Khai thác số liệu thống kê thông qua sử dụng dữ liệu hành chính

Ở các nước phát triển như: Anh, khối các nước Bắc Âu… việc khai thác, sử dụng dữ liệu hành chính phục vụ cho mục đích thống kê đã được thực hiện từ lâu và rất thành công. Ở nước ta hiện nay, mới chủ yếu sử dụng hai hình thu thập số liệu thống kê là báo cáo thống kê và điều tra thống kê.
>>Phổ biến thông tin thống kê Nhà nước giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin thống kê
>>Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê
>>Nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động thống kê


Dữ liệu hành chính là nguồn thông tin quan trọng cho hoạt động thống kê Nhà nước.

Dữ liệu hành chính là nguồn thông tin quan trọng cho hoạt động thống kê Nhà nước.

Dữ liệu hành chính, đặc biệt là dữ liệu đăng ký hành chính là nguồn dữ liệu để hình thành các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu bộ, ngành, cơ sở dữ liệu địa phương. Đây chính là nguồn thông tin quan trọng cho hoạt động thống kê Nhà nước.

Việc tận dụng nguồn thông tin này đem lại rất nhiều lợi thế. Hệ thống thống kê nhà nước có thể khai thác cơ sở dữ liệu hành chính phục vụ cho hoạt động thống kê nhà nước từ nguồn tài nguyên sẵn có, đầy đủ về phạm vi, đáp ứng tính kịp thời và thường xuyên được cập nhật, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời giảm bớt phiền hà, gánh nặng cho cả người cung cấp thông tin và người thu thập thông tin. Ngoài ra, sử dụng dữ liệu hành chính có thể giúp cho việc tạo ra các số liệu thống kê với tần suất cao hơn, mà không tăng gánh nặng cho người cung cấp thông tin với chi phí phát sinh thấp.

Nguồn dữ liệu hồ sơ hành chính có phạm vi tổng thể hoặc gần tổng thể, do đó có thể loại trừ sai số chọn mẫu, loại trừ các trường hợp không phản hồi của người cung cấp thông tin và cung cấp độ chính xác hơn. Đồng thời có thể tăng tính kịp thời cho các sản phẩm thống kê, bằng cách cho phép tiếp cận các thông tin cập nhật, giúp cơ quan thống kê nâng cao uy tín đối

Năm 2015, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII các đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật thống kê 2015, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, trong đó có nhiều nội dung đổi mới so với Luật thống kê 2003. Với những ưu điểm của khai thác số liệu thống kê thông qua sử dụng dữ liệu hành chính, việc khai thác dữ liệu từ hồ sơ hành chính cho mục đích thống kê đã được cụ thể hóa trong Luật thống kê mới. Theo đó, tại Chương II, Mục 2 “Sử dụng dữ liệu hành chính cho hoạt động thống kê nhà nước” đã quy định một số điều khoản về nội dung này. Cụ thể, cơ sở dữ liệu hành chính được sử dụng trong hoạt động thống kê gồm: Cơ sở dữ liệu về con người, đất đai, cơ sở kinh tế, thuế, hải quan, bảo hiểm và cơ sở dữ liệu hành chính khác.

Luật cũng quy định rõ nội dung dữ liệu gồm các danh mục trường dữ liệu, định nghĩa, định dạng và các thuộc tính có liên quan của trường dữ liệu. Luật cũng quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hành chính và của cơ quan thống kê trung ương trong quản lý, sử dụng dữ liệu hành chính.


Dữ liệu hành chính, đặc biệt là dữ liệu đăng ký hành chính là nguồn dữ liệu để hình thành các cơ sở dữ liệu quốc gia

