Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên "cắm bản, gieo chữ"

(Dân trí) - Trước hoàn cảnh khó khăn của các thầy, cô giáo "cắm bản, gieo chữ" tại bản Huồi, vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An, bạn đọc Dân trí đã chung tay xây dựng tặng các thầy, cô nơi đây 3 phòng công vụ.

Sáng ngày 20/12, Quỹ Khuyến học Việt Nam - báo Điện tử Dân trí phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), đã cắt băng khánh thành 3 phòng công vụ dành tặng giáo viên "cắm bản" Huồi Thum.

Công trình 3 phòng công vụ trị giá 150 triệu đồng do Quỹ Khuyến học Việt Nam và bạn đọc báo Điện tử Dân trí chung tay xây dựng, dành tặng giáo viên "cắm bản", tại điểm Trường Mầm non và Trường Tiểu học bản Huồi Thum, (xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). 

Bạn đọc Dân trí tặng giáo viên "cắm bản, gieo chữ" 3 phòng công vụ

Trước đây, để vào bản Huồi Thum, chỉ có một cách duy nhất là phải lội qua con suối Ca Nan với dòng nước chảy xiết và rất nguy hiểm. Vào mùa mưa, Huồi Thum thường bị biệt lập như một "ốc đảo" thì nay cũng đã có cây cầu Dân trí bắc qua. Cây cầu trị giá 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các thầy cô giáo trong công tác giảng dạy và vất vả bởi con đường đi lại, gian nan ở địa bàn xa xôi, thiếu thốn trăm bề, bạn đọc báo Điện tử Dân trí đã chung tay ủng hộ số tiền 90 triệu đồng và 60 triệu đồng còn lại được trích từ Quỹ Khuyến học Việt Nam để xây dựng các phòng công vụ, giúp đỡ các thầy cô giáo "cắm bản" ở đây bớt đi phần nào khó khăn và yên tâm công tác.

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 1
Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 2

Khánh thành công trình "Khuyến học và Dân trí" gồm 3 phòng công vụ dành tặng giáo viên "cắm bản, gieo chữ" tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.

Vui mừng đón nhận phòng công vụ của bạn đọc dành tặng, cô giáo Hồng, một trong những cô giáo "cắm bản" lâu năm tại Huồi Thum tâm sự: "Cảnh giáo viên "cắm bản" không nói các anh cũng biết rồi đó, không chỉ thiếu thốn về vật chất, tinh thần mà còn nhà ở nữa. 

Bao năm qua, các thầy cô ở đây sinh hoạt trong những căn nhà như lều tạm làm bằng gỗ tạp, tranh nứa, then gỗ đã mối mọt, xuống cấp trầm trọng. Cứ mỗi lần mưa xuống là các giáo viên nơm nớp lo sợ bị sập.

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 3

Một trong những phòng ở tạm bợ của các giáo viên cắm bản Huồi Thum trước đây. 

Hôm nay, các thầy cô giáo ở đây rất phấn khởi khi được Quỹ khuyến học Việt Nam, bạn đọc báo Điện tử Dân trí giúp xây dựng căn nhà 3 phòng, để các thầy cô nơi đây, yên tâm công tác và đỡ lo cảnh nhà sập mỗi khi mùa mưa về".

Cùng chung niềm vui với cô giáo đồng nghiệp, thầy Dương Đình Dũng, giáo viên cắm bản tại đây chia sẻ: "Huồi Thum là bản khó khăn, gian nan bậc nhất cái xã này. Các em học sinh ở đây vất vả lắm, để lo con chữ cho học sinh không đơn thuần là dạy chữ mà còn dạy các em trong cách sinh hoạt hàng ngày... Cảnh giáo viên "cắm bản" gieo chữ như chúng tôi bao năm đã thấu hiểu, song cũng không vì thế mà nản lòng.

Đón nhận căn phòng khang trang, sạch sẽ, có chỗ kê lưng nghỉ ngơi, soạn bài dạy học cho các em học sinh...  thay mặt các thầy cô giáo, tôi xin cảm ơn bạn đọc báo Điện tử Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam rất nhiều".

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 4

Nay đã được xây dựng 3 căn phòng khang trang.

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 5

Phòng ở của các giáo viên khá đẹp, sạch sẽ.

Cô Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Na Ngoi 2 vui mừng chia sẻ: "Hôm nay là một ngày đặc biệt với thầy cô và trò của bản Huồi Thum khi chính thức đưa vào sử dụng 3 phòng công vụ do bạn đọc báo Điện tử Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam chung tay xây dựng. Thay mặt nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc của quý báo và Quỹ Khuyến học Việt Nam rất nhiều.

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 6

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước 3 căn phòng công vụ của giáo viên bản Huồi Thum.

Khánh thành 3 phòng công vụ tặng giáo viên cắm bản, gieo chữ - 7

Cây cầu Dân trí trị giá 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ, đã giúp người dân "ốc đảo" bản Huồi Thum bớt đi phần nào khó khăn trong việc đi lại.

Tại điểm Trường Tiểu học và trường Mầm non bản Huồi Thum có khoảng 60 em học sinh; 8 thầy cô. Các thầy cô giáo đều là những người ở miền xuôi vào đây "cắm bản" gieo chữ.

Đa số các em học sinh nơi đây đều thuộc diện gia đình hộ nghèo.

Các thầy, cô giáo trước kia ở đây họ phải tá túc trong những mái nhà lụp xụp, bốn bức tường làm bằng gỗ tạp đã cũ kỹ và mục nát. Cứ mỗi khi trời mưa xuống thì nước dột qua mái, trong nhà cũng như ngoài sân.

Đang được quan tâm