1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Cụ bà hỏng mắt sống đơn thân có nhà mới, không phải đi sơ tán khi bão về

Trí Thành

(Dân trí) - Cụ Vối đã được ở trong căn nhà ấm cúng, vững chắc ở tuổi "gần đất xa trời" nhờ có sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và tổ chức đoàn thể ở địa phương cùng một số nhà hảo tâm khác.

Cụ bà hỏng mắt sống đơn thân có nhà mới, không phải đi sơ tán khi bão về - 1

Hàng xóm đến chung vui cùng cụ Vối khi khánh thành căn nhà mới khang trang, ấm cúng.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, cụ Phạm Thị Vối (sinh năm 1938, trú tại khu Kho, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tiên Thắng và con cháu trong gia đình tổ chức lễ khánh thành căn nhà mới sau hơn 2 tháng xây dựng.

Nhà mới được xây dựng trên phần đất phía trước nhà cũ. Căn nhà cấp 4 kiên cố, lợp mái tôn chống nóng, phòng ngủ, bếp và nhà tắm, vệ sinh được xây khép kín khá thông thoáng, tiện lợi, tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng. Theo anh Phạm Văn Tiến, cháu cụ Vối, nhà xây vào đúng đợt giá cả vật liệu, nhân công đều tăng cao. Hiện gia đình vẫn còn nợ khoảng một nửa tiền xây nhà, anh Tiến và các chị em trong nhà sẽ góp tiền vào để trả dần giúp cụ Vối.

Cụ bà hỏng mắt sống đơn thân có nhà mới, không phải đi sơ tán khi bão về - 2

Từ nay, cụ Vối đã có nơi khang trang, ấm cúng để thờ cúng tổ tiên, cha mẹ.

Trước đó, cụ Vối có nhận được khoản tiền gần 80 triệu đồng ủng hộ của bạn đọc báo Dân trí và 60 triệu đồng từ quỹ xây nhà đại đoàn kết của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hải Phòng. Ngoài ra, một số nhà hảo tâm đọc được bài viết trên báo Dân trí có đến thăm trực tiếp và biếu cụ quà, tặng tiền để góp vào kinh phí xây nhà.

Ngày khánh thành nhà, những người hàng xóm trong làng biết tin đã đến chung vui với cụ Vối. Cụ xúc động, bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà hảo tâm, Ban Biên tập Báo Dân trí, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ kinh phí để cụ có căn nhà khang trang, vững chãi ở tuổi xế chiều.

"Đến giờ, tôi được ở trong căn nhà mới đẹp đẽ như này cứ như là mơ vậy. Từ nay, tôi không còn phải nơm nớp lo sợ sập nhà, lụt lội mỗi khi bão về, mưa to gió lớn nữa. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn chân thành tới tất cả mọi người", cụ Vối nghẹn ngào.

Cụ bà hỏng mắt sống đơn thân có nhà mới, không phải đi sơ tán khi bão về - 3

Phòng ngủ của cụ Vối thoáng đãng, nhiều ánh sáng.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Dân - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tiên Thắng cho biết, lúc đầu cụ Vối và các cháu có mong muốn xây nhà rất lo lắng vì không biết xoay xở tiền ở đâu. "Rất may, báo Dân trí đăng tải bài viết kịp thời đã quyên góp được số tiền lớn từ nhà hảo tâm khắp mọi nơi giúp cụ vơi phần lo lắng khoản kinh phí xây nhà. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin gửi lời cám ơn tới quý báo và các nhà hảo tâm rất nhiều!", bà Dân nói.

Trước đó, báo Dân trí đã đăng tải bài viết về hoàn cảnh của cụ Vối bị hỏng mắt, sống một mình trong căn nhà cũ nát, phải đi sơ tán mỗi khi có mưa bão. Những ngày trời mưa, mái nhà bị dột, nước lênh láng khắp nhà, cụ phải tìm xô chậu hứng nước, thậm chí có trận mưa to kéo dài phải tát nước bì bõm cả đêm. Cụ sống trong sự đùm bọc của họ hàng, láng giềng. Các cháu con anh, chị có cuộc sống riêng mà cũng nghèo nên chỉ động viên tinh thần.

Sau khi báo Dân trí đã đăng tải bài viết về hoàn cảnh của cụ Vối, bạn đọc đã ủng hộ thông qua các kênh tiếp nhận của báo với tổng số tiền gần 80 triệu đồng. Số tiền này đã được trao tới cụ. 

Cụ bà hỏng mắt sống đơn thân có nhà mới, không phải đi sơ tán khi bão về - 4

Khu vệ sinh khép kín sạch sẽ.