Mã số 544:

Người mẹ bất lực nhìn đôi mắt 2 con mất dần ánh sáng

(Dân trí) - Chồng bỏ đi, để lại đứa con bệnh tật của cuộc tình ngắn ngủi sau 2 năm với chị và cả đứa con của người vợ trước. Biết số mình kém may mắn, nhưng chị vẫn lầm lũi nuôi con và tìm cơ hội chạy chữa bệnh tật cho chúng.

Nhìn đứa con mới 2 tuổi vui vẻ cười đùa trong vòng tay mình mà sao nước mắt người mẹ trẻ cứ rơi. Cháu chưa đủ lớn để cảm nhận nỗi đau của người mẹ và tương lai của mình...
 
Chị Nguyễn Thị Hoa ngồi trên chiếc giường, ôm đứa con nhỏ trong tay, ánh mắt dần đỏ hoe lên khi chúng tôi hỏi về người chồng, người cha của hai đứa trẻ. Chị nhớ lại cuộc tình duyên ngắn ngủi của mình. Năm 2007, chị rời vùng quê nghèo đến làm dâu ở thôn 3, xã Bồ Đề, huyện Bình Lục. Cuộc tình duyên giữa chị và anh Trần Huy Hùng (sinh năm 1980) - một người cũng chẳng may hạnh phúc đứt gánh giữa chừng.

Người mẹ bất lực nhìn đôi mắt 2 con mất dần ánh sáng
Nụ cười cháu Hân không xóa được nỗi đau đớn của người mẹ.

Hai năm sau ngày kết hôn, chị mang bầu, hạnh phúc tưởng chừng như sẽ bền chặt hơn nhưng gia cảnh khó khăn, chị lại sắp sinh mà kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào công việc làm mộc của anh Hùng. Nhưng cũng từ ngày anh Hùng rời quê đi làm thuê thì gia đình mất liên lạc với anh Hùng.

Người vợ, người mẹ trẻ vốn mang trong mình di chứng từ bệnh viêm phế quản mãn tính, cùng với đó là bệnh thấp khớp mãn tính ở nhà nuôi con chờ chồng. Ngày chị Hoa sinh cháu Trần Huy Hân, lại thiếu tình thương của người cha. Chị một mình gắng gượng nuôi con, vừa chờ đợi tin tức của người chồng. Như rơi vào tuyệt vọng khi nghe hàng xóm láng giềng đồn đại chồng chị bỏ đi theo người con gái khác, không về với mẹ con chị nữa.

Chồng bỏ đi còn để lại cho chị một đứa con riêng của chồng với người vợ cũ là cháu Trần Huy Hoàn (12 tuổi). Hạnh phúc còn lại của chị là hai đứa con nhỏ, nhưng hai cháu càng lớn thì bắt đầu xuất hiện những đốm trắng ở mắt. Trong tay không có tiền để đi khám cho cháu, chị đành nhờ anh trai của mình là anh Nguyễn Văn Bộ mang cháu Hân đi khám ở bệnh viện nhi TW, thì chị được biết cháu bị đục thủy tinh thể.

Theo các bác sỹ bệnh viện nhi TW, thì cháu Hân phải được mổ sớm thì lớn lên sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn của bệnh, nhưng mổ chỉ được từ 7 đến 10 năm là phải đi mổ lại. Chi phí cho mỗi lần mổ là hơn 20 triệu đồng. Cháu Hoàn cũng có tình trạng tương tự như cháu Hân, mặc dù đã học lớp 6, nhưng khi đọc và viết thì cháu Hoàn phải cúi sát mới nhìn thấy được chữ.

Chị Hoa ngậm ngùi tâm sự: “Quanh năm tôi chỉ bám vào một sào ruộng, cái ăn không đủ, anh em ở gần dù khó khăn nhưng người cho ít tiền, người cho ít cân gạo, quả trứng mới đủ sống qua ngày. Cả đời tôi chưa bao giờ kiếm được số tiền gọi là tiền triệu, giờ hai cháu nó lại như thế, tôi không biết kiếm đâu ra số tiền lớn đến như vậy để lo cho các cháu nữa…”.

Chị Hoa lại không biết kiếm việc làm ở đâu, ở cái vùng quê nghèo này thì lấy ai thuê làm việc, mà người ta có thuê chắc gì đã thuê đến chị, một người bệnh tật thì nhiều, sức chị làm sao mà làm được những việc nặng nhọc.

Anh Nguyễn Văn Bộ, anh trai chị Hoa cho biết: “Em gái tôi sao số nó khổ thế, hết bệnh tật hành hạ, lại đến chồng nó bỏ biệt tích, giờ thì lại phải lo tiền chữa bệnh cho con. Anh em tôi cũng chỉ giúp được em nó phần nào…”.

Người mẹ bất lực nhìn đôi mắt 2 con mất dần ánh sáng
Bố chồng chị Hoa cũng bị đục thủy tinh thể lẫn bệnh tâm thần.

Cháu Hân mới được 2 tuổi, nhìn cháu vui vẻ cười đùa trong vòng tay chị mà chúng tôi không khỏi xót xa, cháu chưa đủ lớn để cảm nhận thấy nỗi đau của người mẹ trẻ. Nhìn đứa con mình cười đấy, vui đấy, nhưng sao nước mắt chị vẫn rơi.

“Hiện giờ cháu Hoàn đang đi học, nhưng mắt cháu kém lắm! Không biết tương lai của nó rồi sẽ thế nào. Cả cháu Hân nữa, tôi lo lắm, nhưng lực bất tòng tâm, tôi không có cách nào để kiếm ra một số tiền lớn đến như vậy để lo tiền viện phí và thuốc thang cho hai cháu…”.

Chia tay gia đình chị Hoa, tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi nụ cười của cháu Hân, phía trên là những giọt nước mắt của người mẹ trẻ đang lo lắng cho hai đứa nhỏ mà chị xem như là sự sống, niềm hạnh phúc duy nhất của chị.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Hoa, thôn 3, xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Đức Văn - Duy Tuyên