Mã số 1697:

Nỗi đau đớn của chàng trai bị hoại tử tứ chi không có tiền đến viện.

Dân trí Trong cái rét căm căm của những ngày giáp Tết nhưng anh chỉ dám mặc chiếc áo mỏng bởi những vết thương dày đặc trên cơ thể sẽ rớm máu dù là một cọ xát nhẹ. Tai nạn bỏng điên cao thế khiến anh phải cắt bỏ hai tay, toàn thân nhăn nhúm bởi những vết thương.

Dù không liên lạc trước nhưng khi hỏi thăm về gia đình anh Phạm Đức Mạnh ở xóm 9, thôn Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, chúng tôi chỉ mất một chút thời gian nhỏ bởi lẽ ở cái vùng nông thôn này thì anh Mạnh là trường hợp nghèo khổ cực cùng nhất. Là thanh niên chưa tròn 30 tuổi, nhưng tai nạn bỏng điện cao thế hồi tháng 8/2014 đã tàn phá cơ thể và sức khỏe khiến anh trở nên tàn tật với hình hài đáng sợ.

Sau tai nạn bỏng điện cao thế, cơ thể anh Mạnh bị tàn phá ghê gớm.
Sau tai nạn bỏng điện cao thế, cơ thể anh Mạnh bị tàn phá ghê gớm.

Gặp chúng tôi, một phần vì ngại, một phần vì suy nghĩ tủi thân nên phải mất một lúc lâu anh mới bắt đầu được câu chuyện: “Mẹ sinh anh được 3 tháng từ bị bại não, lúc đó bố anh cũng lo chạy chữa cho mẹ nhưng mẹ cũng chỉ sống được đến lúc anh 3 tuổi.  Bố của anh thì yếu đau lắm bởi tỉ lệ thương tật đến 31% từ ngày trở về từ chiến trường Campuchia năm 1981. Năm anh bắt đầu vào học lớp 1 thì bố đi bước nữa sau đó sinh hai em gái là bé Điệp (sinh năm 1993) và bé Lan (sinh năm 1995) nhưng cả hai đứa đến nay cũng phải bỏ học rồi em ạ.
Phải cắt bỏ tay nên hàng ngày bác Thắng phải xúc cơm cho con ăn.
Phải cắt bỏ tay nên hàng ngày bác Thắng phải xúc cơm cho con ăn.

Con bé Điệp nó đang học đaị học Công Đoàn năm thứ 2 đành phải dở để đi làm, còn bé Lan chỉ học xong cấp 3 thôi. Bản thân anh chỉ học hết lớp 9 sau đó đi làm thợ hàn ở Hà Giang để mong đỡ đần bố và dì nuôi các em. Nhưng ngày 3/8/2014 do sơ suất trong khi hàn anh bị bỏng điện cao thế không biết gì nữa, khi tỉnh dậy đã thấy mình ở trong bệnh viện rồi”.

Tai họa bất ngờ khiến anh bị cháy xém khắp người nên phải chuyển thẳng lên Viện bỏng quốc gia. Ở đây các bác sĩ cho biết diện tích bỏng của anh lên đến đến 50%, trong đó có 20% bỏng sâu độ 4, độ 5 và bỏng hô hấp nên phải điều trị dài ngày. Tuy nhiên vì không có tiền chữa trị nên chỉ ít ngày sau gia đình đã xin cho anh về nhà tự chữa trị bằng những thứ thuốc lá rẻ tiền hoặc có thể đi xin được.

Những khoảng da nhăn nhúm, co kéo khiến anh Mạnh đau đớn.
Những khoảng da nhăn nhúm, co kéo khiến anh Mạnh đau đớn.

Nhớ lại thời gian lúc đó, bố của anh là bác Phạm Mạnh Thắng không kìm lòng được, nức nở khóc: “Lỗi cũng là do tôi không thể lo được cho con nên giờ nó mới thành ra như thế này cô ạ. Tôi làm bố mà chính đứa con dứt ruột đẻ ra cũng không chăm lo được…”

Thấy bố khóc, là thanh niên nhưng anh Mạnh cũng không dấu được đôi mắt đỏ hoe nhưng vì ngại bởi trong nhà đang có khách nên cố tình quay mặt vào trong tường để khóc. Lí do khiến bác Thắng mang cảm giác ân hận, có tội với con là vì tự chữa nên không lâu sau hai tay của anh Mạnh bị hoại tử nghiêm trọng không thể cứu vãn được nên đã phải lên viện để cắt bỏ.

