Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh

(Dân trí) - Tiếp nối những hoạt động tri ân người có công, báo Dân trí tổ chức chuỗi chương trình khám sức khỏe, tặng quà, trao nhà Nhân ái tới cựu thanh niên xung phong, thương binh 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950-15/7/2026) và kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), báo Dân trí phối hợp cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức chương trình tri ân tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, từ ngày 17-20/7. 

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 1

Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh cùng đoàn công tác tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Xiếc dịp tháng 7/2025 (Ảnh: Thành Đông).

Chuỗi hoạt động sẽ gồm 4 chương trình khám sức khỏe, tặng quà tới 1.000 cựu TNXP và thương binh. Đoàn sẽ tới tận nhà thăm hỏi các cựu TNXP, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, báo Dân trí cũng trao tặng 10 ngôi nhà Nhân ái tới cựu TNXP 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị. 

Tại Hà Tĩnh, trong 2 ngày 17-18/7, đoàn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tặng quà tới 500 cựu TNXP tại 2 điểm là xã Thạch Hà và xã Kỳ Anh. Đồng thời, báo Dân trí sẽ trao tặng 5 ngôi nhà Nhân ái tới các cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 2

Nhà báo Phạm Phúc Hưng, Tổng Thư ký tòa soạn báo Dân trí, động viên, thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Mừng ở Vĩnh Linh, Quảng Trị dịp 27/7 năm 2025 (Ảnh: Thành Đông).

Nghe tin sắp có đoàn bác sĩ từ Trung ương về khám bệnh, bà Nguyễn Thị Đào (cựu TNXP kháng chiến chống Mỹ ở xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) rất vui và mong chờ. 

"Mấy hôm nay, tôi cứ thao thức mãi, nửa mừng nửa ngóng. Tuổi già rồi, mỗi khi trái gió trở trời là chân lại đau nhức. Nghe tin có đoàn về, biết mình vẫn được nhớ đến, được quan tâm, tôi thấy trong lòng ấm áp lắm. Không chỉ là viên thuốc, món quà đâu, mà quý nhất là cái tình, cái nghĩa, để tôi thấy mình không bị lãng quên”, bà Đào xúc động chia sẻ.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 3

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh (cựu TNXP tại thôn Phái Đông, phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) rất mong chờ ngày được khám sức khỏe, nhận quà (Ảnh: Nguyễn Dương).

Cùng chung tâm trạng ấy, thương binh Lê Văn Sinh (Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Việt Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cũng mong đến ngày được khám bệnh. Từng một thời "xẻ dọc Trường Sơn" không tiếc máu xương, nay trở về với cuộc sống đời thường, ông phải đối mặt với nhiều di chứng chiến tranh.

"Tôi mong từng ngày để được gặp đoàn. Với tôi, tiền bạc không quan trọng bằng sự có mặt của các cháu phóng viên và đoàn công tác. Điều đó giống như mang hơi ấm của đồng bào đến tận hiên nhà.

Thấy lớp trẻ hôm nay vẫn nâng niu quá khứ, trân trọng những đóng góp của thế hệ đi trước, những người như chúng tôi thấy lòng nhẹ nhõm và tự hào vô cùng...", ông Sinh trải lòng.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 4

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí, ân cần hỗ trợ người có công trong buổi khám sức khỏe tại Quảng trị năm 2025 (Ảnh: Thành Đông).

Ông Lê Văn Liêm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Bản thân tôi và toàn thể hội viên rất phấn khởi khi đón đoàn công tác. Món quà tuy giá trị vật chất không quá lớn nhưng mang ý nghĩa tinh thần vô cùng đặc biệt”. 

Theo thống kê, Hà Tĩnh hiện có hơn 7.000 cựu TNXP từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Trong đó, người ít tuổi nhất cũng đã ngoài 70 tuổi.

Theo ông Liêm, chương trình khám sức khỏe, tặng quà của báo Dân trí là nguồn động viên thiết thực đối với các cựu TNXP. Không chỉ chăm sóc sức khỏe, hoạt động tri ân của báo Dân trí còn tiếp thêm niềm vui, động lực để các cựu TNXP sống khỏe, sống vui và cảm nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 5

Đoàn công tác của báo Dân trí, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an và nhà tài trợ tới thăm khám tận nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Mừng ở Vĩnh Linh, Quảng Trị dịp 27/7 năm 2025 (Ảnh: Thành Đông).

Tiếp tục hành trình, ngày 19/7, đoàn công tác sẽ đến tỉnh Quảng Trị triển khai chương trình khám sức khỏe, phát thuốc và tặng quà tới 250 cựu TNXP tại xã Sen Ngư.

Tại đây, đoàn sẽ đến dâng hương, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, sau đó di chuyển đến xã Vĩnh Hoàng để tiếp tục khám sức khỏe và trao tặng 5 ngôi nhà Nhân ái tới các cựu TNXP tỉnh Quảng Trị.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 6

Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7 năm 2025 (Ảnh: Tiến Thành).

Kết thúc chuỗi hoạt động tri ân, báo Dân trí sẽ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc và thăm Di tích lịch sử Phà Long Đại, nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 16 TNXP năm xưa.

Tháng 7 hàng năm luôn là khoảng thời gian báo Dân trí tổ chức nhiều hoạt động tri ân những thế hệ đã có công với đất nước. Năm 2025, những phần quà, những lời động viên cùng hoạt động thăm khám y tế nghĩa tình cũng đã được tổ chức trên mảnh đất gắn với vĩ tuyến 17 lịch sử.

Báo Dân trí mang hơi ấm về miền Trung, tri ân 1.000 cựu TNXP và thương binh - 7

Quảng Trị là nơi ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử (Ảnh: Thành Đông).

Trở lại miền Trung lần này, đoàn công tác báo Dân trí mong muốn góp phần tri ân người có công, nối nhịp cầu nhân ái và viết tiếp những câu chuyện đẹp về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.