Mã số 1463:

Đứa con trai đáng thương của người lính biển

(Dân trí) – Hai lần mang thai trước đó đều hỏng, nên sự ra đời của cậu bé khiến vợ chồng người lính biển mừng hơn bắt được vàng. Có điều, cậu bé sinh ra đã bị khoèo chân lại kèm cả bệnh tim bẩm sinh nên vợ chồng anh chị lo lắng lắm.

Đó là hoàn cảnh của cháu Lê Duy Hiếu (2 tháng rưỡi) – con của thiếu úy Lê Văn Lực (sinh 1985), nhân viên thông tin tàu CSB 6006 (Cảnh sát biển vùng 2) và chị Mai Lệ Huyền (sinh 1987), trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Căn phòng trọ của vợ chồng anh Lực chỉ có 25m2, nằm khuất phía trong hẻm của tổ 6D (phường Thọ Quang). Chị Huyền thuê căn phòng này cũng gần nhà bố mẹ chị để có gì chạy qua chạy lại cho tiện. Những ngàɹ hè nắng hè, căn phòng càng trở nên chật chội, oi bức. Hôm chúng tôi đến nhà, mẹ con chị Huyền đang qua nhà bố mẹ cho đỡ nóng, còn anh Lực đang làm nhiệm vụ ngoài Hoàng Sa.

Cháu Hiếɵ mới được 2 tháng rưỡi

Cháu Hiếu mới được 2 tháng rưỡi

Chị Huyền kể, anh Lực quê ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) còn chị quê ở Đà Nẵng. Hai vợ chồng cưới nhau cũng đã được 4 năm rồi nhưng bây giờ mới sinh được cháu Hiếu. Hai lần trước chị Huyền mangȠbầu nhưng đều hư cả hai. Vợ chồng chị cũng phải chạy chữa và rất giữ gìn mới sinh được cháu Hiếu. Thế nhưng cháu Hiếu sinh bị thiếu tháng (8 tháng 10 ngày) và sinh ra thì bị tật ở chân trái.

Chị Huyền sinh cháu Hiếu được 5 ngày thì anh Lực phải lên đường làm nhiều vụ. Vì thế, việc chạy chữa cho con chủ yếu một mình chị Huyền lo chứ không có được sự hỗ trợ từ chồng. Tính đến thời điểm này cháu Hiếu đã phải băng bột ở chân 5 lần và phẫu thuật gót chân 1 lần. Việc chữa trị cho cháu được thực hiện tại Bệnh viện chỉnh hình Đà Nẵng.

Cháu bị khoèo chân lúc ɭới sinh ra

Cháu bị khoèo chân lúc mới sinh ra

Ngoài ra, để nắn chân cho cháu, các bác sĩ đã đóng đôi dép đặt lên thanh sắt cố định. Một ngày 24 giờ thì cháu phải đi đôi dép đó 23 giờ, một giờ còn lại là lột dép ra vệ sinh cho cháu. Hiện naɹ, cứ hai tuần chị Huyền lại đưa con đến bệnh viện tái khám để các bác sĩ đóng lại dép khác.

Theo chị Huyền, bác sĩ choȠbiết, chân của cháu có thể nắn thẳng được nhưng phải lâu dài, nhanh nhất là 3 năm.

Mới đây, các bác sĩ lại phát hiện chˡu bị bệnh tim bẩm sinh nên chị Huyền lại tất tả đưa con đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị. Các bác sĩ cho biết đang theo dõi tình hình của cháu và sẽ phẫu thuật khi đủ điều kiện. Hôm chúng tôi đến cháu Hiếu vừa ra viện được mấy ngày.

Ngoài bị khoèo chân, cháu Hiếu còn bị bệnh tim bẩm sinh
Ngoài bị kɨoèo chân, cháu Hiếu còn bị bệnh tim bẩm sinh

Nhắc đến anh Lực, chị Huyền cho biết, anh đi làm nhiệm vụ chuyến đầu tiên khoảng 1 tháng thì tàu anh cập bờ để tiếp nhiên liệu, lương thực. Về nhà với vợ con được vài ngày, anh lại có lệnh đi đợt 2.

Thấy con dâu một mình vất vả chăm lo cho cháu, sau khi gieo xong 5 sào mạ, bố mẹ anh Lực lặn lội từ Nghệ An vào thăm con, thăm cháu và đỡ đần thêm chɯ con dâu.

