Bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị cơ thể mềm oặt, đã biết nô đùa với mẹ

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng được các bác sĩ bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) chữa trị, cậu bé 19 tháng tuổi từ vùng lũ Quảng Trị trước đây cơ thể mềm oặt thì giờ đã biết cười, nô đùa với mẹ...

Ngày 27/12, phóng viên Dân trí đã thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm trao tặng gia đình chị Hồ Thị Thả, (24 tuổi, ở xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) số tiền 143.121.000 đồng, do bạn đọc giúp đỡ qua Chương trình Nhân ái của báo Điện tử Dân trí.

Bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị cơ thể mềm oặt, đã biết nô đùa với mẹ - 1
Chị Thả cùng cán bộ phòng CTXH đón nhận món quà bạn đọc Dân trí gửi tặng

Mẹ con chị Thả là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Chung tay cứu bé trai 19 tháng tuổi từ vùng lũ Quảng Trị" đã được báo điện tử Dân trí đưa tin trước đó.

Ngay sau khi bài báo được lên trang, đã lay động hàng triệu trái tim bạn đọc, chị Thả cho biết, chị đã nhận được rất nhiều quần áo, sữa… của bạn đọc Dân trí khắp mọi nơi gửi về giúp đỡ.

Xúc động trước tấm lòng cao đẹp của bạn đọc Dân trí dành tặng gia đình mình, chị Thả nghẹn ngào nói: "Gia đình em vô cùng biết ơn bạn đọc và các nhà hảo tâm cùng tập thể Y, Bác sĩ, cán bộ Phòng Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện Châm cứu Trung ương, đã quan tâm giúp đỡ".

Chia sẻ về tình hình sức khỏe của bé Mánh Hiu (con trai chị Thả), chị Trương Tố Quyên, Phó trưởng phòng CTXH, bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: Sau hơn 1 tháng đến viện, được điều trị và chăm sóc đặc biệt, cháu Hiu đã tăng thêm được 1,5kg và cao thêm  2cm, tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu đã không còn.

"Hiện tại cháu đã biết lật, khi gọi đã biết nhìn theo, biết cười, biết nô đùa với mẹ, đây thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng. Hy vọng với tình yêu thương của các nhà hảo tâm, cháu sẽ nhanh chóng hồi phục", chị Quyên nói.

Bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị cơ thể mềm oặt, đã biết nô đùa với mẹ - 2

Chị Trương Tố Quyên, Phó trưởng phòng CTXH, bệnh viện Châm cứu Trung ương, luôn ở bên chăm sóc, giúp đỡ mẹ con chị Thả. Chị Quyên cũng là người phát hiện, vận động và hỗ trợ mẹ con chị Thả ra Hà Nội chữa bệnh.

Như đã đưa tin trước đó, sống ở vùng sâu vùng xa, nơi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị, nên cái đói cái khổ cứ luôn đeo bám vợ chồng chị Thả. Có lẽ vì cuộc sống mưu sinh quá vất vả mà chị sinh bé Mánh Hiu khi thai nhi đang ở tuần thứ 31. Vì sinh non nên Mánh Hiu rất yếu ớt, phải chuyển gấp từ trạm xá xã lên bệnh viện tỉnh nằm điều trị hơn 1 tháng thì bé được trở về nhà.

Khi Mánh Hiu được 6 tháng tuổi vẫn đặt đâu nằm đấy, không cất được cổ, cơ thể thì mềm oặt như sợi bún. Nghĩ rằng con trai đang mang bệnh hiểm nghèo, chị Thả mong ước sẽ một lần đưa con đi khám. Nhưng rồi cái nghèo, cái đói chặn lại, người mẹ trẻ đành nuốt nước mắt vào trong. Hàng ngày chị địu con vào rừng, lên rẫy, bẻ măng, trồng sắn, những mong một ngày chị có đủ tiền để đưa con đến viện.

Bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị cơ thể mềm oặt, đã biết nô đùa với mẹ - 3
Bé Mánh Hiu được xác định mắc bại não do sinh non

Tình cờ trong chuyến cùng đoàn công tác ủng hộ miền Trung lũ lụt vừa qua, bác sĩ Quyên phát hiện bé Hiu cơ thể mềm oặt, bất thường nên tặng 1 triệu đồng để gia đình đưa bé ra thủ đô mong mọi người chung tay cứu bé.

Được sự động viên, giúp đỡ của bác sĩ Quyên và kèm theo những lời tư vấn, chị Hồ Thị Thả, (24 tuổi, ở xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), người dân tộc Pa Cô đem theo thùng mì tôm được cứu trợ trước đó và ôm con ra Hà Nội, nhờ bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm dang tay cứu giúp.

Đang được quan tâm