- đầu chít khăn tang cùng bà nội và bố đứng bên bàn thờ của người mẹ thân thương.

“Mẹ ơi, mẹ về với con đi mẹ. Con nhớ mẹ lắm. Con muốn được gặp mẹ. Con muốn ngủ với mẹ như mọi hôm cơ. Mẹ nhanh về với con đi”- bé Quyết tay sờ bài vị, mắt dõi lên di ảnh người mẹ vừa dứt bỏ bà, bố và hai anh em đau đớn van xin.

Lời bé Quyết chưa kịp dứt, bà nội Trần Thị Minh ốm yếu đang bế bé Huy òa khóc nức nở. Bà khóc vì thương con dâu bạc mệnh, thương cho đứa cháu thơ dại, bé bỏng trên tay chưa hiểu được nỗi đau mất đi người mẹ ruột thịt của mình. Bà Minh sụt sùi kể, từ hôm mẹ gặp nạn, bé Huy cứ bắt bà bế ra bàn thờ vặn hỏi mẹ đi đâu, sao mẹ chưa về cho con ăn cơm? Nghe cháu nội thơ dại hỏi bà Minh như xé ruột gan.

Từ ngày mẹ mất cháu Huy cứ hỏi bà mẹ cháu đi đâu, sao mẹ không về ngủ với con hả bà?. Câu hỏi của cháu bà Minh nghẹn lòng, bật khóc mà không biết trả lời với cháu ra sao.
Từ ngày mẹ mất cháu Huy cứ hỏi bà "mẹ cháu đi đâu, sao mẹ không về ngủ với con hả bà?". Câu hỏi của cháu bà Minh nghẹn lòng, bật khóc mà không biết trả lời với cháu ra sao.

Đã biết phần nào cái chết thương tâm của chị Loan, nhưng nghe anh Thao, chồng chị Loan thuật lại mà quá đau xót. Khi lũ đổ về, lo nước dâng cao ướt hết lúa, chị Loan cùng người em vội vã chèo thuyền đi mua bao ni lông về bọc ngoài bì. Thuyền vừa đi được lúc do nước chảy, thuyền chòng chành khiến thuyền lật úp. Nghe tiếng kêu cứu, người dân trong khối phố lao tới nhưng chỉ kịp cứu được người em, còn chị Loan bị nước nhấn chìm. Khi mọi người vớt được chị thì đã quá muộn. Người mẹ trẻ ra đi trong nỗi xót đau vô tận...

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Văn Thao, ngay trong sáng nay (19/10), nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí đã quyết định trích nóng 10 triệu đồng từ chương trình "Cùng Dân trí chung tay giúp bà con miền Trung bị lũ lụt" để động viên cũng như hỗ trợ gia đình anh vượt qua những khó khăn trước mắt.

Thắp cho chị Loan nén nhang, tôi nhìn thẳng vào di ảnh chị. Đôi mắt tôi cay xè khi thấy hình bóng, nỗi đau của 2 đứa con thơ của chị y hệt trong lời bài hát “Gặp mẹ trong mơ”. “Mẹ giờ này ở chốn nao, con đang mong nhớ về mẹ/ Mẹ dịu hiền về với con nhé, mẹ ơi”. Hẳn ở nơi phương xa chị Loan vẫn luôn dõi theo các con, vẫn nghe được những lời van xin ấy của Quyết, của Huy, chỉ có điều chị không thể trở lại để trả lời, để vuốt ve, âu yếm hai đứa con thơ.

Bé Quyết là một học sinh giỏi của Trường tiểu học Đại Nài. Nhà đã nghèo, nay mẹ mất, con đường đến trường của Quyết trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Bé Quyết là một học sinh giỏi của Trường tiểu học Đại Nài. Nhà đã nghèo, nay mẹ mất, con đường đến trường của Quyết trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tôi rời xa tổ ấm đã không còn bình yên của hai bé Quyết, Huy mà thương, mà ái ngại cho chuỗi ngày phía trước của các cháu. Đã mất đi người mẹ thân yêu, hai đứa trẻ thơ lại sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất. Anh Thao, bố hai đứa trẻ chỉ là một người làm ruộng, tiền bán lúa chỉ cũng chưa đủ trang trải trong nhà. Chị Loan mất, anh phải vay mượn bà con lối xóm lo chịu tang cho vợ. “Giờ thì em phải ở hẳn ở nhà để lo cho hai cháu và mẹ già. Biết rồi sẽ chồng chất khó khăn, nhưng biết làm sao được”- người đàn ông rơi vào cảnh gà trống nuôi con nói trong nỗi tuyệt vọng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2321: Anh Nguyễn Đình Thao, tổ dân phố 1, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh:

ĐT: 0168.562.1106

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Văn Dũng