1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Góa phụ Rào Trăng 3: "Còn bao chiến sĩ hy sinh, họ cũng có vợ, có con..."

Dương Phong

(Dân trí) - Thảo bảo, chồng không may cùng đồng nghiệp bị tai nạn thương tâm tại Rào Trăng 3, nhưng còn bao chiến sĩ khác đã hy sinh, họ cũng có vợ, có con, có cha mẹ già cũng đang rất cần sự giúp đỡ...

Sau khi hoàn cảnh của chị Lê Thị Thu Thảo - vợ nạn nhân sự cố Thủy điện Rào Trăng 3 được Dân trí đăng tải, nhiều tài khoản Facebook mạo danh nhắn tin, kêu gọi số tiền lớn để “giúp đỡ góa phụ 24 tuổi”.

Theo Lê Thị Thu Thảo (trú thôn Nam Tiến, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), từ khi Báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh của gia đình, hàng ngàn độc giả đã gọi điện đồng cảm, chia sẻ nỗi đau, khó khăn với gia đình.

“Thế nhưng, cũng vì nhận được sự quan tâm của nhiều người, một số đối tượng lạ đã mạo danh gia đình, đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ. Đây hoàn toàn là việc làm trái phép, có mục đích xấu và gia đình hoàn toàn không hay biết”, Thảo nói.

Góa phụ Rào Trăng 3: Còn bao chiến sĩ hy sinh, họ cũng có vợ, có con... - 1

Một tài khoản mạo danh em ruột của hoàn cảnh để kêu gọi tiền giúp đỡ

Chia sẻ thêm về thông tin này, Thảo cho biết, ngoài một số người thân và bạn bè của Thảo đăng tải hoàn cảnh của gia đình trên trang mạng xã hội và thông qua bài viết trên báo Dân trí, nhằm chia sẻ nỗi đau với gia đình chứ Thảo chưa từng đề nghị một cá nhân nào khác kêu gọi giúp đỡ.

Tuy nhiên, lợi dụng hoàn cảnh của gia đình, một số tài khoản xã hội không quen biết, chủ động nhắn tin với bạn bè, người thân của Thảo với nội dung tiếp nhận tiền giúp Thảo.

“Họ nhắn tin kêu gọi, nói rằng em xây nhà 5- 6 năm trước, bây giờ vẫn còn nợ vài chục triệu đồng. Sau đó đối tượng này đề nghị ủng hộ qua tài khoản của họ, hứa sẽ chuyển cho em khi đủ tiền. Đây hoàn toàn là bịa đặt, lừa đảo, ảnh hưởng đến danh dự gia đình em rất nhiều”, góa phụ 24 tuổi nói trong sự ấm ức.

Góa phụ Rào Trăng 3: Còn bao chiến sĩ hy sinh, họ cũng có vợ, có con... - 2
Lê Thị Thu Thảo (áo đen) chia sẻ về những khó khăn của gia đình khi chồng mất

Thảo cho biết, chồng không may cùng các đồng nghiệp bị tai nạn qua đời thương tâm tại thuỷ điện Rào Trăng 3, nhưng còn bao chiến sĩ khác ngã xuống trong lúc làm nhiệm vụ. Họ vì dân chẳng tiếc máu xương cho sự bình yên của tổ quốc. Những người chiến sĩ ấy, họ cũng có vợ, có con, có cha mẹ già, gia đình họ cũng đau khổ nhường nào nên em cũng mong muốn sự quan tâm của các nhà hảo tâm nên san sẻ để gia đình họ bớt đau khổ.

Ngoài ra bà con miền Trung ruột thịt giờ vẫn đang chìm trong biển lũ, nhiều người còn chưa biết sống chết ra sao? Lương thực, thực phẩm vẫn là đồ dùng thiết yếu mà họ đang rất cần sự chung tay của cộng đồng xã hội. Nên tình cảm của người dân đùm bọc nhau lúc này là điều rất đáng quý, có thể nói là vô giá.

Trước đó, do lợi dụng lúc gia đình đang bối rối, một đối tượng đã sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt của gia đình 100 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng. Đây là số tiền mà bạn đọc giúp đỡ cho gia đình Thảo sau khi bài viết “Ngày đưa anh về từ Rào Trăng 3 đúng hôm kỉ niệm ngày cưới”, đăng tải trên báo Dân trí ngày 20/10/2020.

“Thông qua Báo Dân trí, em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm. Chính những tình, sự chia sẻ của những tấm lòng cao đẹp đã giúp mẹ con em, gia đình vơi bớt đi gánh nặng trong thời gian tới. Hiện nay đang có một số người lợi dụng hoàn cảnh của em để trục lợi, kêu gọi các mạnh thường quân nên mọi người hết sức cảnh giác để tránh bị lợi dụng”, Lê Thị Thu Thảo xúc động nói. 

Trước đó Dân trí đã phản ánh, Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi) và vợ của anh Trần Văn Lộc (25 tuổi), một trong những nạn nhân tử vong trong sự cố tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đúng ngày 17/10/2020, thi thể Lộc được đưa từ Thừa Thiên Huế trở về nhà quê nhà cũng hôm kỷ niệm 3 năm ngày cưới của Thảo và Lộc.

Góa phụ Rào Trăng 3: Còn bao chiến sĩ hy sinh, họ cũng có vợ, có con... - 3
Hình ảnh Thảo bế con trong đám tang gây xúc động mạnh với độc giả Dân trí

Hình ảnh góa phụ trẻ trong bộ đồ tăng, ôm đứa con chưa tròn 3 tháng tuổi bên thi thể người chồng đã gây xúc động cho bạn đọc báo Dân trí. Hàng ngàn sự giúp đỡ trong và ngoài nước đã được gửi đến cho Thảo, chia sẻ với những khó khăn mà gia đình cô đang gặp phải.

Trước sự việc Thảo bị một số đối tượng sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng, hiện Công an huyện Krông Nô đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đắk Nông điều tra sự việc.