Dữ liệu hành chính, đặc biệt là dữ liệu đăng ký hành chính là nguồn dữ liệu để hình thành các cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực tiễn hoạt động thống kê cho thấy, hệ thống thống kê nhà nước có thể khai thác, sử dụng dữ liệu hành chính như: Số liệu về thuế (bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế kinh doanh, thuế tài sản, thuế xuất, nhập khẩu); số liệu về an sinh xã hội (đóng góp, lợi ích và hưu trí; các bản ghi về sức khỏe, giáo dục); hệ thống số liệu về đăng ký kinh doanh, tài sản, phương tiện giao thông; các loại số liệu về chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe; số liệu về đăng ký bầu cử, đăng ký trang trại, đăng ký hội đồng địa phương; giấy phép xây dựng; hệ thống giấy phép: truyền hình cáp, buôn bán hàng hóa tiêu thụ đặc biệt; các tài khoản kinh doanh được đăng ký; số liệu tài chính của các doanh nghiệp; số liệu nguồn vốn sở hữu của doanh nghiệp (như: các đại diện tín dụng, phân tích kinh doanh, danh bạ điện thoại, các nhà bán lẻ).

Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng hồ sơ hành chính cho mục đích thống kê sẽ gặp một số bất cập như: Sự khác biệt về khái niệm (Ví dụ: khái niệm “người thất nghiệp” trong thống kê là những người không có việc làm, đang chủ động tìm kiếm việc làm nhưng chưa tìm được việc và sẵn sàng làm việc.

Trong khi đó, khái niệm này trong dữ liệu hành chính lại dựa trên những người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp, hoặc đăng ký tìm việc làm); hệ thống phân loại của nguồn hồ sơ hành chính có thể khác với phân loại thống kê, ngay cả trong trường hợp phân loại giống nhau vẫn có thể tồn tại sự khác biệt tùy thuộc vào mục đích sử dụng thông tin; dữ liệu từ hồ sơ hành chính có thể không có sẵn vào thời điểm khai thác để tạo số liệu thống kê hoặc thời kỳ trong hồ sơ hành chính không trùng khớp với thời kỳ trong thống kê.

Trên thực tế, số liệu khai thác từ các nguồn hồ sơ hành chính ở các cơ quan quản lý khác nhau có thể khác nhau. Thậm chí, số liệu khai thác từ nguồn hồ sơ hành chính và số liệu thống kê cũng khác nhau. Nguyên nhân là do sự khác biệt về khái niệm, phân loại và thời gian thống kê.

Vì vậy, để thực hiện được việc khai thác cơ sở dữ liệu hành chính phục vụ công tác thống kê hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan. Cần tiến hành khảo sát, đánh giá khả năng sử dụng và tính phù hợp của dữ liệu từ cơ sở dữ liệu hành chính cho mục đích hoạt động thống kê nhà nước; điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để cung cấp, tiếp nhận dữ liệu từ cơ sở dữ liệu hành chính.

Lập văn bản quy định việc sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu hành chính cho hoạt động thống kê nhà nước giữa cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu và cơ quan thống kê trung ương. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực cho việc cung cấp, tiếp nhận, quản lý, sử dụng, lưu trữ, bảo mật dữ liệu từ cơ sở dữ liệu hành chính...

Như vậy, việc khai thác cơ sở dữ liệu từ hồ sơ hành chính không chỉ rất thuận lợi cho việc sản xuất số liệu thống kê, mà nó còn thực sự có ích đối với công tác quản lý của Bộ, ngành, và đây cũng là kỳ vọng hướng tới một chính phủ điện tử minh bạch, hiệu quả.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Giá USD tăng mạnh trở lại, vàng giảm
Giá USD tăng mạnh trở lại, vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/12, giá USD tăng mạnh trở lại với mức từ 30 - 40 VND; ngược lại, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 26/11.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:06

Tăng cường triển khai hoá đơn điện tử tại các doanh nghiệp thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội
Tăng cường triển khai hoá đơn điện tử tại các doanh nghiệp thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo sát sao của Tổng Cục Thuế cũng như các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, thời gian qua, Cục thuế thành phố Hà Nội đã phối hợp với đơn vị chuyên môn để đưa vào triển khai hoá đơn điện tử cho các doanh nghiệp trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Cục.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:30

Lãnh đạo SCIC: "Ai cũng có thể mua cổ phiếu Vinamilk, chưa có tiền thì vay"
Lãnh đạo SCIC: "Ai cũng có thể mua cổ phiếu Vinamilk, chưa có tiền thì vay"

