Quà nhân ái đến với ông già 74 tuổi và 2 cháu mồ côi

(Dân trí) - Chúng tôi đến thăm gia đình của ông Mai Văn Tâm, nhân vật trong bài viết “Ông già 74 vớt ve chai nuôi 2 cháu mồ côi”. Trong nhà chỉ có đứa cháu 12 tuổi nghịch đất, chạy loăng quăng khắp xóm.

Căn nhà trống không, chẳng có một tài sản gì đáng giá. Một cô bé tầm 15 tuổi ra đón, bảo ông nội không có nhà. 

Cô bé là Mai Thị Chuyền - cháu gái của ông Mai Văn Tâm và là chị gái của cậu bé Mai Văn Hòa. Hiện em đang học lớp 8 ở Trường THCS Đặng Văn Ngữ, TP Huế. Nghe tiếng chúng tôi, thằng bé Hòa liền chạy về. Đầu tóc bùi xùi, da đen nhẻm, áo quần dính đầy đất cát, Hòa nhe răng ra cười. “Nó 12 tuổi rồi mà không biết chữ. Bố mẹ mất sớm nên không ai nuôi nấng, đến cái ăn còn phải lo chạy từng ngày nên chẳng học được”, chị Võ Thị Bích Thủy, cán bộ văn hóa phường An Đông đi cùng chúng tôi cho biết.

Quà nhân ái đến với ông già 74 tuổi và 2 cháu mồ côi - 1

3 chị em mồ côi nhận quà nhân ái do bạn đọc ủng hộ.

Chị Thủy cũng cho hay, nhiều lần phường mở các lớp xóa mù chữ cho trẻ em vạn đò, mồ côi trên địa bàn nhưng thằng Hòa không chịu đi học. “Nó lúc thì thích lên ở trại trẻ mồ côi, lúc lại thích theo ông nội xuôi chèo buông chài lưới. Trời lạnh mà mấy chị em chỉ đầu trần, chân đất, tội lắm”, chị Nguyễn Thị Tý, ở cạnh nhà chêm vào câu chuyện.

Khác với bé Hòa, bé Mai Thị Chuyền rất chịu khó học. Em được một cha xứ giúp đỡ học phí, đồ dùng học tập nên việc học tập của em cũng khá thuận lợi. “Nhiều lần em cũng lôi sách vở ra dạy cho em Hòa, mà nó học trước quên sau, vẫn mải ham chơi. Nó còn bảo lớn thêm chút nữa nó sẽ đi làm, chứ học không kiếm ra được cơm”, Chuyền hồn nhiên kể.

Chuyền cũng cho biết rằng sau khi báo Dân trí đăng bài, bọn em được một số nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 5 triệu đồng, mừng lắm. Khi chúng tôi trao thêm 1.000.000 đồng do các bạn đọc báo điện tử Dân trí ủng hộ, em Mai Thị Chuyền mừng khôn xiết. “Bọn em định đi mua ít chăn màn, áo ấm cho mùa đông. Trời lạnh quá, mấy chị em mấy hôm nay ôm nhau ngủ không hết rét”.
 
Sông Lam
Đang được quan tâm