Hà Tĩnh:

Hơn 12 triệu đồng đến với đôi vợ chồng nghèo bị thiêu rụi nhà

(Dân trí)– Ngày 22/6, PV Dân trí đã trao số tiền 12.580.000 đồng của bạn đọc gửi giúp gia đình bà Võ Thị Hoà - nhân vật trong bài viết “Thảm cảnh nghẹn lòng của đôi vợ chồng nghèo bị cháy rụi nhà” ở xóm 7, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Tiếp chuyện chúng tôi trong túp lều dựng tạm bằng tre nứa, bà Võ Thị Hoà cho biết, sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh éo le của gia đình, nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đã liên lạc, san sẻ tình yêu thương tới gia đình bà. “Nhà bị cháy rụi hoàn hoàn, tài sản và lương thực bị biến thành tro bụi, cả nhà không biết sẽ tiếp tục sống ra sao thì được các nhà báo đến viết bài kêu gọi giúp đỡ. Nhờ vậy, trong một thời gian ngắn gia đình đã nhận được những món quà quí giá của bạn đọc gửi giúp như đồ áo, thóc gạo và tiền bạc. Gia đình tôi bước đầu đã vượt qua được những khó khăn trước mắt”, bà Hoà nói.

Xóm 7 nằm bên tả ngạn sông Ngàn Sâu là một xóm nghèo, nhưng nồng ấm tình người. Chứng kiến thảm cảnh màn trời chiếu đất của gia đình bà Hoà sau hoả hoạn, những người hàng xóm tốt bụng bảo ban nhau người góp cây tre, kẻ góp ngọn tranh, hạt gạo, củ khoai, quần áo... cho gia đình láng giềng tội nghiệp vượt qua được nghịch cảnh.

Ngôi nhà bà Hòa bị lửa thiêu rụi hoàn toàn trong cơn hỏa hoạn xẩy ra đ
Ngôi nhà bà Hòa bị lửa thiêu rụi hoàn toàn trong cơn hỏa hoạn xẩy ra đêm 26/5

 Ông Trần Đình An, trưởng xóm cho biết: “Chính quyền xóm đã họp bàn vận động bà con tìm mọi cách giúp đỡ gia đình ông Châu, bà Hoà trong cơn hoạn nạn. Trước mắt, huy động mọi lực lượng dựng tạm cho họ một ngôi nhà tranh tre tạm bợ để tránh mưa gió, giúp đỡ lương thực và áo quần để mặc. Huyện, xã cũng đã cử các đoàn thể đến để tặng quà, an ủi động viên gia đình và nghiên cứu các phương án hỗ trợ để đôi vợ chồng nghèo bệnh tật sớm có ngôi nhà kiến cố để ở”.

 Em Trần Đình Tuyên, con út của ông Châu đang học năm thứ 3 trường Đại học Sao Đỏ (Tỉnh Hải Dương), được nghỉ hè về chứng kiến cảnh đau lòng của gia đình không kìm nén được cảm xúc đã oà lên khóc nức nở nói: “Đau xót quá cha mẹ ơi! Ở ngoài trường nghe tin mà ruột gan con như ai đốt, muốn về lắm để đỡ đần bố mẹ nhưng còn mấy môn thi nữa con phải ráng vượt qua. Sao ông trời lại đoạ đày gia đình ta thể này cơ chứ! Suốt đời cha mẹ nếm bao đắng cay để nuôi các con khôn lớn, đến về già rồi còn phải chịu cảnh khổ sở cùng cực. Bạn bè, thầy cô cũng thương con lắm, quyên góp ủng hộ gia đình ta được 6 triệu đồng, con không dám tiêu đồng nào mang về cả đây cho cha mẹ này!”.

Ngôi nhà bà Hòa bị lửa thiêu rụi hoàn toàn trong cơn hỏa hoạn xẩy ra đ
PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao số tiền 12.580.000 đồng đến gia đình bà Hòa

 Những lời tâm sự cảm động của con khiến đôi vợ chồng nghèo Hoà – Châu chỉ còn biết ôm con vào lòng oà khóc thảm thiết. Họ đã quá đau đớn, nhưng hạnh phúc lắm thay vì có những người con ngoan hiếu thảo và những người hàng xóm, chính quyền địa phương, những nhà hảo tâm đã và đang giúp đỡ họ thoát khỏi tình cảnh khốn khổ sau cơn hoả hoạn.

 Trước khi chi tay gia đình, chúng tôi đã trao số tiền 12.580.000 đồng của bạn đọc gửi giúp trong tuần 5, tháng 5/2013 cho ông Châu, Bà Hoà. Cầm số tiền đó trên tay, bà Hoà xúc động nói: “Cảm ơn báo Dân trí! Cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các nhà hoả tâm! Không có sự vào cuộc của báo thì gia đình tôi giờ không biết sẽ sống ra sao? Từ khi báo đăng tải bài viết về gia đình tôi đến giờ, số tiền ủng hộ nhận được đã hơn 50 triệu đồng! Đây là số tiền quý giá mà gia đình tôi cứ nghĩ sẽ không bao giờ có được!”.

Bá Hải – Văn Dũng

Đang được quan tâm