(Dân trí) - Số lượng mua tối thiểu để đủ điều kiện giao dịch thỏa thuận theo quy định phải đạt 20.000 cổ phiếu, như vậy, nhà đầu tư phải có ít nhất khoảng 3 tỷ đồng thì mới có cơ hội tham gia đấu giá mua cổ phần Vinamilk.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:13

Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng
Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng

(Dân trí) - Đánh giá về tác động vốn vay Trung Quốc, TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng: Vốn Trung Quốc được coi là dễ chứ không phải là rẻ, dễ bởi vì các ràng buộc về môi trường, lợi ích dân quyền trong chính sách vay vốn Trung Quốc không chặt chẽ, nhưng điều này phát thải những hậu quả ghê gớm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:23

Ra mắt sản phẩm tiện ích Thư tín dụng trả chậm thanh toán trả ngay - UPAS L/C
Ra mắt sản phẩm tiện ích Thư tín dụng trả chậm thanh toán trả ngay - UPAS L/C

Nhằm tháo gỡ những khó khăn về nguồn ngoại tệ thanh toán cho đối tác nước ngoài của các công ty nhập khẩu, Nam A Bank đã cho ra mắt sản phẩm Thư tín dụng trả chậm thanh toán trả ngay - UPAS L/C.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:42

SCIC chào bán Vinamilk với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu
SCIC chào bán Vinamilk với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu

(Dân trí) - Theo quy định công bố trước đó, giá đặt mua của nhà đầu tư sẽ không được thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn mà SCIC đưa ra của ngày chào bán.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:15

SCIC hạ giá khởi điểm rao bán cổ phần Maritime Bank
SCIC hạ giá khởi điểm rao bán cổ phần Maritime Bank

(Dân trí) - Sau phiên đấu giá thất bại cổ phần Maritime Bank vào ngày 26/10 thất bại, không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự, SCIC một lần nữa sẽ thực hiện bán trọn lô 2,4 triệu cổ phần Maritime Bank vào ngày 26/12 sau khi đã hạ giá khởi điểm từ 11.700 đồng xuống còn 10.600 đồng/cổ phiếu.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:32

Chống lợi ích nhóm, thất thoát tài sản Nhà nước khi bán vốn
Chống lợi ích nhóm, thất thoát tài sản Nhà nước khi bán vốn

(Dân trí) - Khuyến khích cổ phần hóa gắn với niêm yết, giao dịch trên sàn chứng khoán, song Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp làm tốt quá trình bán vốn, bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, chống thất thoát tài sản nhà nước.

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:43

Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh
Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh

(Dân trí) - Tính đến 10h hôm nay 26/11, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM hồi phục tăng mỗi chiều 60.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 10:24

Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa
Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa

Cổ phiếu tăng giảm mạnh, biến động thất thường là điều thường thấy trên thị trường chứng khoán thời kỳ sơ khai và điều này khiến không ít người cháy túi nhưng cũng có những người kiếm triệu USD khá dễ dàng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:08

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Tỷ giá có thể đảo chiều trong thời gian tới"
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Tỷ giá có thể đảo chiều trong thời gian tới"

(Dân trí) - Cho rằng việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong mấy ngày gần đây chủ yếu là do yếu tố tâm lý, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng dự báo đồng bạc xanh có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:04

Tỷ giá chạm trần, tự do lên sát mức 23.000 VND/USD
Tỷ giá chạm trần, tự do lên sát mức 23.000 VND/USD

(Dân trí) - Trưa nay 24/11, giá USD được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh và chỉ còn thêm 5 VND nữa là đạt mức trần cho phép.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND
USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND

(Dân trí) - Tại VietinBank, giá USD được ngân hàng này niêm yết giao dịch ở mức 22.600 VND - 22.700 VND. Đây là ngân hàng có mức giá USD cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:02

Lượng thẻ ATM phát hành trong nước đã vượt quá dân số Việt Nam
Lượng thẻ ATM phát hành trong nước đã vượt quá dân số Việt Nam

