Thứ tư, 14/03/2007 - 08:37

YouTube bị kiện bồi thường 1 tỷ USD

Dân trí

Tập đoàn Viacom, chủ sở hữu kênh truyền hình âm nhạc MTV, vừa đệ đơn kiện trang chia sẻ video YouTube và chủ của nó, Google, đòi bồi thường hơn một tỉ USD tiền bản quyền bị mất qua những đoạn video clip do người dùng up lên YouTube.

Viacom cho biết YouTube chứa hơn 160 ngàn đoạn video clip tải từ các kênh truyền hình cáp của công ty. Tập đoàn này cáo buộc Google đã cho phép người dùng đưa lên mạng những show chương trình có bản quyền của họ.

 

Sự nổi tiếng của YouTube tăng tỉ lệ thuận với nỗi lo ngại của các công ty giải trí nghe nhìn. Những đoạn video bị người dùng ghi lại và up lên YouTube một cách bất hợp pháp sẽ khiến khán giả rời xa các loại hình truyền hình truyền thống.

 

Tháng trước Viacom yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 100 ngàn đoạn video clip của mình khỏi YouTube, sau khi quá trình đàm phán hàng tháng trời giữa 2 tập đoàn không thành công. YouTube vào thời điểm đó khẳng định tuân thủ luật bản quyền, và sẽ gỡ bỏ tất cả nội dung vi phạm bản quyền khỏi YouTube ngay sau khi được thông báo.

 

“Google thu lời qua việc lợi dụng sự hâm mộ giữa fan và thần tượng của họ. Loại kinh doanh của YouTube, thu tiền quảng cáo dựa trên tài sản trí tuệ bất hợp pháp của người khác, rõ ràng là trái luật và vi phạm nghiêm trọng luật bản quyền”, Viacom bất bình.

 

Ngoài một tỉ đô la bồi thường, Viacom còn yêu cầu cấm YouTube lưu giữ & sử dụng các đoạn video clip của mình.

 

Hiện tại, Google không bình luận gì về vấn đề này.

 

Hoàng hải

Theo AP