Cậu bé tính mạng đếm ngược từng ngày đã được ghép gan thành công

(Dân trí) - Ngay sau ca phẫu thuật ghép gan thành công, tính mạng cậu bé 13 tuổi đã vượt qua nguy kịch, người mẹ không cầm được nước mắt nói: "mọi người đã tái sinh cháu lần 2".

Như Dân trí đưa tin trước đó, Nguyễn Quang Thái là cậu bé 13 tuổi đáng thương trong bài viết: "Tình cảnh nguy kịch của cậu bé 13 tuổi, tính mạng đếm ngược từng ngày". Nguyễn Quang Thái (quê ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được phát hiện mắc bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng), suy gan cấp, sơ gan, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan B mạn tính, ngoài ra em còn mắc thông liên thất đã được phẫu thuật tháng 7/2020.

Cậu bé tính mạng đếm ngược từng ngày đã được ghép gan thành công - 1

Nhờ sực giúp đỡ của các nhà hảo tâm và sự tận tình cứu chữa của Y, Bác sĩ bệnh viện Quân đội 108, ca ghép gan của Thái đã thành công. Hiện tại Thái ăn uống tốt, tự phục vụ cho sinh hoạt cá nhân được, chức năng gan sau ghép tốt. Em đã được sinh ra thêm một lần nữa.

Tính mạng Thái đang được đếm ngược từng ngày, để cứu em, hy vọng duy nhất lúc này là ghép gan từ người cha.

Ở quê ruộng đất ít, để lo cái ăn của gia đình 6 nhân khẩu, anh Nguyễn Quang Tuấn (bố của Thái) không nề hà bất cứ công việc gì, từ bốc vác, cho đến làm phụ hồ, rồi làm thợ mộc... Vì hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn lại đông con (4 người con), trong đó bé nhỏ nhất mới 2 tuổi cộng với quãng thời gian Thái điều trị căn bệnh tim bẩm sinh cũng khá tốn kém, nên kinh tế gia đình đã quá kiệt quệ.

Trước chi phí lên đến cả tỉ đồng cho ca ghép gan để cứu tính mạng cậu con trai, bố mẹ nghèo khó của em chỉ biết ôm mặt khóc. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, giờ đây Thái đã trải qua ca ghép gan thành công, đưa cậu bé dần trở lại cuộc sống bình thường.

Cậu bé tính mạng đếm ngược từng ngày đã được ghép gan thành công - 2
Gia đình bé Thái cùng tập thể Y, Bác sĩ bệnh viện Trung ương quân đội 108 đón nhận món quà bạn đọc Dân trí gửi tặng

Ngày 6/1/2021, phóng viên Dân trí đã đến bệnh viện Trung ương quân đội 108 thăm và thay mặt bạn đọc trao tặng tới gia đình bé Nguyễn Quang Thái số tiền 163,336,000 đồng.

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ qua Chương trình Nhân ái, theo kết chuyển tuần 2,3/12/2020.

Chị Trần Thị Chung (mẹ bé Thái) cho biết, qua số tài khoản của chị và tại bệnh viện, chị nhận được hơn 600 triệu đồng của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp gia đình. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bé Thái được các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gần 800 triệu đồng.

Chị Chung chia sẻ thêm, ngay sau khi hoàn cảnh gia đình chị được báo Dân trí phản ánh, chị đã nhận được rất nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài. Cùng với sự giúp đỡ tận tình của tập thể Y, Bác sĩ bệnh viện Quân đội 108 cùng các cán bộ Ban Công tác xã hội (CTXH), ca phẫu thuật ghép gan của bé Thái được diễn ra ngay sau đó.

"Gia đình em vô cùng biết ơn các Y, Bác sĩ, cán bộ CTXH, đặc biệt là các nhà hảo tâm. Mọi người đã tái sinh cháu lần thứ 2", chị Chung nghẹn ngào nói.

Cậu bé tính mạng đếm ngược từng ngày đã được ghép gan thành công - 3
Trước đó, Thái mắc suy gan cấp, tính mạng đếm ngược từng ngày, hy vọng duy nhất cứu em là ghép gan với chi phí cả tỉ đồng

Chia sẻ về sức khỏe của bé Thái, bác sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan mật cho biết, hiện tại Thái ăn uống tốt, tự phục vụ cho sinh hoạt cá nhân được, chức năng gan sau ghép tốt, ca phẫu thuật đã rất thành công.

Bác sĩ Thành cho biết thêm, bố của bé Thái (là người đã hiến một phần gan cho Thái) đã ra viện ngày 17/12, sức khỏe hồi phục tốt và đã trở lại sinh hoạt bình thường như trước kia.

Đang được quan tâm