Anh ước một lần nữa được đến viện chữa trị.
Anh ước một lần nữa được đến viện chữa trị.

“Giá như ngay từ đầu tôi có thể lo cho cháu được chữa trị ở viện có lẽ cháu cũng không đến nỗi mất cả hai tay như ngày nay cô ạ… Tôi sống từ giờ đến cuối đời cũng không bao giờ hết ân hận” – bác Thắng tiếp tục bộc bạch.

Không còn đôi tay, các công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày anh Mạnh đều phải nhờ bố giúp. Bữa cơm bác Thắng cũng xúc cho con từng thìa nhưng chẳng bữa nào hai bố con ăn được trọn hết một bát bởi nước mắt cứ thi nhau chảy xuống. Bố khóc vì nỗi ân hận không lo được cho con, con lại khóc vì thương bố nghèo vất vả… Nỗi lo lắng cứ quẩn quanh khiến hai con người tội nghiệp chỉ biết ngước lên trời mà cầu xin một điều kì diệu bởi hoàn toàn không có ai để bấu víu, hay dựa được vào ai.

Sức cung, lực kiệt, bác Thắng giờ không còn đủ điều kiện để cho con đi chữa tiếp.
Sức cung, lực kiệt, bác Thắng giờ không còn đủ điều kiện để cho con đi chữa tiếp.

Anh Mạnh kể: “Những vết thương trên cơ thể của anh giờ đau lắm em ạ. Anh chỉ mong sao mình được lên bệnh viện một lần nữa để các bác sĩ thăm khám ra sao. Anh giờ thế này là phải chấp nhận số phận rồi, nhưng nghĩ xót lắm vì hàng ngày bố già rồi mà cứ phải chăm sóc mình từng li, từng tí, rồi còn các em nữa… Khổ thân chúng quá”.

Câu chuyện của tôi với anh cứ thế trong những tiếng nghẹn nấc giữa cái lạnh tái tê của những ngày giáp Tết. Bên ngoài người người đổ ra đường sắm cành đào, cây quất … duy chỉ có bố con anh Mạnh là ngồi thẫn thờ không phân định. “Giá như có một chút tiền anh cũng sẽ nhờ mọi người mua hộ cho mình một cành đào để bố và các em của anh có không khí Tết em ạ, nhưng anh không có. Anh nhớ những ngày Tết trước em ạ”.

Sức cung, lực kiệt, bác Thắng giờ không còn đủ điều kiện để cho con đi chữa tiếp.
"Có đến hết cuộc đời tôi cũng không hết ân hận vì đã để con ra nông nỗi ngày nay"- bác Thắng tâm sự.

Hoài niệm như những mũi dao sắc nhọn cắt cứu vào sâu thẳm trái tim người thanh niên tàn tật… Tết rồi, anh nhớ lắm mình, một thanh niên cao khỏe xốc vác mọi việc trong gia đình của những năm trước… Còn năm nay “anh chỉ là gánh nặng thôi em” bởi tai nạn kinh hoàng trả về cho anh một hình hài không còn nguyên vẹn và cái ước mơ được đi chữa trị vẫn còn dở dang không biết khi nào anh mới có được. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1697: Ông Phạm Mạnh Thắng – Xóm 9 –Thôn Trung Lao- Xã Trung Đông- Huyện Trực Ninh – Tỉnh Nam Định

Số ĐT:  0165.587.5523

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Phạm Oanh – Đình Hưng

                                                                                            

Tag :

MỚI NHẤT
Hơn 106 triệu đến với mẹ con chị Trần Thị Hương
Hơn 106 triệu đến với mẹ con chị Trần Thị Hương

(Dân trí) - Chưa đầy 1 tháng từ khi bài báo: “Mẹ khóc cạn nước mắt khi con mắc bệnh ung thư máu lúc vừa tốt nghiệp” được đăng tải, chị Trần Thị Hương phấn khởi cho biết nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, con trai chị đã được lên bệnh viện điều trị.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:56

Mẹ bỏ đi, bé 14 tuổi gồng gánh nuôi cả gia đình
Mẹ bỏ đi, bé 14 tuổi gồng gánh nuôi cả gia đình

