Thứ năm, 04/06/2015 - 08:01

Trắng tay vì đầu tư lệch hướng: Làm gì để “học phí” thấp hơn?

Thua lỗ trầm trọng, nợ ngân hàng tăng cao thậm chí rơi vào tình trạng tay trắng là tình cảnh mà không ít nhà đầu tư cá nhân đã gặp phải khi đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm.

Trong bối cảnh nền kinh tế liên tục biến động, việc đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, an toàn không chỉ giúp sinh lời hiệu quả mà còn bảo toàn nguồn vốn cho các nhà đầu tư. Song câu hỏi lớn nhất hiện nay là có tiền, nên đầu tư vào đâu?

động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư bỏ vốn vào hai kênh đầu tư sinh lời “khủng” trước đây là chứng khoán và bất động sản thua lỗ nặng nề. Tài sản trên thị trường chứng khoán đã bốc hơi phân nửa khi chỉ số VN-Index giảm mạnh từ hơn 1.000 điểm xuống mức hơn 300 điểm. Với bất động sản, tình trạng cũng không khả quan hơn khi “bong bóng bất động sản vỡ”, một số lượng không nhỏ nhà đầu tư vay vốn để đầu cơ kỳ vọng chênh lệch giá đã lún sâu vào nợ nần, mất khả năng thanh toán bởi cú sốc rớt giá.

Trắng tay vì đầu tư lệch hướng: Làm gì để “học phí” thấp hơn?

Sau một thời gian im ắng, khi nền kinh tế đã và đang phát đi những tín hiệu lạc quan, đây được đánh giá là thời điểm tốt để người dân đầu tư nguồn vốn nhàn rỗi vào nền kinh tế để thu lợi nhuận hấp dẫn và bền vững. Song lựa chọn kênh đầu tư nào để phù hợp với bản thân mỗi người dân nào vẫn là một câu hỏi được đặt ra.

Tại Hội thảo kinh tế với chủ đề “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI phối hợp với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva (VietinAviva) đồng tổ chức, câu trả lời trên đã phần nào được làm sáng tỏ. Theo chuyên gia kinh tế T.S Lê Đăng Doanh “Để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn, mỗi nhà đầu tư cần phân tích đầy đủ các yếu tố giữa lợi ích và rủi ro. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo toàn vốn và tối ưu hóa khả năng sinh lời. Các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả.Trong đó đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối.”

Trắng tay vì đầu tư lệch hướng: Làm gì để “học phí” thấp hơn?

Trên thế giới, đặc biệt ở những thị trường phát triển, đầu tư vào bảo hiểm là một công cụ đầu tư rất phổ biến đối với cá nhân. Tại hội thảo, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva (VietinAviva), liên doanh giữa Ngân hàng VietinBank và Tập đoàn bảo hiểm số một Anh quốc Aviva, đã giới thiệu sản phẩm bảo hiểm có tính chất đầu tư Phát Lộc Hưng Gia. Phát Lộc Hưng Gia hội tụ yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối với khả năng bảo toàn vốn và và lợi suất rất cạnh tranh. Hiện nay, VietinAviva chi trả lãi suất đầu tư lên tới 8%/năm cho người tham gia bảo hiểm đầu tư vào Quỹ liên kết chung. Phí Quản lý Quỹ thấp nhất trên thị trường (chỉ chiếm 1,5%/năm tính theo giá trị của Quỹ liên kết); miễn phí quản lý hợp đồng trong năm đầu tiên; quyền lợi bảo vệ cao nhất trên thị trường với mức bồi thường lên tới hơn 300% số tiền bảo hiểm nếu người tham gia đầu tư gặp rủi ro không mong muốn; đem lại sự hỗ trợ tài chính quý giá cho những người thân yên trong gia đình.


Phát Lộc Hưng Gia-kênh đầu tư an toàn hiệu quả

Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Phát Lộc Hưng Gia của VietinAviva phù hợp với những cá nhân mong muốn hoạch định một tương lai đảm bảo cho người thân và gia đình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Yếu tố linh hoạt là đặc điểm nổi bật của Phát Lộc Hưng Gia với khả năng tùy chọn tăng hoặc giảm phí bảo hiểm đóng thêm, không đòi hỏi số vốn quá lớn, điều chỉnh thay đổi số tiền bảo hiểm… tùy thuộc vào kế hoạch tài chính của bản thân. Nhà đầu tư được bảo vệ toàn diện khi đóng phí bảo hiểm ở mức hợp lý với số tiền bảo hiểm cao; linh hoạt lựa chọn Kế hoạch bảo hiểm ưu tiên tiết kiệm hoặc bảo hiểm ưu tiên bảo vệ; được bảo hiểm với mệnh giá cao trong trường hợp rủi ro. Đặc biệt, đây là một kênh đầu tư an toàn khi nhà đầu tư cá nhân được hưởng lợi nhuận đầu tư trực tiếp từ Quỹ một cách minh bạch và lãi suất đầu tư rất cạnh tranh so với các kênh đầu tư khác.