"Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ"

(Dân trí) - Nhận số tiền hơn 86 triệu đồng giúp đỡ của bạn đọc, bà Thanh nghẹn ngào: "Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ".

Bà Nguyễn Thị Thanh, (trú xóm 10, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), là nhân vật trong bài viết: "Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con?".

Nhà báo Nguyễn Duy, Phó Trưởng đại diện Văn phòng báo Dân trí tại Bắc miền Trung trao quà bạn đọc tới bà Thanh.

Hoàn cảnh của bà Thanh, từ ngày chồng mất, con gái đầu đi làm công nhân ở miền Nam, cậu út đang tham gia nghĩa vụ quân sự, người con gái thứ 2 là Nguyễn Thị Mai Hồng (SN 1995), học hết cấp 3 cũng tìm đường vào Nam làm công nhân cùng chị.
Nhưng chỉ được một ít tháng, da Hồng xanh lét trở về với kết quả mang theo là căn bệnh tim bẩm sinh mà đến tuổi trưởng thành mới phát tác.
Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ - 1

Nhà báo Nguyễn Duy thay mặt bạn đọc báo Dân trí trao 86.900.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ bà Thanh vào Tuần 1 tháng 2/2020.

Đổ bệnh ở miền Nam, héo hắt, Hồng trở về Nghệ An, hai mẹ con từ đó dìu dắt nhau qua các bệnh viện từ tuyến tỉnh ra đến Thủ đô. Rồi từ Thủ đô lại chạy về tuyến cơ sở, cũng bởi lẽ căn bệnh đã quá nặng, chi phí chữa trị là một khoản tiền khổng lồ, vượt quá sức lực của hai mẹ con nhà bà Thanh.

Hiện Hồng chỉ biết nằm trên giường bởi mỗi việc thở thôi cũng đã là vô cùng nặng nhọc. Trái tim của Hồng đã "xập xệ", để hoàn thành một ngày bình thường là công việc gắng gượng nặng nề, tim của em “hở” khắp nơi, động đâu cũng gặp vấn đề.

Cụ thể, Hồng bị suy tim 3,5 độ, hở van hai lá 4 độ (là độ cuối), hở van 3 lá 3 độ, hở động mạch chủ, thần kinh tim rối loạn..

Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ - 2

Hồng bị suy tim 3,5 độ, hở van hai lá 4 độ (là độ cuối), hở van 3 lá 3 độ, hở động mạch chủ, thần kinh tim rối loạn..

Theo chẩn đoán của bệnh viện, phải khẩn trương phẫu thuật để thay hai van tim cho em, chi phí để thay là 248 triệu đồng. Tuy nhiên vì gia đình quá khó khăn và sự khẩn thiết của tình trạng bệnh lý khiến cho người bác sĩ cũng phải tính toán lại.

Không có đủ tiền thay toàn bộ, thì ít nhất phải thay được một van, mới có hi vọng níu kéo sự sống. Và sự sống của Mai Hồng phụ thuộc vào việc mẹ em có lo đủ chi phí cho ca phẫu thuật hay không.

Theo bà Thanh, quá trình lo tiền chạy chữa bệnh cho con trước đây, bà có nhờ một đối tượng trong xã vay ngân hàng 100 triệu đồng bằng việc thế chấp nhà đất.

Nhưng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà, tối tượng ngày tự ý vay thêm vài trăm triệu nữa trong hợp đồng vay nợ ngân hàng của bà.  

Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ - 3

Hiện tại hai mẹ con bà Thanh phải đi thuê nhà ở trọ.

Đến giờ, số nợ lên đến 700 triệu đồng, người vay tiền bà làm ăn phá sản, chẳng có nổi một câu thăm hỏi, phủi tay coi như vô sự, biến mất không tăm tích.

Không còn gì để trả lãi, ngân hàng phát mãi tài sản là thửa đất và ngôi nhà của mẹ con bà Thanh. Người mua mới thương tình cảnh mẹ con khốn quẫn, cho mẹ con bà tạm thời tá túc.

Tuy nhiên, sau Tết nguyên đán vừa qua, người ta đã lấy nhà và mẹ con bà Thanh phải đi thuê nhà gần khu vực chợ Nghi Trung để sống tạm qua ngày.

Ông Trần Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết, hiện mẹ con bà Thanh đã bị ngân hàng kê biên nhà và phải đi thuê nhà ở nơi khác.

"Hoàn cảnh bà Thanh cũng khá bi đát ở cái xã này, vừa qua không hiểu sao liên quan gì đến cho mượn bìa đỏ mà ngân hàng họ đã kê biên nhà rồi.
Hiện hai mẹ con bà Thanh đã phải đi thuê nhà ở trọ. Hôm nay vinh dự được bạn đọc báo Dân trí tiếp tục sẻ chia thêm 1 hoàn cảnh trên địa bàn xã chúng tôi. Trước đó, báo Dân trí cũng đã giúp cho 1 hoàn cảnh rồi. Thay mặt chính quyền xã, tôi xin cảm ơn quý độc giả của báo rất nhiều", ông Trần Hải Dương chia sẻ.
Mẹ con tôi may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ - 4

Căn nhà trọ nhỏ hai mẹ con bà Thanh thuê ở tạm.

"Họ lấy nhà rồi, hai mẹ con tôi phải đi thuê nhà ở trọ đây chú à. Giờ không biết làm sao nữa, trong khi cháu Hồng nhà tôi đang bệnh nặng thế này nữa, biết khi nào mà chữa được bệnh đây...", nói đoạn bà Thanh khóc nức nở. Bà hiểu rằng, mình từ một người có nhà cửa, đất đai giờ trắng tay không một mảnh đất cắm dùi.

"May mắn hơn hôm nay mẹ con tôi lại được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ chia sẻ. Mẹ con tôi vạn lần xin cảm ơn bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ gia đình trong lúc khốn khó này. Tôi hy vọng số tiền này phần nào để chữa bệnh được cho cháu Hồng được khỏe", bà Thanh ngấn lệ.

Nguyễn Duy