Quảng Ngãi:

Quà bạn đọc tiếp tục đến với cụ bà "80 năm không thấy ánh mặt trời”

(Dân trí) - Chiều ngày 17/3, đại diện Báo Dân trí đã đến thăm và trao số tiền 500.000 đồng do bạn đọc giúp đỡ cụ Đinh Thị Giỏi, thôn Ngọc Thạch -Tịnh An - Sơn Tịnh - Quảng Ngãi, nhân vật trong bài “80 năm không thấy ánh mặt trời”.

 
Quà bạn đọc tiếp tục đến với cụ bà "80 năm không thấy ánh mặt trời” - 1

Anh Nguyễn Tuận - đại diện UBND xã Tịnh An trao số tiền 500.000 đồng cho cụ Giỏi.
 
Theo chân anh cán bộ xã Tịnh An, rồng rắn theo con đường thôn sâu hoẳm, chúng tôi tìm lại ngôi nhà cụ Giỏi nằm gần cuối thôn. Cụ đang ngồi bên cạnh nhà hàng xóm, nghe tiếng khách lạ, cụ lên tiếng chào khách và mò mẫm khua gậy trở về nhà. Ngôi nhà tồi tàn xưa nay đã được một người ở tận Đức Trọng - Lâm Đồng thương tình giúp đỡ, xây dựng khang trang hơn cách đây chưa lâu. Trong ngôi nhà nhỏ buổi chiều nay, có chị Phạm Thị Mười là hàng xóm, anh Nguyễn Tuận là cán bộ UBND xã Tịnh An cùng chia sẻ niềm vui với cụ.

Cụ Giỏi phân trần, ngôi nhà chắc chắn lắm rồi đó, nhưng nghẹt nỗi lợp tôn nóng lắm, chịu không nổi, chỉ mong có người giúp đỡ cho cái quạt cho mát. Cụ vô cùng xúc động khi được tin bạn đọc báo Dân trí tiếp tục gửi tiền ủng hộ cụ (trước đó cụ đã nhận được số tiền 4.400.000 do bạn đọc của Báo giúp đỡ). Cụ nói: “Vậy là mong ước đã thành hiện thực, tôi có tiền mua quạt, giờ chỉ có việc nhờ bà con chòm xóm kéo điện để mắc quạt là mát rồi. Cảm ơn Báo nhiều lắm”.

Chị Phạm Thị Mười, người đã 21 năm sống bên cạnh nhà cụ kể, nhìn cụ tội lắm, suốt ngày mò mẫm, cụ tự lo mọi việc, không mấy khi cụ nhờ sự giúp đỡ của chòm xóm đâu, trừ những việc cụ không thể tự tay làm được. Bà con chòm xóm sống với nhau mấy chục năm hiểu tính hiểu nết của cụ nên cũng ý tứ giúp đỡ cụ những lúc đau ốm, khó khăn. Chị Mười cho hay, sắp tới khi cụ sắm được quạt chị cùng bà con sẽ kéo điện cho cụ, nhưng “cụ đâu thấy gì đâu, nên kéo điện thì cũng sợ lắm. Chắc phải để bộ phận công tắc ngay bên nhà tôi để chủ động giúp cụ tắt mở, chứ không thì chẳng an tâm chút nào”.

Chị Mười cho biết thêm, thỉnh thoảng cũng có người gửi tiền cho cụ, chồng chị vẫn thường giúp cụ đi ký nhận tại bưu điện, số tiền ấy cụ ăn uống chẳng bao nhiêu, nhưng tiền thuốc than cho bệnh tật mới tốn kém. Đã 81 tuổi, ở tuổi gần đất xa trời, căn bệnh người già vẫn thường xuyên hành hạ cụ. Nên sự giúp đỡ của bà con láng giềng là rất cảm động. Chúng tôi chỉ mong cụ sống lâu hơn, láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau.

 

Trọng Huy

Đang được quan tâm