(Dân trí) - Báo cáo tại Hội thảo “Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử” do Bộ Công Thương của Banking Việt Nam, tính đến cuối 2015, lượng thẻ phát hành trên toàn quốc là 99,5 triệu thẻ, tăng hơn 3 lần so với năm 2010.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:33

Phổ biến thông tin thống kê Nhà nước giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin thống kê
Phổ biến thông tin thống kê Nhà nước giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin thống kê

Luật thống kê đã được Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015, có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2016. Luật đã được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố số 17/2015/L-CTN ngày 4/12/2015. Luật thống kê năm 2015 thay thế Luật thống kê năm 2003 tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê và khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của công tác thống kê.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:00

Khách sạn hơn 115 tuổi Metropole Hà Nội sắp đổi chủ?
Khách sạn hơn 115 tuổi Metropole Hà Nội sắp đổi chủ?

(Dân trí) - Quỹ VOF của VinaCapital vừa công bố bán đi "tài sản" với mức giá tối thiểu 100 triệu USD. Tài sản này có giá trị ròng 60 triệu USD, trùng khớp với khoản đầu tư tại khách sạn Metropole Hà Nội trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:31

Thói quen tài chính
Thói quen tài chính

Thời đại thay đổi nên giữa các thế hệ cũng có sự thay đổi trong việc chi tiêu, quản lý tài chính. Hãy xem bạn thuộc thế hệ nào, xưa hay nay, hay vẫn đang giai đoạn chuyển giao nhé?

Thứ hai, 21/11/2016 - 12:04

Vì sao xổ số điện toán liên tục có người trúng giải độc đắc?
Vì sao xổ số điện toán liên tục có người trúng giải độc đắc?

(Dân trí) - Theo tính toán của các chuyên gia, việc liên tục xuất hiện "tỷ phú vé số" do lượng người chơi quá đông. Với cơ cấu giá vé, chỉ cần 1% dân số với 1 vé giá 10.000 đồng thì doanh thu đã là 10 tỷ đồng nên việc trúng thưởng tiền "khủng" là bình thường.

Thứ hai, 21/11/2016 - 12:03

Bố cáo khai trương TPBank Quận 4 và TPBank Bình Thạnh
Bố cáo khai trương TPBank Quận 4 và TPBank Bình Thạnh

Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho biết trong tháng 12/2016, ngân hàng này sẽ khai trương hai điểm giao dịch mới tại TP. Hồ Chí Minh là TPBank Quận 4 và TPBank Bình Thạnh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 10:25

Bộ Chính trị: "Chỉ vay trong khả năng trả nợ"
Bộ Chính trị: "Chỉ vay trong khả năng trả nợ"

(Dân trí) - Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết vừa ban hành đó là chỉ chi trong khả năng của nền kinh tế và chỉ vay trong khả năng trả nợ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách Nhà nước, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cấp, hạn chế và tiến tới xoá bỏ cơ chế "xin - cho".

Thứ hai, 21/11/2016 - 05:22

Tỷ giá tăng sốc: Giữ USD hay tiền VND có lợi hơn?
Tỷ giá tăng sốc: Giữ USD hay tiền VND có lợi hơn?

(Dân trí) - Theo lời khuyên của TS.Cấn Văn Lực, nếu người dân lựa chọn gửi tiền VND với kì hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng lãi suất 6%/năm, trong khi USD chỉ 0%. Rõ ràng, nếu nắm giữ VND thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:12

“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”
“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”

(Dân trí) - Đoạt giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC), Lê Công Thành cho biết, đây là một khởi đầu quan trọng để nhóm có thể phát triển xa hơn và thuận lợi hơn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:28

Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?
Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?

Năm Đinh Dậu 2017, tuổi Canh Ngọ tương sinh tuổi Gà gặt hái thành công. Tam hợp với tuổi Dậu là Tỵ - Dậu – Sửu, đều là người linh hoạt, nhanh nhẹn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:14

Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê
Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Thống kê, trong hơn 3 năm qua, ngành Thống kê đã thực hiện 1.103 cuộc thanh tra, kiểm tra chấp hành Luật Thống kê 2003; xử phạt vi phạm hành chính 42 đơn vị, cá nhân vi phạm.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:00