Thanh Hóa;

Hơn 132 triệu đồng đến với gia đình anh Vi Văn Quàng

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, PV Dân trí cùng cán bộ chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5, quân khu 4 đóng quân trên địa bàn xã Tén Tèn đã đến thăm và trao số tiền 132.080.000đ đến gia đình anh Vi Văn Quàng, trú ở bản Buốn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), nhân vật trong bài viết “Nỗi bất hạnh của gia đình cả vợ chồng và con gái đều bị ung thư”,

Trao tiền nhân ái cho gia đình anh Vi Văn Quàng.

Tôi ngược miền biên viễn phía Tây tỉnh Thanh Hóa gần 300 km đường từ TP. Thanh Hóa lên bản Buốn của xã biên giới Tén Tằn để thăm gia đình bất hạnh anh Vi Văn Quàng vào một ngày giáp Tết nguyên đán. Cái lạnh của ngày cuối năm cùng với mưa phùn và sương mù càng làm cho không khí ở bản nghèo này trở nên buồn tẻ hơn bao giờ hết.

Lần này, chúng tôi phải đi bộ men theo con đường mòn, leo ngược rừng lên lưng chừng núi mới đến được khu đất tái định cư của gia đình anh Quàng ở. Khác với lần trước, gia đình anh Quàng phải ở trong căn bếp chênh vênh bên bờ sông Mã còn sót lại sau trận lũ lịch sử thì lần này nhờ có các chiến sỹ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 và chính quyền địa phương, gia đình anh Quàng đã tìm được nơi dựng lại căn nhà là một khu đất trống an toàn hơn trên lưng chừng núi.

Hiện gia đình anh Quàng đã sống trong căn nhà đang được cán bộ chiến sỹ Đoàn 5 hoàn thiện ở một vị trí an toàn hơn.

Hơn 132 triệu đồng đến với gia đình anh Vi Văn Quàng - Ảnh 2.

Vợ anh Quàng không biết chữ, anh Quàng thì bệnh ung thư giai đoạn cuối khiến mắt mờ không thể ký xác nhận, con gái phải ký nhận thay bố mẹ.

Gặp chúng tôi, chị Lò Thị Tượng không ngớt nói lời cảm ơn đến báo Dân trí và các anh bộ đội đoàn kinh tế Quốc phòng 5 đã giúp đỡ gia đình chị trong thời gian qua. Chị rưng rưng nước mắt, nhờ sự giúp đỡ của báo và cán bộ chiến sỹ Đoàn 5 mà gia đình chị như “sống” lại một lần nữa. Chị bảo chị đã mồ côi cha từ năm lên 3 tuổi, bố chị cũng vì bệnh tật, nghèo đói mà chết. Mẹ chị một mình nuôi chị, không đủ ăn nên chị cũng không được đi học, không biết chữ. Cuộc đời chị vì thế mà khổ rồi, giờ đây con gái chị đang đối mặt với hoàn cảnh giống như tuổi thơ của chị.

“Chồng tôi bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, không biết chết khi nào. Nếu chồng chết, mẹ con không biết sống thế nào, ai đi làm nương nuôi con. Con gái nhỏ của tôi nếu mồ côi bố thì nó cũng sẽ giống như cuộc đời tôi, rồi sẽ khổ…” – chị Tượng vừa kể vừa khóc nấc khiến chúng tôi cũng không khỏi chạnh lòng.

Hơn 132 triệu đồng đến với gia đình anh Vi Văn Quàng - Ảnh 3.

Chị Tượng nghẹn ngào khi nói về gia cảnh của mình.

Bản thân chị Tượng cũng mang án tử với căn bệnh suy tim và ung thư tuyến giáp còn con gái chị cũng đang mang trong mình căn bệnh máu trắng. Ngày mai chị cho biết sẽ đưa con gái xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để lọc máu nhưng chị đang lo lắng không biết sẽ xoay sở ra sao vì bản thân không biết chữ, đường sá xa xôi, tiền nong lúc này cũng không còn ai để vay mượn...

Nhưng lần này chị vui vì con gái đã có tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ để đi chữa bệnh. Hai tháng nay đã đến hẹn lọc máu mà con gái chị vì không có tiền đã không dám đi rồi. Nhận trên tay số tiền bạn đọc ủng hộ, chị Tượng mừng đến rơi nước mắt. Chị bảo cả đời chị không biết làm gì để có số tiền lớn như vậy.

Khi tôi nhờ gia đình ký nhận việc nhận tiền hỗ trợ thì chị Tượng không biết chữ, anh Quàng thì do bệnh đã ở giai đoạn cuối nên mắt đã mờ, không nhìn thấy được gì, cuối cùng chính bé Hoa là người thay bố mẹ để ký nhận đủ số tiền của bạn đọc Báo Dân trí hỗ trợ gia đình.

Hơn 132 triệu đồng đến với gia đình anh Vi Văn Quàng - Ảnh 4.

Phóng viên Dân trí cùng Đoàn kinh tế Quốc phòng 5 trao quà bạn đọc đến gia đình anh Quàng.

Thượng tá Nguyễn Đình Tấn, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 Quân khu 4 chia sẻ: “Đây là một gia đình đặc biệt khó khăn trong vùng dự án của đơn vị, từ số tiền mà bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ, chúng tôi sẽ trực tiếp hỗ trợ gia đình hoàn thiện ngôi nhà, đồng thời giám sát kiểm tra việc sử dụng số tiền trên đảm bảo một cách thiết thực hiệu quả, đúng mục đích và có ý nghĩa nhất…”.

Thượng tá Tấn cũng gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí cùng bạn đọc đã chung tay giúp đỡ để gia đình chị Tượng có tiền chữa trị và hoàn thiện nốt căn nhà đang dựng dở dang.

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm