Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:21

Mã số 3384:

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con

Dân trí

Từng vào sinh ra tử ở chiến trường biên giới Tây Nam, rời quân ngũ trở về, ông Xước xây dựng gia đình sinh được 4 người con thì đều mắc bệnh hiểm nghèo. Người con trai cả (SN 1990), được học hành tử tế với sự kì vọng của gia đình thì bỗng dưng phát hiện suy thận phải nghỉ việc. Người cựu binh nghẹn ngào: "nếu thận của tôi phù hợp thì tôi nguyện hiến thận cho con...".

Tìm đến nhà ông Xước, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những nét mặt ngây thơ, dại dột của 2 đứa con ông. Các cháu nhìn người lạ trong ái ngại, nhưng vẫn mỉm cười chào khách.

Trước đây, khi chưa mắc bệnh, các cháu đều là những đứa trẻ ngoan, được đến trường học chữ, nhưng cơn đau ập đến các cháu đành phải ở nhà điều trị. Cánh cửa tương lai của các cháu cũng dần khép lại trong sự hụt hẫng, tiếc nuối....Sau bao nhiêu năm trời lo lắng, chạy chữa bệnh tật cho con, gia đình ông Lê Xước (SN 1963, ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) lâm vào tình cảnh khốn cùng.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 1

Ông Xước day dứt khi các con đều mang bệnh tật.

Câu chuyện bất hạnh của gia đình ông Xước bắt đầu được ông kể trong niềm chua xót. Ông Xước nhập ngũ tháng 3/1983. Sau đó, ông tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia.

Hơn 4 năm sau, năm 1987 ông rời quân ngũ trở về quê hương rồi xây dựng cuộc sống gia đình. Năm 1988, ông Xước bắt đầu xây dựng gia đình với bà Lê Thị Lánh (SN 1966, người cùng quê). Hai năm sau, đứa con đầu tiên được sinh ra trong niềm hạnh phúc của 2 vợ chồng.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 2

Người cha âu yếm đứa con gái mắc trọng bệnh.

Từ khi vợ chồng có thêm thành viên trong gia đình, ông Xước cùng vợ thức khuya dậy sớm làm đủ mọi việc để mưu sinh cộng với mấy thửa ruộng, nương để nuôi con đi học. 

Là một người lính chiếng trường biên giới Tây Nam, ông từng đối diện với cái chết, nhưng với bản lĩnh của mình ông đã vượt qua. Về với đời thường, ông cũng không ngại khó, ngại khổ để lao động, quyết không để những người thân, vợ con mình phải chịu đói khổ. Thế nhưng, nỗi đau, bất hạnh cuộc đời đã khiến người người cựu binh như ông nhiều khi cảm thấy bất lực.

Nhắc đến các con, giọng ông Xước trầm xuống. Vợ chồng ông sinh được 4 người con thì cả 3 đứa mắc bệnh, đứa còn lại cũng không được lanh lợi như người khác. Ngoài 50 tuổi, hai vợ chồng vẫn chưa một ngày thanh thản, thôi lo lắng vì con.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 3

Mang trọng bệnh nhưng cháu Diệu vẫn chăm chỉ học tập.

Nuốt nỗi đau vào trong, ông Xước kể: “Người con trai đầu của ông là Lê Đình Xứ (SN 1990), được vợ chồng ông kỳ vọng nhất theo học tại Đà Nẵng, rồi ra trường đi làm nghề điện.

Thế nhưng, năm 2017, em đi khám thì phát hiện bị bệnh suy thận. Sau hơn 2 năm trời điều trị tại khắp các bệnh viện Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, nay bệnh đang chuyển sang giai đoạn nặng độ 3. Không đủ sức khỏe làm việc nên Xứ phải nghỉ công việc cũ để xin làm bán hàng.

Tuy vậy, bệnh tật cũng khiến em phải đi viện điều trị thường xuyên. Người con gái thứ 2 là Lê Thị Liên (SN 1993), khi mới vào lớp 1 thì phát hiện bệnh viêm não, sau bị liệt nửa người”.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 4

Cả 4 người con đều mang bệnh, đẩy gia đình ông Xước vào cảnh khốn cùng.

Không cam chịu trước bệnh tật của con, vợ chồng ông Xước vay mượn khắp nơi để chữa trị cho cháu. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế, bệnh của cháu Liên đỡ hơn và được cho về nhà, đi học.

Đến lớp 5, bệnh của cháu Liên tái phát rồi phải vào bệnh viện điều trị dài ngày. Trở về nhà, cháu thường bị động kinh nên hiện việc đi lại, sinh hoạt cá nhân rất khó khăn.

Cố ngăn dòng nước mắt, ông Xước tiếp lời: “Đứa con gái thứ 3 là Lê Thị Thúy Hằng (SN 2003) cũng bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ. Đứa con gái út là Lê Thị Mỹ Diệu (SN 2007) mới học lên lớp 6 cũng đang mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo”.

Vào đầu năm 2019, thấy cháu Diệu kém ăn, sức khỏe xấu nên hai vợ chồng ông Xước đưa cháu đi viện khám rồi cay đắng nhận ra cháu bị suy thận giai đoạn cuối. Khó khăn chồng chất, bệnh tật bủa vây khiến vợ chồng ông lâm vào cảnh khốn cùng.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 5

Hoàn cảnh khó khăn, nhưng vì thương con, ông bà quyết tâm đưa con vào Huế chữa trị. Vào bệnh viện thăm khám, các bác sĩ cho biết, sức khỏe của cháu không đảm bảo, cháu còn nhỏ nên không thể chạy thận thường xuyên. Bệnh của cháu chỉ còn cách thay thận mới có hy vọng sống. Đau đớn tột cùng, ông đành ôm đứa con về nhà chăm sóc.

Ông Xước nghẹn ngào: “Tui nghe người ta nói, nếu tìm được thận tương ứng thì phẫu thuật thay thận phải tốn kém cả tỷ đồng. Gia đình tui lấy đâu ra số tiền lớn đến thế. Tui cũng không còn gì để mất nữa rồi. Lần trước đưa chị của cháu Diệu đi xét nghiệm nhưng cháu bị bệnh nên không cho thận được. Nếu các bác sĩ xét nghiệm thận của tui phù hợp, có thể ghép được thì tui nguyện hiến quả thận của mình để cứu con”.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 6

Bà Lánh buồn tủi khi nhắc đến các con.

Ngồi bên bậc cửa, dù đôi tay vẫn cố đan từng chiếc nón để kiếm tiền thuốc thang cho con, nhưng nước mắt bà Lánh vẫn trào ra khi nhìn các con chịu sự hành hạ của bệnh tật. Bà Lánh nói, hai vợ chồng tui sống dựa vào mấy sào ruộng nhưng cũng không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Những khi rảnh rỗi, bà Lánh làm từng chiếc nón lá mang ra chợ bán lấy tiền đắp đổi qua ngày. Tuy vậy, mỗi chiếc nón bán được cũng chừng 25-30 ngàn đồng.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 7

Đứa con út mới học lên lớp 6 đã mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Lánh buồn tủi: “Sao gia đình tui lại khổ sở, cay đắng như vậy chú ơi! Bản thân tui cũng không được khỏe mạnh nên không làm được việc nặng, chỉ dựa vào mấy cái nón lá cũng không được bao nhiêu. Đã thế, các con đều mang bệnh hiểm nghèo, mỗi lần đi viện phải chạy vạy vay mượn quanh xóm.

Vừa rồi, cháu Diệu điều trị ở bệnh viện quốc tế Huế hàng tháng trời, chi phí điều trị mỗi tuần tốn gần chục triệu đồng. Các con bị bệnh, gia đình khó khăn, nợ nần chồng chất mà vợ chồng tui không biết làm chi để cứu con”. 

Không chấp nhận tủi nhục, dù sức khỏe yếu nhưng ông Xước vẫn hàng ngày đi làm thuê, làm thợ hồ để kiếm tiền đưa con đi điều trị. Dẫu nguồn thu nhập từ thợ hồ cũng không được bao nhiêu nhưng ông vẫn quyết tâm làm lụng để chữa trị bệnh tật cho con.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 8

Bệnh của cháu Diệu đang ở giai đoạn cuối, chưa biết duy trì được bao lâu.

Cựu binh Lê Xước đau xót: “Sinh ra các con, đứa nào cũng mắc bệnh khiến tui đau xót vô cùng. Không biết, bệnh của con có phải do tui hay không? Những năm tháng hoạt động bên kia tui có bị nhiễm chất độc gì không mà bây chừ các con tui ra nông nỗi như vậy. Nhiều lúc tui thấy bất lực lắm, nhưng cũng động viên vợ cố gắng điều trị cho con được lúc nào hay lúc ấy. Khi không còn lực nữa cũng thấy mãn nguyện với con”.

Đau lòng chuyện người cựu binh nguyện hiến thận để cứu con - 9

Bà Lánh phải làm từng chiếc nón để kiếm thêm thu nhập.

Ông Lê Văn Xuân – Chủ tịch UBND xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Xước là một trường hợp đặc biệt khó khăn của xã. Cả 3 người con của ông Xước mắc bệnh nặng phải đi bệnh viện điều trị thường xuyên, chi phí rất tốn kém. Nhưng điều kiện kinh tế gia đình khá vất vả, chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập từ làm nông nghiệp và làm thuê. Mong cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ gia đình để các cháu có cơ hội được chữa bệnh.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3384: Ông Lê Xước (thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Điện thoại: 0399.861.490

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Đăng Đức