(Dân trí) - 14 tuổi em đã là trụ cột gia đình. Người mẹ đã bỏ đi từ 8 năm về trước, để lại người cha tật nguyền lúc tỉnh lúc mê, và bà nội tàn tật với gương mặt kỳ dị, gớm ghiếc, cùng đứa em gái còn nhỏ dại.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:52

Xuất hiện nhiều kẻ mạo danh PV Dân trí thực hiện hành vi lừa đảo
Xuất hiện nhiều kẻ mạo danh PV Dân trí thực hiện hành vi lừa đảo

(Dân trí) - Mấy ngày nay một số hoàn cảnh Nhân ái trên địa bàn tỉnh Nghệ An sau khi báo Dân trí đăng tải khá lâu thì đột nhiên xuất hiện một số đối tượng dùng số điện thoại lạ điện đến mạo danh PV Dân trí để lừa đảo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:13

Thương chàng thanh niên "gánh" trên mình khối u nặng hơn 40kg
Thương chàng thanh niên "gánh" trên mình khối u nặng hơn 40kg

(Dân trí) - Khối u nhỏ cứ lớn, có thời điểm nó nặng hơn 40kg khiến cơ thể chàng trai trẻ bị biến dạng hoàn toàn. Mỗi ngày trôi qua trăm ngàn nỗi đau dày xéo cả về thể xác lẫn tinh thần khiến chàng trai trẻ sống mà không bằng chết.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Chàng trai trẻ thiếu hộp sọ để được làm người đã có hy vọng
Chàng trai trẻ thiếu hộp sọ để được làm người đã có hy vọng

(Dân trí) - Trở lại thăm ngôi nhà của chàng trai trẻ Nguyễn Thành Nam nhân vật trong bài viết “Lời cầu cứu của chàng trai trẻ thiếu hộp sọ phải sống trong cơn điên loạn” và trao số tiền 41.340.000 đồng Quỹ Nhân ái ủng hộ trong tuần 1 năm 2015.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:38

Mang tết sớm đến với trẻ em Làng thiếu niên Thủ Đức
Mang tết sớm đến với trẻ em Làng thiếu niên Thủ Đức

(Dân trí) - Khác với không khí nhộn nhịp ngoài phố, những đứa trẻ tại Làng thiếu niên Thủ Đức đang nhìn qua khe cửa hẹp, mơ về mái ấm gia đình. Cùng với sự góp sức của mạnh thường quân, Dân trí đã mang những món quà động viên tinh thần các bé trước thềm năm mới.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:19

Trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân
Trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân

(Dân trí) - Ngày 12/2, đại diện Báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ sữa đã tổ chức trao 4.000 phần quà Tết đến công nhân ở hai khu công nghiệp An Đồn và Hòa Khánh. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với các công nhân trong dịp này.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:16

28 triệu đồng đến với bé lớp 9 mang bệnh hiểm nghèo
28 triệu đồng đến với bé lớp 9 mang bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ngày 12/2, phóng viên Dân trí đã trao số tiền 28 triệu đồng đến bé Lê Thị Cẩm Tú (học sinh lớp 9/2 Trường THCS Tân Lợi Thạnh, Giồng Trôm, Bến Tre) - nhân vật chính trong bài: “Mang bệnh hiểm nghèo, tương lai cô bé lớp 9 trở nên mờ mịt”.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:14

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 5 triệu đồng đến gia đình cựu binh Trường Sa
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 5 triệu đồng đến gia đình cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn của gia đình ông Thương – cựu chiến binh Trường Sa, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí đã quyết định trích 5 triệu đồng từ Quỹ Tiếp sức ngư dân bám biển thuộc Quỹ Nhân ái để hỗ trợ gia đình ông.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:08

“Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…!”
“Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…!”

(Dân trí) - Mắt nhắm nghiền, trán rịn mồ hôi, 2 tay bấu chặt thành giường, em cong mình lên, miệng kêu la thảm thiết: “Con đau lắm, đau lắm…bố mẹ ơi…”. Những âm thanh như xé lòng đấng sinh thành, ở bên, người xoa lưng, người bóp đầu cho con, mà như đứt từng khúc ruột.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:03

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 01/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 01/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 824.010.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:54

Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 01  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 04 tháng 01 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 861.877.500 đồng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 46 triệu đồng đến với “người cha gãy cột sống vì vác lúa kiếm cơm”
Hơn 46 triệu đồng đến với “người cha gãy cột sống vì vác lúa kiếm cơm”

(Dân trí) - Ngày 11/2, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho gia đình anh Võ Minh Sang ở ấp Xẻo Lá, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:23