“Vợ chồng tui vào chỉ gặp được thằng Lực 5 phút ở bệnh viện rồi nó lại vội vàng lên đường làm nhiệm vụ. Nó chỉ kịp nói với tui: “Con nhờ bố mẹ giúp đỡ, chăm sóc vợ con con giúp con”, bà Nguyễn Thị Thịnh – mẹ anh Lực cho biết.

Cứ 2 tuầnȬ các bác sĩ lại đóng cho cháu đôi dép khác để nắn chân
Cứ 2 tuần, các bác sĩ lại đóng cho cháu đôi dép khác để nắn chân

Tuy nhiên, ông bà vừa đi được mấy ngày, ở ngoài đó trời đổ mưa, 5 sào mạ bị hư, thối hết, bố anh Lực phải về để gieo lại mạ. Còn mẹ anh Lực, sau khi vào được mấɹ ngày thấy mẹ không được khỏe, chị Huyền đưa bà Thịnh đi khám thì phát hiện bà bị bệnh tim. Đáng lẽ bà Thịnh cũng về cùng chồng để gieo lại mạ nhưng chị Huyền không cho về và bảo “Mẹ phải ở lại để con chữa bệnh cho mẹ”.

Thương mẹ chồng, lo mua thuốc cho mẹ nhưng chị Huyền cũng không có nhiều tiền. Cầm đơn thuốc đi mua thuốc, nếu mua hết thuốc theo đơn thì hết 1,7 triệu đồɮg, trong khi tiền không có, chỉ Huyền chỉ mua được 500 ngàn đồng tiền thuốc rồi khi nào có tiền lại mua thuốc tiếp. Bây giờ, chị Huyền không chỉ phải lo chữa bệnh cho con mà còn lo chữa bệnh cho mẹ chồng nên lại càng vất vả hơn.

Theo bà Thịnh, bà cũng thường xuyên thấy mệt trong người nhưng ở quê cũng lu bu công việc lại không có tiền để đi khám nên chỉ khi vào Đà Nẵng, cɯn dâu đi khám mới phát hiện ra mình bị bệnh tim.

Chồng đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa, một mình chị Huyền phải lo cho con nhỏ 

Chồng đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa, một mình chị Huyền phải lo cho con nhỏ 
 
Căn phòng trọ của vợ chồng chị Huyền thuê mỗi tháng 1 triệu đồng. Những ngày mẹ anh Lực sống lại đây phải nằm ngủ dưới nền nhà chứ không có chỗ ngủ. Chị Huyền trước đây buôn bán hải sản ở chợ nhưng mấy năm nay đã nghȩ do việc mang bầu thường bị hư. Vì thế cuộc sống gia đình chỉ sống nhờ vào lương của anh Lực. Bây giờ, chị Hiền cũng muốn xin được một công việc gì đó để làm, tăng thu thập, cải thiện đời sống gia đình nhưng xin việc cũng rất khó khăn.
 
ȼPARAM NAME="Base" VALUE="">

Trao đổi với chúng tôi, trung úy Phạm Văn Trung – chính trị viên tàu CSB 6006 (Cảnh sát biển vùng 2) cho biết, Ɍực là nhân viên thông tin của tàu CSB 6006 nhưng do yêu cầu nhiệm vụ nên Lực đang tăng cường cho tàu CSB 4032. Mặc dù hoàn cảnh gia đình như thế nhưng Lực rất ý thức trách nhiệm, có lệnh là đi ngay, gác lại chuyện gia đình. Đối với cô Huyền, tần suất 2 tuần đưa con đi khám một lần cũng đã là vất vả rồi. Thêm các khoản chi phí điều trị cho cháu nữa trong khi hai vợ chồng đang thuê trọ. Trong thời gian qua, anh em của đơn vị cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên mẹ con cô Huyền. Tuy nhiên, để giúp cháu Hiếu điều trị trong thời gian lâu dài, cần sự hỗ trợ của cộng đồng.

 
<ɔR>

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 1463: Chị Mai Lệ Huyền, tổ 6D, Thành Vinh 6, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

ĐT: 01694. 439.002

2. Quỹ Nhân ái - Báo ɋhuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3.Ƞ7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
ȼ/B>Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Ɏame:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
ɓố TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Bˡo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)ȼ/P>

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

ȼP style="LINE-HEIGHT: 15pt; MARGIN: 6pt 0in" class=MsoNormal>VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Khánh Hồng