Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:56

Nữ sinh viên nghèo giờ đã "thênh thang" trên con đường đại học

Dân trí

Từ cô gái có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc mà con đường đến trường của Thanh Nga giờ đã "thênh thang" rộng mở. Nga kể, có một chú ở ngoài Bắc mỗi tháng giúp em 1 triệu đồng gửi qua tài khoản, chú bảo hồi xưa nhà chú cũng nghèo như thế...

Nữ sinh viên nghèo giờ đã thênh thang trên con đường đại học - 1

Nữ sinh viên nghèo "thênh thang" trên con đường đại học nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí. Chiếc máy tính xách tay mà Nga đang dùng được mua từ số tiền giúp đỡ của bạn đọc.

Phải liên hệ nhiều lần chúng tôi mới gặp được em Trần Thị Thanh Nga (sinh năm 2001, ở tổ 19, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vì em phải đi học quân sự và lịch học trên trường hầu như cũng kín.

Thanh Nga mà chúng tôi muốn nói đến chính là cô gái con chị Hai nhân vật trong bài viết “Người đàn bà bất hạnh gặp "sở khanh" không gục ngã, quyết nuôi con vào đại học” mà báo Dân trí đăng tải cách đây chưa lâu.

Đường đến giảng đường của cô sinh viên nghèo “nhẹ gánh” nhờ những tấm lòng nhân ái.

Thanh Nga là cô bé có số phận hết sức ngặt nghèo, bố mất sớm khi hai chị em Nga mới tí tuổi đầu. Sau ngày bố mất, 3 mẹ con Nga về sống cùng bà ngoại, nương tựa vào nhau. Mấy năm sau bà ngoại bị bệnh, phải bán nhà để chữa bệnh nhưng rồi bà cũng bỏ mấy mẹ con Nga mà đi.

Kể từ đó, 3 mẹ con Nga không nhà, không cửa sống dật dờ như những cái bóng vô hồn ở những căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp. Phận đời đi ở trọ tá túc, bấp bênh nay đây mai đó khi người chủ cần nhà thì 3 mẹ con chị lại phải "khăn gói quả mướp" lên đường.

Cảnh mẹ góa con côi, nhiều lúc mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Hai (sinh 1975) – mẹ Nga thấy tủi thân vô cùng. Năm 2013, có người đàn ông nói lời yêu thương, muốn làm chỗ dựa cho ba mẹ con chị.

Nữ sinh viên nghèo giờ đã "thênh thang" trên con đường đại học - 2

Thanh Nga bảo, em sẽ cố gắng học hành để không phụ lòng của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con với đi nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống.

Thật tâm chị cũng mong muốn có người chia sẻ bớt khó khăn và chị đã xiêu lòng. Nhưng rồi, đó chỉ là chót lưỡi đầu môi, tưởng đương lúc chết đuối vớ được cọc, có người đàn ông làm chỗ dựa cho 3 mẹ con hoá ra chị Hai lại túm nhầm bọt biển. Khi chị có bầu người đàn ông đó đã “lặn không sủi tăm” khiến chị nuôi con nhỏ một mình trong đau đớn tủi hờn.

Chứng kiến sự vất vả, nhọc nhằn của mẹ, Nga quyết tâm học để thoát nghèo với một nghị lực phi thường. 3 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm lớp 12 em còn đạt giải nhất cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng về môi trường” do sở Giáo dục – Đào tạo TP Đà Nẵng tổ chức.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, Thanh Nga đạt 23 điểm khối A, đỗ vào khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Biết rằng sẽ có nhiều khó khăn phía trước nhưng lần này chị Hai và cô con gái lớn là chị của Nga quyết tâm cho em theo đuổi giấc mơ đại học để thoát nghèo. Bởi, đời mẹ vì không có chữ đã khổ lắm rồi! 

Nữ sinh viên nghèo giờ đã thênh thang trên con đường đại học - 3

Với sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, đôi vai gầy của người mẹ cũng nhẹ gánh bớt phần nào nỗi lo toan kinh tế trong gia đình.

Để có tiền đóng học phí đầu năm cho con, chị Hai phải vay tiền ngân hàng mười mấy triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hai rất lo lắng khi thu nhập từ công việc buôn bán ve chai của mình chỉ ba cọc ba đồng, trong khi đó đường đến trường của con gái mới chỉ bắt đầu...

Ngay sau khi hoàn cảnh của người mẹ đi bán ve chai nuôi con vào đại học được đăng tải trên chuyên mục Nhân ái của báo Dân trí, nhiều tấm lòng hảo tâm, bạn đọc Dân trí đã gọi điện động viên tinh thần mẹ con chị Hai. Đồng thời bạn đọc đã giúp đỡ cô gái Thanh Nga về vật chất để cho Nga có thể "thênh thang" trên con đến trường.

Chị Hai cho biết, mẹ con chị đã được bạn đọc giúp đỡ 57 triệu đồng. Và chị đã trích một khoản tiền mua cho con gái chiếc máy tính xách tay phục vụ cho việc học tập. Ngoài ra, có bạn đọc nhận hỗ trợ thường xuyên cho Nga mỗi tháng một triệu đồng.

Nữ sinh viên nghèo giờ đã thênh thang trên con đường đại học - 4

Trước đó, ngày 6/9, mẹ con chị Nguyễn Thị Hai nhận tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ

Nga kể, cứ đầu tháng là chú ấy gửi cho em một triệu đồng qua tài khoản để trang trải cho cuộc sống. Hiện em đã nhận được 3 tháng liên tiếp. Chú ấy nói, hồi xưa nhà chú ấy cũng nghèo như vậy nên thấy hoàn cảnh của em chú ấy muốn giúp đỡ.

Chú ấy còn dặn dò em chăm chỉ mà học hành để có thể sống tử tế, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Em chỉ mong sớm tìm được việc làm để thoát khỏi cảnh trợ cấp của mọi người, chứ nhận tiền hộ trợ của họ mãi em cũng xấu hổ lắm!

Theo chị Hai, nhờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, thời gian này chị cũng thoải mái đầu óc, không phải lo nghĩ chuyện tiền bạc. Với số tiền được những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, chị để dành cho con ăn học. Còn tiền chị vay ngân hàng, chị đi làm kiếm trả dần.

Chị bảo, chị luôn dặn dò con gái phải cố gắng chăm chỉ học hành để không phụ tấm lòng của các bác, các cô, các chú đã giúp đỡ mình. Những ân tình đó mình phải ghi nhớ trong lòng và cũng là động lực để con vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Nga bây giờ đã là sinh viên năm nhất, khoa Công nghệ thông tin (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng). Do không có phương tiện đi lại nên thời gian đầu Nga đăng ký ở ký túc xá. Cuối tuần được nghỉ học thì mẹ lên ký túc xá đón về nhà. Nay mới có thêm tuyến xe buýt từ trường Đại học Bách khoa về tận ngõ nhà em nên Nga không ở trọ tại trường nữa mà bắt đi xe buýt đi học. 

Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí mà con đường đến trường của Nga đã trở nên gần hơn rất nhiều. Cũng kể từ đó, đôi vai gầy của người mẹ bớt đi phần nào nỗi nhọc nhằn mỗi sớm mai.

Trong căn phòng trọ của mẹ con chị Hai đã vang lên những tiếng nói cười. Đó là những thanh âm trong cuộc sống tràn đầy tình thương của tấm lòng nhân ái mà bạn đọc Dân trí mang đến với đầy đủ của sự tử tế và nó sẽ còn ngân mãi... 

Khánh Hồng