Hai bố con bé Triệu Thị Huyền đón Tết đầm ấm
Hai bố con bé Triệu Thị Huyền đón Tết đầm ấm

(Dân trí) - “Năm nay là năm đầu tiên kể từ ngày mẹ bỏ đi, bốn bố con em mới có cái Tết no đủ chị ạ” – Cô bé Triệu Thị Huyền trong bài viết: “Mẹ đi lấy người khác rồi, em phải nghỉ học thôi” tâm sự khi nhận được quà của bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:20

Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ "quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật"
Kỳ 5: Thêm nhiều tình tiết mới vụ "quan xã ăn chặn tiền trợ cấp của người tàn tật"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phú Độ, Phó Chủ tịch xã Trịnh Xá khẳng định dù được giao nhiệm vụ nhưng thực tế chỉ là hư danh, bởi mọi công việc liên quan đến việc phát tiền trợ cấp xã hội đều do Chủ tịch xã ký và… quyết.

Thứ năm, 12/02/2015 - 04:30

Ngôi nhà rách nát tứ bề của 2 vợ chồng nghèo "mỗi người một bệnh"
Ngôi nhà rách nát tứ bề của 2 vợ chồng nghèo "mỗi người một bệnh"

(Dân trí) - Trong căn nhà rách không có cửa, không có tài sản gì quý giá, vợ chồng ông Cương đang chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo. Đứa con duy nhất mới 11 tuổi có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khốn khó của gia đình.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:40

Hơn 35 triệu đồng đến với "Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt"
Hơn 35 triệu đồng đến với "Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt"

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2, VP đại diện báo tại TP.HCM đã trao cho chị Nguyễn Thị Xuân Thủy, mẹ bé Kiên, nhân vật trong bài “Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt” 35.620.000 đồng. Đây là số tiền bạn đọc hỗ trợ gia đình chị trong tuần 2 tháng 1/2015.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:36

Nỗi đau tận cùng của người mẹ có con lớn bị tim, hai con nhỏ bị bại não
Nỗi đau tận cùng của người mẹ có con lớn bị tim, hai con nhỏ bị bại não

(Dân trí) - Ba lần sinh con, thì cả ba lần chị đều nhận tin dữ khi đứa lớn bị tim bẩm sinh, hai đứa nhỏ bị bại não không biết gì. Nỗi đau trong sự bất lực, chị kể: “Chẳng lẽ 4 mẹ con ôm nhau chết bởi sống khổ quá khi cái ăn cho các con cũng không có”.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:44

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 01/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 03 tháng 01/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 630.890.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:32

Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 662.038.350 đồng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:20

Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần
Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần

(Dân trí) - Mắc phải căn bệnh viêm da hiếm gặp, ngay từ khi chào đời, cô bé người Chăm phải chịu nhiều bất hạnh. Toàn thân bé, da lở loét đau đớn dữ dội, mỗi tháng cơ thể em lại “thay da” một lần như da rắn khiến bạn bè xa lánh, hắt hủi.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:42

Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa
Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Người thân liên tục mắc trọng bệnh, đi chữa trị hết nơi này qua nơi khác đến khánh kiệt, người lính Trường Sa năm xưa chưa bao giờ cảm thấy bị “khuất phục” trước sống gió, thì nay đang lâm vào cảnh bế tắc, không lối thoát.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:39

Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới
Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới

(Dân trí) - PV Dân trí đã đến thăm gia đình chị Trần Thị Bé Sáu – nhân vật trong bài viết “Nước mắt người phụ nữ mưu sinh nghề bán vé số chăm chồng, lo hai con ăn học” và trao tới chị Sáu số tiền 18,790.000 đồng do bạn đọc giúp trong tuần 3,4 tháng 12.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:51

Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam
Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ các cháu là nạn nhân chất da cam trên địa bàn Đà Nẵng đón một mùa xuân mới ấm áp, vui tươi; ngày 4/2, đại diện Báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ đã trao quà đến các cháu.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:49

Tận cùng nỗi đau người phụ nữ như "hoá điên" khi chồng con lần lượt qua đời

(Dân trí) - Chồng chết vì ung thư gan, con trai tiếp tục qua đời vì ung thư não, một đứa con nữa bị đuối nước, đó là bi kịch diễn ra với chị Tấm. Người phụ nữ giờ đang phải đối mặt với tử thần vì căn bệnh u giáp.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 1697: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc